Trẻ em nghèo nhất ở London gặp nguy hiểm về sức khoẻ do ô nhiễm, nghèo đói và béo phì

26/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Theo một báo cáo gần đây, hàng chục ngàn trẻ em nghèo nhất ở London đang phải đối mặt với một loạt các nguy cơ về sức khoẻ như ô nhiễm không khí, béo...

(TN&MT) - Theo một báo cáo gần đây, hàng chục ngàn trẻ em nghèo nhất ở London, thủ đô của Vương quốc Anh đang phải đối mặt với một loạt các nguy cơ về sức khoẻ như ô nhiễm không khí, béo phì và đói nghèo.
 
Nghiên cứu cho thấy các trường học ở London bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Anh với tỷ lệ trẻ em có mức độ béo phì cao.
 
Ông Saul Billingsley thuộc Tổ chức FIA, một tổ chức từ thiện về môi trường và an toàn đường bộ quốc tế - người tiến hành nghiên cứu cho biết: "Trẻ em tại một số khu vực nghèo nhất của xã hội ở London không chỉ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí xung quanh trường mà còn đối mặt với mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe".
 
Nghiên cứu cho thấy 85% số trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ô nhiễm không khí có các học sinh đến từ các khu phố nghèo nàn; gần 9 trong số 10 trường trung học cơ sở bị ảnh hưởng nhiều nhất có tỷ lệ học sinh bị béo phì cao hơn mức trung bình của London; 86% số trường tiểu học bị ảnh hưởng nhiều nhất ở các khu vực có diện tích lưu vực sở hữu xe hơi thấp hơn mức trung bình.
 
Giáo sư Jonathan Grigg, chuyên gia về y học về hô hấp và hô hấp trẻ em tại Đại học Queen Mary ở London đánh giá hậu quả sức khoẻ đối với những đứa trẻ này có thể rất "nghiêm trọng" không chỉ trong thời thơ ấu mà còn kéo dài suốt cuộc đời.
 
Giáo sư Grigg, một thành viên sáng lập của nhóm Chiến dịch Các bác sĩ chống lại dầu diesel cho rằng trẻ em xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thường có cơ hội tiếp cận với không gian xanh, nhưng khi đi ra ngoài, chúng dường như phải hít thở không khí ô nhiễm đến mức nguy hiểm.
 
Nghiên cứu cho thấy 85% số trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ô nhiễm không khí có các học sinh đến từ các khu phố nghèo nàn. Ảnh: Elizabeth Dalziel / Greenpeace
Nghiên cứu cho thấy 85% số trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ô nhiễm không khí có các học sinh đến từ các khu phố nghèo nàn. Ảnh: Elizabeth Dalziel / Greenpeace
 
"Đây là một sự kết hợp các yếu tố nguy hiểm... Thời thơ ấu là một thời điểm quan trọng về sức khoẻ. Trẻ em lẽ ra có quyền được hít thở không khí mà không gây hại cho họ" - Giáo sư Grigg nhấn mạnh.
 
Đầu năm nay, Guardian cho biết trẻ em tại hơn 800 trường học, nhà trẻ và trường đại học ở London và hơn 2.000 trường trên toàn nước Anh và xứ Wales đang bị phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm không khí bất hợp pháp.
 
Theo số liệu của chính phủ Anh, mức độ ô nhiễm NO2 nguy hiểm do lưu thông bằng phương tiện diesel không giới hạn ở các trung tâm đô thị lớn, nhưng đe doạ sức khoẻ của trẻ em và thanh thiếu niên ở các thị trấn và thành phố từ Newcastle tới Plymouth. 
 
Còn theo số liệu từ Bộ Môi trường, Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn nước Anh, ô nhiễm không khí từ dầu diesel gây ra cái chết của 23.500 trong số 40.000 trường hợp tử vong sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí, với những người trẻ tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương.
 
Hồi tuần trước, Thị trưởng London Sadiq Khan mô tả ô nhiễm không khí là "tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng lớn nhất của một thế hệ".
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
 • EU soạn thảo Luật cắt giảm phát thải khí mê tan từ ngành dầu khí
  (TN&MT) - Theo một dự thảo được Hãng tin Reuters (Anh) công bố ngày 22/11, EU đã soạn thảo Luật để giảm phát thải khí mêtan bằng cách buộc các công ty dầu khí phải báo cáo sản lượng của họ, đồng thời phát hiện và khắc phục sự cố rò rỉ khí đốt - nguyên nhân lớn thứ hai gây ra biến đổi khí hậu.
 • Hàn Quốc ban hành cảnh báo bụi mịn
  (TN&MT) - Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo bụi mịn ở mức ''chú ý'' - mức thấp nhất trong hệ thống 4 cấp - cho Thủ đô Seoul, thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi và các tỉnh Nam và Bắc Chungcheong từ 6h đến 21h ngày 21/11.
 • Liên Hợp Quốc và Quỹ Môi trường Toàn cầu hỗ trợ Mông Cổ bảo vệ hươu xạ
  (TN&MT) - Một sáng kiến ​​đa dạng sinh học do Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hỗ trợ với sự tài trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Bộ Môi trường và Du lịch Mông Cổ thực hiện đang giúp bảo vệ loài hươu nằm trong danh sách đỏ của Mông Cổ.
 • Loạt ảnh ấn tượng về môi trường trong tuần qua
  (TN&MT) - Tờ Guardian (Anh) vừa tổng hợp những hình ảnh độc đáo về vấn đề môi trường trên toàn cầu trong tuần qua.
 • EU-ABC kêu gọi ASEAN đưa ra kế hoạch loại bỏ nhựa dùng một lần
  (TN&MT) - Hội đồng Kinh doanh Liên minh châu Âu (EU) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (EU-ABC) ngày 18/11 công bố một báo cáo về tính bền vững cho thấy, khu vực Đông Nam Á cần xây dựng kế hoạch loại bỏ nhựa sử dụng một lần.
 • Tốc độ phá rừng Amazon tăng cao nhất trong 15 năm
  (TN&MT) - Trong năm 2021, diện tích rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil bị tàn phá đã cao hơn 22% so với năm ngoái. Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) đánh giá, đây là tỷ lệ rừng Amazon bị tàn phá cao nhất trong 15 năm qua.
 • Nước biển dâng cao đe dọa các bãi biển ở Hàn Quốc
  (TN&MT) - Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, sự phát triển kinh tế nhanh chóng đang làm mất đi một số bãi biển nổi tiếng nhất của Hàn Quốc - một xu hướng ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao và thời tiết diễn biến khó lường.
 • EU đề xuất Luật ngăn chặn nhập khẩu hàng hóa liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/11 đã đề xuất một dự thảo luật nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu các mặt hàng có liên quan đến nạn phá rừng. Theo dự thảo luật này, các công ty phải chứng minh chuỗi cung ứng toàn cầu của họ không góp phần vào việc tàn phá rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO