Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến

Thu Thủy | 24/06/2022, 18:22

Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.

Ngày 18/03/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 3626/UBND-CN về việc cho phép Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến (Công ty Ngọc Yến) tận thu đất thừa trong quá trình hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn.

anh-1(1).jpg
Vi phạm trong khai thác khoáng sản tại diểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến, xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn

Cụ thể, Công ty được tận thu, vận chuyển 32.075 m3 đất thừa trong quá trình hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn để cung cấp đất san lấp phục vụ thi công cho dự án: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thịnh - Đông, huyện Hoằng Hóa - giai đoạn 1 (có kèm theo Hợp đồng cung cấp đất san lấp đã được Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến ký với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tuấn Linh, là nhà thầu thi công dự án nêu trên), với thời gian thực hiện 04 tháng

anh-2(1).jpg
Nhiều xe tải cỡ lớn mang logo của Công ty ĐTXD&TM Bắc Nam chở đất có dấu hiệu quá tải

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty thực hiện đảm bảo tiến độ, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường theo quy định và tuân thủ các quy định của ngành giao thông vận tải trong quá trình khai thác, vận chuyển; chịu sự kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm (nếu có) của các cơ quan chức năng có liên quan theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vi phạm về chở quá khổ, quá tải, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mất an ninh trật tự trong khu vực, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; nghiêm cấm lợi dụng việc thực hiện phương án hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ nêu trên để khai thác khoáng sản trái phép; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

anh-3(1).jpg
Một xe mang logo của Công ty ĐTXD&TM Bắc Nam đang bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý

Thế nhưng, thay vì tận thu đất theo đúng phạm vi của dự án, Công ty Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài vị trí, gây những ảnh hưởng không nhỏ về môi trường và đời sống của hộ dân xung quanh. Bên cạnh đó, đơn vị thi công còn sử dụng nhiều xe tải cỡ lớn có dấu hiệu quả tải để vận chuyển đất.

Theo quan sát của PV tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến, có nhiều xe tải mang logo của Công ty ĐTXD&TM Bắc Nam chở đất cao quá thùng. Thời điểm này có sự xuất hiện của lực lượng Công an đang có mặt tại hiện trường để kiểm tra, xử lý các xe tải. Đồng thời tiến hành dựng lều lán để vận động, giám sát việc cắt thành thùng đối với nhiều xe tải vi phạm kích thước, chiều cao. Khu vực bên trong dự án hạ thấp độ cao, có nhiều điểm múc đất nham nhở, một số điểm chưa bạt taluy để chống sạt lở.

anh-4.jpg
Biên bản kiểm tra của UBND xã Thọ Sơn cho thấy, Công ty Ngọc Yến khai thác đất ra ngoài vị trí trong 2 ngày liên tiếp

Phát hiện Công ty Ngọc Yến khai thác đất ra ngoài vị trí, ngày 20/6/2022, UBND xã Thọ Sơn đã tiến hành kiểm tra lập biên bản. Cụ thể, qua kiểm tra vị trí hạ độ cao mặt bằng của hộ ông Trịnh Phúc Tấn, thôn 5. Công ty Ngọc Yến đang cho máy múc vào múc đất tạo eo ra ngoài mốc giới được phê duyệt, múc đất lên phần đất của hộ gia Hà Đình Cành là diện tích đất lâm nghiệp. Diện tích ra ngoài mốc giới có chiều rộng 6 m, chiều dài 16 m, độ cao từ 0,8- 1,2m. Việc tự ý múc tạo lở của Công ty là sai quy định của pháp luật.

Còn theo biên bản kiểm tra ngày 21/6/2022 của UBND xã Thọ Sơn nêu rõ, tại thời điểm tra Công ty đã múc thêm phần đất diện tích dài 36 m, rộng 6 m, có chiều sâu từ 1- 1,5 m. Yêu cầu Công ty dừng thi công mọi hoạt động tại vị trí hạ độ cao và khu vực múc ra ngoài mốc giới, giữ nguyên hiện trạng và không được vận chuyển đất ra khỏi khu vực khi chưa được phép.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn cho biết: Đêm ngày 20/6/2022, UBND xã đã phát hiện Công ty Ngọc Yến khai thác đất ra ngoài vị trí được cấp phép, xã đã lập biên bản và yêu cầu Công ty dừng khai thác. Tiếp đến ngày 21/6/2022, xã tiếp tục phát hiện Công ty khai thác đất ra ngoài vị trí vào diện tích đất của hộ gia đình bà Bùi Thị Quế, xã cũng lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay Công an đang xử lý các xe chở đất quá tải tại vị trí tận thu của Công ty Ngọc Yến.

Bài liên quan
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khai thác đất công khai, tan hoang núi đồi
  (TN&MT) - Máy múc đục khoét tan hoang núi đồi, đoàn xe “khủng” gần chục chiếc mang logo Công ty XDĐT&TM Bắc Nam dễ dàng chở đất đi san lấp công trình, đó là tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra ngang nhiên tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Trong khi, hàng nghìn m³ đất bị đánh cắp nhằm trục lợi bất chính, khiến người dân bức xúc nhưng không được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO