Triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 tỉnh Bắc Giang năm 2023

Bảo Hà | 21/02/2023, 14:17

Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án năm 2023 nhằm “bồi dưỡng sức dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Ngày 19/2 UBND tỉnh Bắc Giang ra kế hoạch số 26/KH-BCĐ, Thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 tỉnh Bắc Giang năm 2023

ke-hoach-bg.png
kế hoạch số 26/KH-BCĐ, Thực hiện Đề án

Cụ thể, yêu cầu các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan, tổ chức có liên quan và UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm 2023 gắn với nội dung của chương trình thành phần; áp dụng những giải pháp khoa học có tính khả thi, phù hợp với điều kiện của tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện theo đúng lộ trình của Đề án.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội nhằm tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân; đồng thời phát huy mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các chương trình của Đề án. Xác định đối tượng trọng tâm tác động của Đề án năm 2023 và giai đoạn 2021-2030 là trẻ sơ sinh, nhi đồng và thiếu niên để phát triển tầm vóc, đồng thời có sự chuẩn bị cần thiết về thể lực cho lứa tuổi thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ cập thông tin, kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng đối với trẻ em và thanh, thiếu niên; các biện pháp tập luyện thể dục thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh; phòng, chống nguy cơ lây nhiễm bệnh tật trên địa bàn tỉnh. Tiến hành khảo sát, thống kê việc duy trì các bài thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, võ cổ truyền trong các trường học, tập trung đến bậc tiểu học.

Sở Y tế tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe và thực hành dinh dưỡng trong Nhân dân, hướng dẫn người dân sử dụng đa dạng hóa các nguồn thực phẩm có tại địa phương. Đồng thời, tổ chức các chương trình chăm sóc cho bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi để giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 10%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 22,5% vào năm 2023; hướng dẫn và thực hiện chế độ chăm sóc dinh dưỡng đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông; Tiến hành khảo sát, đánh giá hiệu quả về dinh dưỡng đối với trẻ em và học sinh từ 03 tuổi đến 18 tuổi; đồng thời tổng hợp kết quả lồng ghép các nội dung của Đề án với các chương trình chăm sóc sức khỏe.

kh2.png
Tăng cường kiểm tra, đánh giá tác động, hiệu quả của hoạt động giáo dục thể chất cho học sinh bậc tiểu học trên địa bàn tỉnh

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, đánh giá tác động, hiệu quả của hoạt động giáo dục thể chất cho học sinh bậc tiểu học trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nội dung, chương trình môn học giáo dục thể chất, các hoạt động thể thao của học sinh, nhà giáo, cán bộ quản lý toàn ngành. Từng bước đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện cho hoạt động thể dục và thi đấu thể thao trong nhà trường.

Đặc biệt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em, trọng tâm là: Chương trình hành động vì trẻ em; Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; Tăng cường các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Riêng Sở Thông tin và Truyền thông Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ngành chức năng, chỉ đạo các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông 4 tin, tuyên truyền nội dung các chương trình của Đề án; nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội nhằm tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, nhằm phát huy mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các chương trình của Đề án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư - Rà soát, tham mưu UBND tỉnh phân bổ các nguồn vốn đối với các chương trình, dự án có tác động trực tiếp đến nội dung hoạt động của Đề án trên địa bàn tỉnh. - Đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn, xúc tiến đầu tư nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh nói chung và các công trình phục vụ phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe, thể chất cho các đối tượng của Đề án nói riêng.

Sở Khoa học và Công nghệ Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ gắn với việc triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong chương trình thành phần của Đề án

Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan và UBND huyện, thành phố Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và chương trình công tác năm 2023 để chủ động phối hợp với các cơ quan được giao chủ trì thực hiện các Chương trình thành phần để tổ chức triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nội dung của Đề án

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, biên tập viên các báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Yên Bái: 93% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Đến hết năm 2022 dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%.
 • Quảng Trị: Tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2192/UBND-KT ngày 12/5/2023 gửi các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.
 • Mua sắm, cung ứng kịp thời các vaccine tiêm chủng mở rộng
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đấu thầu mua sắm thuốc tại Bộ Y tế và các địa phương.
 • Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh
  Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, đại diện UBND TP. Hà Nội, TPHCM… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).
 • Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam từ bữa sáng đủ chất
  (TN&MT) - Ngày 26/4, trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo Chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.
 • Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
 • Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động hành trình năm thứ 16 tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2023, năm thứ 16 của chương trình này. Năm 2023, Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa với hơn 1,5 triệu hộp sữa có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Sự kiện có sự tham dự của Đoàn nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk.
 • Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương
  (TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 • Căn bệnh khiến gần 22.000 chị em Việt Nam mắc mỗi năm: Chuyên gia khuyến cáo gì?
  Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; Trình độ chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú ở Việt Nam đang tiệm cận với các quốc gia có nền y học phát triển...
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO