Trao giải Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo năm 2015

24/07/2015, 00:00

(TN&MT) - Ngày 23/7 tại TP.HCM, đã diễn ra Vòng chung kết và tổng kết trao giải Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo năm 2015 với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho cuộc...

 

(TN&MT) - Ngày 23/7 tại TP.HCM, đã diễn ra Vòng chung kết và tổng kết trao giải Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo năm 2015 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” do Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ phối hợp với Sở Công thương TP.HCM tổ chức.

Cuộc thi dành cho đối tượng thanh thiếu niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và công tác ở trong nước và ngoài nước. Tác giả của mỗi ý tưởng dự thi có thể là cá nhân hoặc tập thể (tập thể tối đa 5 người/nhóm), độ tuổi dưới 35 tuổi, mỗi tác giả (nhóm tác giả) có thể tham gia nhiều ý tưởng. Nội dung ý tưởng sáng tạo tham gia là những sáng kiến, giải pháp tiết kiệm năng lượng đảm bảo có tính mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao.

Sau thời gian triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 112 ý tưởng tham gia; trong đó có 40 ý tưởng được phát triển thành đề tài, giải pháp. Trải qua Vòng bán kết, 11 đề tài xuất sắc nhất đã được Hội đồng khoa học đánh giá cao và vào Vòng chung kết.

Tại Vòng chung kết, tác giả và nhóm tác giả của 11 đề tài, ý tưởng đã thuyết trình và trả lời phản biện của Hội đồng Khoa học. Tiêu chí chấm điểm của đề tài nhấn mạnh vào tính sáng tạo, tính khả thi của ý tưởng. Ban tổ chức dựa vào đánh giá của Hội đồng Khoa học đã xem xét giải và trao tặng phần thưởng cho những tác giả xuất sắc nhất.

Kết quả, giải Nhất thuộc về nhóm tác giả Đào Thị Ngọc Diệp, Phạm Thị Tình với đề tài “Đánh giá khả năng chuyển hóa Biodiesel từ sinh khối côn trùng” với tiền thưởng 5 triệu đồng; giải Nhì thuộc về Nhóm tác giả Hoàng Ngọc Bích, Nguyễn Thị Tuyết Nhi, Võ Ngọc Thuận, Nguyễn Thị Thương – Sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng Graphit tróc nở trong xử lý sự cố tràn dầu” với tiền thưởng 3 triệu đồng.

02 giải Ba gồm: đề tài “Thùng rác trên kênh tẻ khu vực cầu Tân Thuận” của tác giả Huỳnh Thanh Bình – Sinh viên Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM và đề tài “Chai mặt trời cải tiến 2015” của tác giả Lê Minh Vương với tiền thưởng 2 triệu đồng/giải; 03 giải Khuyến khích gồm: đề tài “Công viên năng lượng xanh” của tác giả Nguyễn Thị Hạnh Hoa, đề tài “Ứng dụng vi tảo xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học” của nhóm tác giả Nguyễn Trung Hiệp, Phạm Văn Phát, Lê Thanh Tú, đề tài “Radio Frequency Energy Harvesting của nhóm tác giả Lê Tiến Sĩ, Nguyễn Minh Giáp với tiền thưởng 1 triệu đồng/giải.

Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo 2015 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” nhằm phát huy khả năng sáng tạo, tạo sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích cho thanh niên thành phố; tìm kiếm những ý tưởng, sáng kiến, hiến kế hoặc giải pháp cụ thể, thiết thực trong các đối tượng thanh niên để triển khai thành những hoạt động có ý nghĩa, góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng hiện có và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tin & ảnh: Tường Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO