Triển khai nhiệm vụ “Đánh giá khí hậu TP.HCM”

Nguyễn Quỳnh | 01/06/2021, 11:04

(TN&MT) - Sở TN&MT TP.HCM vừa tổ chức Hội thảo tham vấn về Báo cáo “Đánh giá khí hậu TP.HCM”. Đây là nhiệm vụ trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 trên địa bàn TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Nhiệm vụ “Đánh giá khí hậu TP.HCM” được thực hiện với mục tiêu tổng quát nhằm làm rõ những đặc điểm khí hậu tại TP.HCM, bao gồm xu thế biến đổi, mức độ biến thiên và dao động của yếu tố biến đổi khí hậu cơ bản (nhiệt độ, lượng mưa, bốc thoát hơi, số giờ nắng, độ ẩm không khí, mực nước, lưu lượng, dòng chảy…) và các hiện tượng cực đoan khí hậu (nắng nóng, mưa lớn, khô hạn, xâm nhập mặn…) về phạm vi, cường độ, tần suất và tính bất thường.  Mục đích nhằm cung cấp cơ sở khoa học vững chắc cho cơ quan địa phương là TP.HCM và cơ quan Trung ương xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch cho các nhóm, ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ tổn thương trước các tác động bất lợi từ biến đổi khí hậu.

 • Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ phát biểu tại Hội thảo

Về nhiệm vụ cụ thể, nhiệm vụ “Đánh giá khí hậu TP.HCM” sẽ góp phần nhận dạng và định lượng xu thế biến đổi theo thời gian cho các yếu tố khí hậu, khí tượng, thủy văn tại TP.HCM; đánh giá mức độ biến thiên của các yếu tố khí hậu, khí tượng, thủy văn tại TP.HCM; xác định mức độ cực đoan khí hậu liên quan đến sự thay đổi của các yếu tố khí hậu, khí tượng, thủy văn; đánh giá tác động biến đổi khí hậu đến các hiện tượng thời tiết cực đoan..,

Theo Báo cáo kết quả sơ bộ của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên - Đại học Quốc gia TP.HCM (đơn vị tư vấn): Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề từ các yếu tố cực đoan khí hậu: xếp thứ 13 trong số 134 quốc gia trên thế giới giai đoạn 2000 - 2019. Đối với TP.HCM, đây là siêu đô thị, quy mô dân số lớn, là đầu tàu trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, tập trung nhiều loại hình kinh tế - xã hội trọng điểm, có nhiều khu công nghiệp quan trọng của cả nước. Ngoài ra, TP.HCM nằm ở cửa sông Sài Gòn - Đồng Nai, có địa hình thấp. Vì vậy, TP.HCM có tính tổn thương cao trước những tác động của hiện tượng cực đoan khí hậu.

Tình trạng ngập nước đang là vấn đề “nan giải” của TP.HCM hiện nay

Theo kết quả nghiên cứu, tại TP.HCM, tổng lượng mưa năm trong khoảng 1.050 - 2.160 mm, trong đó lượng mưa cao nhất tại khu vực trung tâm và một phần hướng Tây Bắc thành phố, thường cao hơn 1.900 mm; thấp nhất tại khu vực đông nam thành phố, thường thấp hơn 1.300 mm. Đặc biệt, tại TP.HCM, hiện tượng mưa cực đoan ngày càng xảy ra với tần suất nhiều hơn. Tại TP.HCM, vấn đề ngập lụt là nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông đô thị, sinh hoạt của người dân.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra, theo Kịch bản biến đổi khí hậu của Bộ TN&MT công bố năm 2016, đến năm 2100, mực nước biển dâng trung bình là 54 cm. Theo Kịch bản ngập lụt TP.HCM, nếu nước biển dâng 50 cm thì 11,4% diện tích TP.HCM có nguy cơ ngập; nếu nước biển dâng 100 cm thì 17% diện tích TP.HCM có nguy cơ bị ngập, trong đó quận Bình Thạnh bị ngập khoảng 80,78%, huyện Bình Chánh ngập khoảng  35,43%...

Bên cạnh đó, nắng nóng tại TP.HCM được dự báo sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn trong tương lai. Giá trị cực đại cao nhất và số ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt trong cả năm đều ghi nhận xu thế tăng dần qua các giai đoạn sắp tới đến cuối thế kỷ 21…

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, môi trường đã đưa ra những nhận xét, góp ý đối với bản Báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên.

3 nhiệm vụ trọng tâm Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu giai đoạn 2020 - 2030, TP.HCM đề ra 56 chương trình, dự án để tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với biến đổi khí hậu và chuẩn bị nguồn nhân lực.

Để thực hiện thành công 3 nhiệm vụ trọng tâm trên, TP.HCM sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn thành phố; đảm bảo các nguồn lực tài chính cần thiết, đồng thời huy động sự đóng góp đối với nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước; TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc tế, kêu gọi, thu hút đầu tư.

Kết luận Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nhấn mạnh: Nhiệm vụ đánh giá khí hậu là nhiệm vụ quản lý Nhà nước, nhưng đòi hỏi hàm lượng khoa học rất lớn. Đây cũng là nhiệm vụ sát sườn phục vụ công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM cũng như trên địa bàn cả nước.

Vì vậy, trên cơ sở góp ý, kiến nghị của các chuyên gia, nhà khoa học, đơn vị tư vấn cần bám sát hướng dẫn của Bộ TN&MT để hoàn thiện Báo cáo “Đánh giá khí hậu TP.HCM”. Theo đó, trên nền cơ sở dữ liệu là Kịch bản biến đổi khí hậu do Bộ TN&MT công bố cũng như các tài liệu liên quan khác, đơn vị tư vấn hoàn thiện Báo cáo với Kịch bản khí hậu sát với điều kiện TP.HCM. Từ Kịch bản đó, cần có những dự báo, những giải pháp, khuyến cáo để giảm thiểu những tác động của khí hậu cũng như tận dụng những tác động đó trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO