Triển khai môn học Lịch sử và Pháp luật tại các cơ sở đào tạo tôn giáo

Trí Việt | 02/03/2021, 12:22

(TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 35/QĐ-TGCP của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc ban hành Chương trình môn học Lịch sử Việt Nam và Pháp luật Việt Nam trong các cơ sở đào tạo tôn giáo, một số Ban Tôn giáo các tỉnh trên toàn quốc đã triển khai và chuyển giao tài liệu cho các cơ sở đào tạo tỉnh như Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai, Ban Tôn giáo tỉnh An Giang...

Mới đây, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức triển khai và chuyển giao 40 bộ tài liệu Lịch sử Việt Nam và Pháp luật Việt Nam cho các cơ sở đào tạo tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có ông Vũ Đình Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện một số ngành liên quan.

Đại diện các cơ quan trao tặng sách cho các cơ sở đào tạo tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Cụ thể, môn Lịch sử Việt Nam gồm 45 tiết sẽ trang bị cho người học hiểu được lịch sử dựng nước và giữ nước, các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ độc lập dân tộc. Từ đó, bồi dưỡng lòng yêu quê hương, đất nước, có ý thức vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Môn Pháp luật Việt Nam có thời lượng từ 45 đến 60 tiết tùy cấp bậc học, nhằm trang bị kiến thức pháp luật và xây dựng ý thức chấp hành pháp luật cho người học…

Tại Ban Tôn giáo tỉnh An Giang, chương trình giảng dạy môn Lịch sử Việt Nam gồm 45 tiết với 8 chuyên đề; chương trình giảng dạy môn pháp luật Việt Nam gồm 45 tiết áp dụng đối với hệ Trung cấp, Cao đẳng và 60 tiết đối với các Học viện, Đại Chủng viện, Viện Thánh kinh thần học, tương đương với 5 chuyên đề. Cuối khóa có thực hiện đánh giá môn học bằng tỷ lệ phần trăm trong tổng điểm học phần của từng môn, căn cứ trên điểm thi cuối kỳ, điểm chuyên cần. Riêng môn Pháp luật Việt Nam có thêm điểm kiểm tra giữa kỳ.

Lễ trao bằng tốt nghiệp khóa III (2016-2019) và Khai giảng khóa IV (2019-2022) tại Trường Trung cấp Phật học An Giang

Được biết, toàn tỉnh An Giang hiện có 2 cơ sở đào tạo tôn giáo: Trường Trung cấp Phật học tỉnh An Giang tọa lạc tại thành phố Châu Đốc và Trường Trung cấp Phật giáo Hòa Hảo tọa lạc tại huyện Phú Tân.

Đây là một chương trình có ý nghĩa nhằm trang bị cho người học tại các cơ sở đào tạo tôn giáo những kiến thức cơ bản về lịch sử dân tộc, Nhà nước và pháp luật, tạo chuyển biến trong nhận thức, nêu cao trách nhiệm công dân, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, góp phần thúc đẩy, tăng cường tinh thần đoàn kết tôn giáo, tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum sơ kết công tác thi hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo
  (TN&MT) - Theo tông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.
 • Gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ban Tôn giáo Chính phủ vừa tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.
 • Lễ cúng thần rừng của Dân tộc Giáy ở Lai Châu
  (TN&MT) - Trong quan niệm của người dân tộc Giáy ở Lai Châu vạn vật hữu linh; đất có thần đất, rừng có thần rừng, sông có thần sông… và những cây to có từ lâu đời thường được người Giáy chọn làm nơi để cúng thần rừng. Đây là một trong những phong tục cần được bảo tồn bởi tính nhân văn, giáo dục người dân tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường qua phong tục ấy.
 • Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao việc triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại An Giang
  (TN&MT) - Theo tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, vừa qua, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban dẫn đầu đã đến kiểm tra việc tổ chức sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ tại tỉnh An Giang.
 • Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chúc mừng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) 
  (TN&MT) - Nhân dịp lễ Phục sinh của đồng bào theo đạo Công giáo, sáng 02/4, bà Nguyễn Thị Tuyến Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến thăm, chúc mừng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc).
 • Phép mầu nhiệm Phục sinh
  (TN&MT) - Cùng với Giáng sinh, Lễ Phục sinh là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của đồng bào Công giáo - Thiên Chúa Giáo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO