“Trẻ hóa mỏ” ở Than Mạo Khê

Thùy Linh | 04/08/2021, 11:09

(TN&MT) - Công ty Than Mạo Khê - TKV là mỏ "hầm lò già” với 66 năm khai thác liên tục. Tài nguyên ở các mức nông đã hết, khai thác ngày càng xuống sâu, vào xa, đòi hỏi Công ty phải áp dụng nhiều giải pháp, trong đó ứng dụng KHCN vào sản xuất được ưu tiên hàng đầu.

Những năm trước, việc áp dụng KHCN của Công ty còn hạn chế, để khai thác được 1 tấn than đòi hỏi tốn kém về nhân công, vật tư, vật liệu. Đến nay, với chương trình cơ giới hóa, Than Mạo Khê đã loại bỏ toàn bộ các lò chợ chống gỗ và lò chợ chống bằng thủy lực đơn, thay vào đó là các lò chợ chống giữ bằng giá thủy lực di động ZHF/1600/16/24. Công nghệ này đã giúp Công ty tiết kiệm thời gian, thuận lợi trong vận chuyển giá khung (giá xích), đặc biệt đảm bảo an toàn và nâng cao năng suất lao động.

Hệ thống băng tải tự động ở khai trường sản xuất của Công ty Than Mạo Khê

 

Đối với tự động hóa, Công ty có nhiều công trình được đưa vào vận hành gần đây. Là một trong những mỏ than có khí nổ siêu hạng, vấn đề thông gió trong hầm lò là một trong những ưu tiên hàng đầu, những năm qua Công ty đã sử dụng các trạm quạt gió chính +120, +45, +69 để thông gió trong hầm lò. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: Việc vận hành còn thủ công; mất nhiều thời gian; thiết bị không tự khởi động sau khi mất điện lưới; khó khăn trong việc tìm và khắc phục sự cố.

Theo ông Phạm Văn Khôi, Phó Giám đốc Công ty, để khắc phục những hạn chế và nhược điểm trên, Công ty đã đưa ra ý tưởng tự động hóa các trạm quạt gió chính, điều khiển tập trung các trạm quạt +120, +45, +69. Tốc độ của quạt gió được điều khiển bằng biến tần nên có thể giảm lưu lượng gió vào lò trong các ngày thứ 7, chủ nhật (người làm việc trong lò ít), do đó tiết kiệm điện năng. Đồng thời, giảm nhân công lao động (trạm quạt +120 giảm 6 lao động/ngày; các trạm quạt +45, +69 giảm 10 lao động/ngày); giảm đáng kể sự cố so với trước khi tự động hóa; khi có sự cố sẽ hiển thị trên màn hình điều khiển, giúp cho công tác khắc phục sự cố nhanh chóng. Việc tự động hóa điều khiển tập trung quạt gió chính trước đây chưa từng được thực hiện trong TKV.

Bên cạnh đó, “Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng”, gồm 11 băng tải với hệ thống điều khiển được đầu tư hiện đại, có các chức năng chính: Điều khiển từ xa bằng màn hình cảm ứng; camera giám sát hình ảnh; hệ thống thông tin đàm thoại di động dọc tuyến, kết hợp bổ sung các thiết bị nam châm hút sắt, sàng rung tách đá quá cỡ, để đảm bảo an toàn khi vận hành và tránh rách băng, hư hỏng thiết bị. Hệ thống đưa vào vận hành đã giảm từ 45 lao động xuống còn 12. Công ty đang tiếp tục đưa 4 tuyến băng tải ở mức -230 vào vận hành thí điểm; đưa 15 tuyến vận tải than nguyên khai vào nhà sàng.

Các khâu sàng tuyển cũng được tự động hóa, như: Dây chuyền tuyển huyền phù tự sinh và huyền phù manhetit; dây chuyền sàng tuyển khí, sàng khô, được giám sát bằng hệ thống camera; hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng…

Rất nhiều hệ thống tự động khác được áp dụng, như: Hệ thống monoray vận chuyển vật tư trong lò; trạm bơm nước bể 3.000m3, bơm nước sinh hoạt, bơm nước môi trường và tự động hóa các trạm nén khí; máy đánh đáy xe goòng; hệ thống quan trắc khí mỏ và trạm quan trắc tự động… Các hoạt động này giúp tăng năng suất lao động và nâng cao độ an toàn trong sản xuất.

Trong tin học hóa, Công ty đã đầu tư sử dụng các ứng dụng CNTT trong quản lý, như: Phần mềm kiểm soát xe; phần mềm nhận diện khuôn mặt, vân tay; lắp đặt camera ở trong và ngoài đường lò, trên khai trường, giám sát tại Trung tâm điều hành sản xuất…

Thông qua chương trình hành động “3 hóa” (cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa) vào sản xuất kinh doanh và quản lý, Công ty đã ngày càng tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động…, hướng đến xây dựng “mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người”.

Đặc biệt, những năm gần đây, Công ty đạt sản lượng gần 2 triệu tấn than nguyên khai/năm. Với một "mỏ già”, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, phải xuống sâu, vào xa, địa hình địa chất phức tạp như Than Mạo Khê, chính là kỳ tích. Kỳ tích đó được làm nên không chỉ bởi tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”, mà còn nhờ tập thể lãnh đạo, CNLĐ nơi đây đã kịp thời đầu tư, áp dụng KHCN hiệu quả vào sản xuất để “trẻ hóa” sức khai thác của mỏ, mang lại hiệu quả cao hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO