Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022

Theo Chinhphu.vn | 19/01/2022, 17:33

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022 (Chương trình).

Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu tại Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 19/1.

Với tổng vốn đầu tư gần 138.000 tỷ đồng, đây là lần đầu tiên Chương trình được ban hành, một lần nữa khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành ưu tiên cao đối với chính sách dân tộc và luôn luôn được bổ sung, hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, nhất là niềm mong mỏi về sự phát triển của tất cả các dân tộc trên cả nước.

Ngoài Chương trình trên, năm 2022 còn có một loạt chương trình lớn sẽ được triển khai, gồm Chương trình MTQG xóa đói giảm nghèo, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, theo tinh thần phân cấp, phân quyền, do đó nhiệm vụ của các bộ, ngành và địa phương sẽ rất nặng nề, trong đó có việc phải bảo đảm giải ngân đúng tiến độ của cả 4 chương trình.

Với khối lượng công việc đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các địa phương phải khẩn trương kiện toàn BCĐ các chương trình MTQG các cấp theo đúng chỉ đạo của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Hiện nay, 41/51 tỉnh, thành phố thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có Ban Dân tộc. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo các tỉnh không có Ban Dân tộc thì phải có sự phân công, phân nhiệm hết sức rõ ràng để triển khai Chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Đối với các kiến nghị của Ủy ban Dân tộc và các địa phương đối với Chương trình, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, Nội vụ, KH&CN, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan chủ động phối hợp với Ủy ban Dân tộc để nghiên cứu, xử lý, tham mưu xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao, sớm có văn bản trả lời các địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.

Theo Phó Thủ tướng, trong những năm qua, hệ thống các chính sách dân tộc ngày càng phủ kín các lĩnh vực, địa bàn, có tính toàn diện, bám sát thực tiễn; đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện.

Các chính sách dân tộc đã được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, như kịp thời hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề; bố trí sắp xếp, ổn định dân cư; cấp phát báo, tạp chí; xuất cấp gạo; hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới; đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng các dân tộc thiểu số ít người…

Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022 - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu cần tiếp tục bám sát và nắm bắt tình hình thực tiễn các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là về đời sống của bà con đồng bào, tình hình tiên tai, dịch bệnh, di cư, các điểm nóng về an ninh trật tự… trên cơ sở đó chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp, kịp thời để bảo đảm ổn định cuộc sống, bảo vệ an toàn sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Tập trung nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật về công tác dân tộc; nâng cao vai trò của Ủy ban Dân tộc là cơ quan đầu mối thống nhất theo dõi, tổng hợp các chính sách dân tộc, đề xuất và tham gia thẩm định chính sách, các dự án đầu tư liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động người dân hiểu rõ và làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, xã hội.

Đồng thời, đẩy mạnh trợ giúp pháp lý, tư pháp, thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế về công tác dân tộc nhằm thu hút nguồn vốn từ các nhà tài trợ nước ngoài đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, giao lưu cộng đồng các dân tộc thiểu số với các nước trong khu vực.

 

Bài liên quan
 • Ưu tiên phương pháp nghiên cứu ngắn gọn để triển khai Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Trao đổi tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đồng ý chủ trương phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường sự phù hợp về văn hóa trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó, cân nhắc sử dụng các phương pháp nghiên cứu ngắn gọn để tăng tính phù hợp với nhu cầu triển khai của Chương trình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 1: Đưa chính sách đến với đồng bào
(TN&MT) - Nhiều năm qua, các tỉnh Tây Bắc có chung một thực trạng, các dự án phát triển hạ tầng xây dựng, dự án trồng cây công nghiệp, mục tiêu quy hoạch 3 loại rừng… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đồng bào các DTTS bị thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Mỗi hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.
 • Chuyên đề Chính sách đất đai cho đồng bào DTTS - Bài 3: Nghịch lý: Nông lâm trường thừa – đồng bào thiếu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhiều chuyên gia, tổ chức nghiên cứu đã chỉ ra, tình trạng quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường đang rất phức tạp. Nhiều công ty lâm nghiệp “ôm” quá nhiều đất – dù đã “sắp xếp đổi mới,” nhưng tình hình sản xuất vẫn không hiệu quả; trong khi đồng bào dân tộc thiểu số vẫn thiếu đất sản xuất.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 1: Thách thức nước sinh hoạt cho người dân vùng cao
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, hàng loạt các địa phương miền núi ở khu vực Trung bộ thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng miền núi Trung bộ nói riêng, cả nước nói chung.
 • Đắk Nông: Gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất cho người đồng bào
  (TN&MT) - Đắk Nông có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, với áp lực dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào ngày một nhiều nên việc bố trí đất ở cũng như đất sản xuất cho người dân ở một số huyện như Tuy Đức, Đắk Glong đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Thúc đẩy quản lý hiệu quả rừng cộng đồng, gắn với bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể DTTS tỉnh Sơn La
  (TN&MT) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, Văn phòng Điều phối dự án Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF SGP) tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng dự án “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng, gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”.
 • Thừa Thiên - Huế tổ chức “Ngày hội vùng cao A Lưới”
  Ngày hội vùng cao A Lưới mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, qua đó cũng góp phần quảng bá du lịch.
 • Ủy ban Dân tộc điều tra, khảo sát công tác tuyên truyền chính sách dân tộc tại tỉnh Kon Tum
  Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) vừa thực hiện điều tra, khảo sát công tác tuyên truyền, chính sách dân tộc tại tỉnh Kon Tum từ ngày 18/4 đến ngày 22/4/2022.
 • Nghệ An: Nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao
  (TN&MT) - Do nhiều lý do khác nhau nên vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các huyện như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn… đang hết sức nỗ lực để giải quyết bài toán này.
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.
 • Khánh thành công trình Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Sang
  Từ năm 2009 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hỗ trợ của EVN cho 03 huyện nghèo của Lai Châu trong giai đoạn 2009-2021 với tổng kinh phí hơn 980 tỷ đồng.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nâng cao ý thức BVMT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Với đặc thù là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, ý thức và thói quen của mỗi người dân trong công tác BVMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO