Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"

Việt Anh | 13/12/2022, 17:53

(TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".

Triển lãm nằm trong số các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia (23/3/1973-23/3/2023), và chào mừng Ngày Vũ trụ quốc gia Italia (16/12), được Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

looking-2666.jpg
Hệ thống vệ tinh COSMO- SkyMed của Italia cung cấp nhiều hình ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam

Triển lãm trưng bày 23 hình ảnh độ phân giải cao về trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Italia chụp và xử lý bởi ông ty Telespazio/e-GEOS. Theo đó, hệ thống COSMO-SkyMed là một chòm sao gồm 5 vệ tinh radar thuộc sở hữu của Cơ quan Vũ trụ Italy và Bộ Quốc phòng Italy; đi đầu trong công nghệ radar, cung cấp các tính năng chính xác và chất lượng cao nhất cần thiết để quan sát Trái Đất bất kể điều kiện thời tiết.

Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết, công nghệ vệ tinh có nhiều ứng dụng quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của con người, cung cấp thông tin quan trọng về biến đổi khí hậu và động lực Trái Đất, giúp ngăn ngừa thiên tai và bảo vệ môi trường tốt hơn.

tl0-4068.jpg
Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"

Những hình ảnh trưng bày tại triển lãm cho thấy nhiều hình ảnh thú vị về Trái Đất khi nhìn từ bầu trời, giống như một tác phẩm nghệ thuật đương đại tuyệt đẹp.

Triển lãm cũng trưng bày hai hình ảnh đáng chú ý về Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cùng 9 panô do Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam minh họa ứng dụng ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, với hơn 200 công ty, hơn 7.000 nhân viên và 10 khu công nghệ quốc gia, Italy là một trong số ít quốc gia có chuỗi cung ứng hoàn chỉnh trong lĩnh vực công nghiệp vũ trụ.

Ngành công nghiệp vũ trụ Italy bao gồm cả các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có truyền thống hợp tác quốc tế lâu đời (các chương trình nghiên cứu chung, hoạt động khoa học, đào tạo và nâng cao năng lực) với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vào thời điểm Việt Nam đang thực hiện Chiến lược Vũ trụ Quốc gia, Cơ quan Vũ trụ Italy (ASI) và các công ty công nghệ vũ trụ hàng đầu như Telespazio/e-Geos, Thales Alenia và Leonardo có thể đóng góp cụ thể vào việc phát triển chuyên môn của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (Tòa nhà A6, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) từ ngày 12-23/12.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

tl7-216.jpg
3 vệ tinh của Việt Nam (từ trái qua phải): MicroDragon, NanoDragon, PicoDragon được trưng bày tại Triển lãm
tl6-9628(1).jpg
Tháp Eiffel ở Paris, Pháp
tl4-6290.jpg
Sông băng Petermann ở Greenland

Bài liên quan
  • Việt Nam sẽ phát triển chùm vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất
    (TN&MT) - Đây là thông tin vừa được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết tại Hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
(TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO