Triều cường tại TP. Hồ Chí Minh lên nhanh, cảnh báo ngập lụt diện rộng

Thanh Tùng | 04/11/2021, 20:52

(TN&MT) - Theo dự báo, đỉnh triều đợt này sẽ vượt báo động 3 và xuất hiện vào ngày 6-7/11. Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 4-6h và 17-19h.

Hình ảnh đường Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè) bị ngập do triều cường vào tháng 11/2020. Ảnh: vnexpress

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với nước dâng do gió chướng, mực nước ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ tiếp duy trì ở mức cao đến hết ngày 9/11/2021. Độ cao mực nước lớn nhất tại Vũng Tầu trong đợt triều cường này có thể đạt 4,36m.

Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp. Mực nước cao nhất xuất hiện trong khoảng thời gian từ 0h đến 5h và 14h đến 19h.

Tông tin từ Đài KTTV Khu vực Nam Bộ cho biết, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 10 Âm lịch và ở mức cao trong 2 ngày vừa qua.

Đến 7h ngày 4/11, mực nước cao nhất ngày tại các trạm được ghi nhận cụ thể như sau: Trạm Vũng Tàu (Biển Đông), mực nước lúc 1 giờ là 3,99m; trạm Nhà Bè (sông Đồng Điền), mực nước lúc 2h là 1,6m, ở mức báo động (BĐ) 3; trạm Phú An (sông Sài Gòn), mực nước lúc 3h là 1,57m, xấp xỉ BĐ3; trạm Thủ Dầu Một (sông Sài Gòn), mực nước lúc 5h là 1,59m, xấp xỉ BĐ3; trạm Biên Hòa (sông Đồng Nai), mực nước lúc 3h30 là 1,86m, cao hơn BĐ1 0,06m.

Đài KTTV Khu vực Nam Bộ cảnh báo, trong những ngày tới, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai tiếp tục lên và ở mức cao. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện vào ngày 6-7/11.

Dự báo mực nước cụ thể tại các trạm như sau: Tại trạm Phú An và Nhà Bè có thể lên mức 1,65-1,70m (trên BĐ3 0,05-0,10m); thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 4-6h và 17-19h.

Tại trạm Thủ Dầu Một có thể lên mức 1,65-1,70m (trên BĐ3 0,05-0,10m); Tại trạm Biên Hòa có thể lên mức 2,00-2,05m (xấp xỉ hoặc cao hơn BĐ2 0,05m).

Theo Đài KTTV Khu vực Nam Bộ, mức độ rủi ro thiên tai khu vực hạ lưu sông Đồng Nai - Sài Gòn ở cấp độ 2. Đây là đợt triều cường cao trong năm có khả năng ngập úng ở các vùng trũng thấp, ven biển; cần đề phòng khả năng gió Đông Bắc gây nước dâng trong những ngày tới.

Trước tình hình đợt triều cường đầu tháng 11 được dự báo có khả năng gây ngập úng, Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các đơn vị chuyên môn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống và ứng phó.

Theo đó, Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành, đơn vị thành phố, UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức tổ chức triển khai nghiêm phương án chủ động, phòng chống, ứng phó với tình trạng ngập khi mưa lớn.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nhất là công tác chỉ đạo, ứng phó, khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của triều cường gây ngập úng tại các khu vực đang có dịch…

UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức phải thường xuyên thông tin về diễn biến của triều cường trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và chủ động ứng phó.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra bờ bao, cống, van ngăn triều và chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý, cơi đắp nếu bờ bao xung yếu.

Ban chỉ huy Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ và thực hiện chế độ báo cáo, nhất là trong ngày nghỉ cuối tuần.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình triều cường qua bản tin của Đài KTTV Nam bộ, website và tin nhắn cảnh báo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP. Hồ Chí Minh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão số 1 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, gió giật cấp 14, sắp gây mưa to cho Bắc Bộ
(TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi thông tin khẩn cấp về cơn bão số 1. Theo đó, đến 10 giờ ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 310km về phía Đông Đông Nam, gió giật cấp 15. Bão sẽ gây mưa to cho Bắc Bộ trong các ngày 3,4/6 với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, riêng khu Đông Bắc 150-300mm.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
 • Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, gió giật cấp 10
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
 • Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2022
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), sáng nay (28/6), vùng áp thấp ở phía Nam quần đảo Lu-dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ, đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO