“Trẻ hóa mỏ” ở Than Mạo Khê

Thùy Linh | 04/08/2021, 11:09

(TN&MT) - Công ty Than Mạo Khê - TKV là mỏ "hầm lò già” với 66 năm khai thác liên tục. Tài nguyên ở các mức nông đã hết, khai thác ngày càng xuống sâu, vào xa, đòi hỏi Công ty phải áp dụng nhiều giải pháp, trong đó ứng dụng KHCN vào sản xuất được ưu tiên hàng đầu.

Những năm trước, việc áp dụng KHCN của Công ty còn hạn chế, để khai thác được 1 tấn than đòi hỏi tốn kém về nhân công, vật tư, vật liệu. Đến nay, với chương trình cơ giới hóa, Than Mạo Khê đã loại bỏ toàn bộ các lò chợ chống gỗ và lò chợ chống bằng thủy lực đơn, thay vào đó là các lò chợ chống giữ bằng giá thủy lực di động ZHF/1600/16/24. Công nghệ này đã giúp Công ty tiết kiệm thời gian, thuận lợi trong vận chuyển giá khung (giá xích), đặc biệt đảm bảo an toàn và nâng cao năng suất lao động.

Hệ thống băng tải tự động ở khai trường sản xuất của Công ty Than Mạo Khê

 

Đối với tự động hóa, Công ty có nhiều công trình được đưa vào vận hành gần đây. Là một trong những mỏ than có khí nổ siêu hạng, vấn đề thông gió trong hầm lò là một trong những ưu tiên hàng đầu, những năm qua Công ty đã sử dụng các trạm quạt gió chính +120, +45, +69 để thông gió trong hầm lò. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: Việc vận hành còn thủ công; mất nhiều thời gian; thiết bị không tự khởi động sau khi mất điện lưới; khó khăn trong việc tìm và khắc phục sự cố.

Theo ông Phạm Văn Khôi, Phó Giám đốc Công ty, để khắc phục những hạn chế và nhược điểm trên, Công ty đã đưa ra ý tưởng tự động hóa các trạm quạt gió chính, điều khiển tập trung các trạm quạt +120, +45, +69. Tốc độ của quạt gió được điều khiển bằng biến tần nên có thể giảm lưu lượng gió vào lò trong các ngày thứ 7, chủ nhật (người làm việc trong lò ít), do đó tiết kiệm điện năng. Đồng thời, giảm nhân công lao động (trạm quạt +120 giảm 6 lao động/ngày; các trạm quạt +45, +69 giảm 10 lao động/ngày); giảm đáng kể sự cố so với trước khi tự động hóa; khi có sự cố sẽ hiển thị trên màn hình điều khiển, giúp cho công tác khắc phục sự cố nhanh chóng. Việc tự động hóa điều khiển tập trung quạt gió chính trước đây chưa từng được thực hiện trong TKV.

Bên cạnh đó, “Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng”, gồm 11 băng tải với hệ thống điều khiển được đầu tư hiện đại, có các chức năng chính: Điều khiển từ xa bằng màn hình cảm ứng; camera giám sát hình ảnh; hệ thống thông tin đàm thoại di động dọc tuyến, kết hợp bổ sung các thiết bị nam châm hút sắt, sàng rung tách đá quá cỡ, để đảm bảo an toàn khi vận hành và tránh rách băng, hư hỏng thiết bị. Hệ thống đưa vào vận hành đã giảm từ 45 lao động xuống còn 12. Công ty đang tiếp tục đưa 4 tuyến băng tải ở mức -230 vào vận hành thí điểm; đưa 15 tuyến vận tải than nguyên khai vào nhà sàng.

Các khâu sàng tuyển cũng được tự động hóa, như: Dây chuyền tuyển huyền phù tự sinh và huyền phù manhetit; dây chuyền sàng tuyển khí, sàng khô, được giám sát bằng hệ thống camera; hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng…

Rất nhiều hệ thống tự động khác được áp dụng, như: Hệ thống monoray vận chuyển vật tư trong lò; trạm bơm nước bể 3.000m3, bơm nước sinh hoạt, bơm nước môi trường và tự động hóa các trạm nén khí; máy đánh đáy xe goòng; hệ thống quan trắc khí mỏ và trạm quan trắc tự động… Các hoạt động này giúp tăng năng suất lao động và nâng cao độ an toàn trong sản xuất.

Trong tin học hóa, Công ty đã đầu tư sử dụng các ứng dụng CNTT trong quản lý, như: Phần mềm kiểm soát xe; phần mềm nhận diện khuôn mặt, vân tay; lắp đặt camera ở trong và ngoài đường lò, trên khai trường, giám sát tại Trung tâm điều hành sản xuất…

Thông qua chương trình hành động “3 hóa” (cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa) vào sản xuất kinh doanh và quản lý, Công ty đã ngày càng tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động…, hướng đến xây dựng “mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người”.

Đặc biệt, những năm gần đây, Công ty đạt sản lượng gần 2 triệu tấn than nguyên khai/năm. Với một "mỏ già”, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, phải xuống sâu, vào xa, địa hình địa chất phức tạp như Than Mạo Khê, chính là kỳ tích. Kỳ tích đó được làm nên không chỉ bởi tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”, mà còn nhờ tập thể lãnh đạo, CNLĐ nơi đây đã kịp thời đầu tư, áp dụng KHCN hiệu quả vào sản xuất để “trẻ hóa” sức khai thác của mỏ, mang lại hiệu quả cao hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO