Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Ngọc Châu (tổng hợp) | 29/03/2021, 23:30

(TN&MT) - Tại Hội nghị tổng kết và gặp mặt nhiệm kỳ khóa XIV do Hội đồng Dân tộc tổ chức tại Hà Nội diễn ra vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên có nhiều đóng góp cho công tác dân tộc của Quốc hội.

Dự buổi lễ có đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV.

Các đồng chí Lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV. Ảnh: cema.gov.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá, thời gian qua, hoạt động của Hội đồng Dân tộc đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm khi đề xuất tham mưu và được Quốc hội chấp thuận. Lần đầu tiên Quốc hội có một chính sách mang tính dài hơi, tổng thể và riêng biệt cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đổi mới căn bản trong tư duy và định hướng tiếp cận chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc miền núi với giai đoạn 10 năm. Đây là cơ sở để đồng bào DTTS tin tưởng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và những quyết sách đúng đắn của Quốc hội dành cho đồng bào.

Những thành tựu đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong nhiệm kỳ qua luôn có sự phối hợp, đồng hành chặt chẽ giữa Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc để tham mưu cho Quốc hội và Chính phủ kịp thời có những quyết sách quan trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Sự phối hợp của Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc rất chặt chẽ, nhịp nhàng và hiệu quả. Tuy chức năng, nhiệm vụ, vai trò của hai cơ quan khác nhau những tất cả đều hướng về đồng bào vùng DTTS và miền núi, với một tấm lòng thấu hiểu, chia sẻ và mong muốn làm được những điều tốt đẹp nhất cho đồng bào. Các đại biểu của Hội đồng Dân tộc nhiệm kỳ này đã cùng với các đại biểu ở các Ủy ban của Quốc hội tích cực phát biểu cảm nghĩ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của đồng bào, nhất là những bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Dấu ấn mang tính lịch sử là Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc đã tham mưu cho Bộ Chính trị chỉ đạo, Chính phủ trình, Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là sản phẩm kết tinh từ sự chia sẻ thông tin, phối hợp hành động với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, nhịp nhàng, hiệu quả của Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc. Bên cạnh đó không thể không kể đến sự chỉ đạo tâm huyết, gắn kết sự phối hợp công tác thường xuyên, hiệu quả giữa Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Dân tộc của đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho đồng chí Tòng Thị Phóng. Ảnh: cema.gov.vn

Để ghi nhớ công lao của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã trân trọng kính tặng đồng chí Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cũng trao tặng Bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao tặng Bằng khen của Ủy ban cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên có nhiều đóng góp cho công tác dân tộc của Quốc hội. Ảnh: cema.gov.vn

Bài liên quan
 • Ủy ban Dân tộc triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2021
  (TN&MT) - Ngày 11/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Lê Sơn Hải, Y Thông chủ trì Hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Giang: Tăng cường đổi mới công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản
(TN&MT) - Là một tỉnh miền núi vùng cao có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều dự án khai thác, chế biến khoáng sản mang lại những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bào dân tộc nói riêng.
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Văn Yên quan tâm. Đến nay, huyện đã duy trì tỷ lệ 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý.
 • Bình Thuận: Giảm nguy cơ hoang mạc hóa từ việc giao khoán rừng cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều chính sách giao khoán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ, phát triển rừng, giảm nguy cơ hoang mạc hóa trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp.
 • Nâng cao hơn nữa vai trò của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Ưu tiên tập trung hoàn thiện các thủ tục ban hành, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hoàn thiện tiêu chí, định mức phân bổ vốn của Chương trình; tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng phối hợp, hợp tác; triển khai Đề án Chuyển đổi số… Đây là các nhiệm vụ trọng tâm mà Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xác định ưu tiên tập trung thực hiện thời gian tới.
 • Bình Phước: Người dân vùng sâu, vùng xa Phú Riềng đổi đời nhờ nước sạch
  (TN&MT) - Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế… nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Cần Thơ: 339 hộ dân tộc thiểu số nghèo được hỗ trợ đất và nhà ở
  (TN&MT) - Theo Báo cáo của ngành chức năng TP. Cần Thơ, từ 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 339 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc hộ nghèo được hỗ trợ về đất ở, nhà ở với tổng số tiền hơn 14,2 tỷ đồng.
 • Tập trung giải pháp “xóa khát” vùng cao
  (TN&MT) - Một trong những rào cản hướng tới sự phát triển bền vững của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chính là bài toán an toàn, an ninh nguồn nước cho vực này còn nhiều bất cập.
 • Nguồn lực để Mường Lay (Điện Biên) phát triển rừng bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TX. Mường Lay (Điện Biên) thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường (DVMTR), nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, cuộc sống người dân thêm ấm no nhờ rừng
 • Mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả ở Thanh Xương
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đã đạt được những kết quả tích cực: Ý thức trách nhiệm của người dân, cộng đồng dân cư và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong công tác bảo vệ môi trường được nâng cao. Một số địa phương đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng dân cư thu gom, phân loại và xử lý rác tại nơi phát sinh, không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn.
 • Lạng Sơn: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Mặc dù là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS luôn được tỉnh Lạng Sơn coi trọng.
 • Thừa Thiên - Huế: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng nóng tại khu vực miền núi
  (TN&MT) - A Lưới là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế có nước khoáng nóng. Cơ quan chức năng đã và đang tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, quy hoạch khai thác nguồn tài nguyên này.
 • Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1558/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình).
 • Cao Bằng: Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi để được rước đèn, phá cỗ. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, đối với nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Cao Bằng thì Tết Trung thu vẫn còn rất… “xa xỉ” và chưa được trọn vẹn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO