Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Ngọc Châu (tổng hợp) | 29/03/2021, 23:30

(TN&MT) - Tại Hội nghị tổng kết và gặp mặt nhiệm kỳ khóa XIV do Hội đồng Dân tộc tổ chức tại Hà Nội diễn ra vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên có nhiều đóng góp cho công tác dân tộc của Quốc hội.

Dự buổi lễ có đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV.

Các đồng chí Lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV. Ảnh: cema.gov.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá, thời gian qua, hoạt động của Hội đồng Dân tộc đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm khi đề xuất tham mưu và được Quốc hội chấp thuận. Lần đầu tiên Quốc hội có một chính sách mang tính dài hơi, tổng thể và riêng biệt cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đổi mới căn bản trong tư duy và định hướng tiếp cận chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc miền núi với giai đoạn 10 năm. Đây là cơ sở để đồng bào DTTS tin tưởng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và những quyết sách đúng đắn của Quốc hội dành cho đồng bào.

Những thành tựu đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong nhiệm kỳ qua luôn có sự phối hợp, đồng hành chặt chẽ giữa Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc để tham mưu cho Quốc hội và Chính phủ kịp thời có những quyết sách quan trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Sự phối hợp của Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc rất chặt chẽ, nhịp nhàng và hiệu quả. Tuy chức năng, nhiệm vụ, vai trò của hai cơ quan khác nhau những tất cả đều hướng về đồng bào vùng DTTS và miền núi, với một tấm lòng thấu hiểu, chia sẻ và mong muốn làm được những điều tốt đẹp nhất cho đồng bào. Các đại biểu của Hội đồng Dân tộc nhiệm kỳ này đã cùng với các đại biểu ở các Ủy ban của Quốc hội tích cực phát biểu cảm nghĩ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của đồng bào, nhất là những bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Dấu ấn mang tính lịch sử là Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc đã tham mưu cho Bộ Chính trị chỉ đạo, Chính phủ trình, Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là sản phẩm kết tinh từ sự chia sẻ thông tin, phối hợp hành động với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, nhịp nhàng, hiệu quả của Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc. Bên cạnh đó không thể không kể đến sự chỉ đạo tâm huyết, gắn kết sự phối hợp công tác thường xuyên, hiệu quả giữa Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc của đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho đồng chí Tòng Thị Phóng. Ảnh: cema.gov.vn

Để ghi nhớ công lao của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã trân trọng kính tặng đồng chí Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cũng trao tặng Bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao tặng Bằng khen của Ủy ban cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên có nhiều đóng góp cho công tác dân tộc của Quốc hội. Ảnh: cema.gov.vn

Bài liên quan
  • Ủy ban Dân tộc triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2021
    (TN&MT) - Ngày 11/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Lê Sơn Hải, Y Thông chủ trì Hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO