Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương

Khánh Ly | 24/11/2022, 16:43

(TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.

Theo ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương, cuộc thi không chỉ phản ánh sâu sắc những hoạt động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Vườn; truyền đi thông điệp về bảo vệ, quản lý rừng bền vững, cứu hộ bảo tồn động vật hoang dã mà còn góp phần tích cực vào sứ mệnh giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên của Vườn tới công chúng trong và ngoài nước.

anh-h1.jpg
Hai tác giả nhận giải Nhất Cuộc thi viết

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải cho tác giả của 16 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó, có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba; 6 giải Khuyến khích, 2 giải Ấn tượng.

Nhà văn Đinh Ngọc Lâm, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đạt giải nhất cuộc thi với cụm 4 tác phẩm: “Hành trình điểm hẹn Cúc Phương”, “Những người con tận hiến” (thể loại bút ký), “Trở lại Cúc Phương” (thể loại truyện ngắn) và “Điệu cười kiểm lâm” (thể loại thơ). Theo nhà văn, quá trình tìm hiểu để viết bài, càng đi sâu càng cảm thấy thiên nhiên vô cùng quan trọng đối với con người. Rừng bao bọc, nâng đỡ cuộc sống của con người. Yêu rừng không phải chỉ với cảm nhận thông thường của những người đi thăm quan du lịch, mà phải coi đây là môi trường đảm bảo cho sự sống bền vững trong tương lai. Con người không thể không có rừng.

Giải Nhất còn lại được trao cho tác giả Vi Thùy Linh với cum 3 tác phẩm thơ: “Mẹ ELKE”, “Nơi xuất xứ một giấc mơ” và “Cúc Phương”.

anh-2.jpg
Ban tổ chức trao hai giải Nhì Cuộc thi viết

Theo bà Phạm Thị Duyên, Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Bình – Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi, các tác giả giành nhiều thời gian, tâm huyết và cảm xúc đặc biệt cho Cúc Phương. Dưới góc nhìn của các tác giả, các tác phẩm phản ánh sâu sắc về hệ giá trị tự nhiên và nhân văn gắn với rừng nguyên sinh Cúc Phương, truyền thống và thành tựu của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Các tác giả mong muốn rằng sau cuộc thi này sẽ tiếp tục được đến với Vườn quốc gia Cúc Phương để tiếp tục khám phá những giá trị của rừng nhiều hơn nữa để tạo nên những tác phẩm mới, lan tỏa giá trị về không gian về văn hóa, giá trị nhân văn của Cúc Phương đến với người dân và cộng đồng quốc tế.

anh-3.jpg
Ban tổ chức trao giải Ba cho 4 tác giả

Ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia cho biết, thời gian tới, Vườn sẽ xây dựng các chương trình, giáo trình và tài liệu để giới thiệu tới cộng đồng hiểu rõ hơn về bảo vệ đa dạng sinh học. Trong đó, tập trung vào các học sinh và sinh viên của các trường trên cả nước cũng như các trường quốc tế.

anh-4.jpg
Các tác giả nhận giải Khuyến khích của Cuộc thị

Với hệ giá trị đặc biệt, từ địa chất địa mạo, cổ sinh học, lâm sinh, cảnh quan và văn hóa bản địa, Vườn Quốc gia Cúc Phương được so sánh ngang hàng với những khu rừng nhiệt đới hàng đầu thế giới. Đây cũng là nơi cư trú lý tưởng của các loài động vật, kể cả con người từ thuở xa xưa. Là một trong những nơi có tính đa dạng sinh học cao của Việt Nam, theo ước tính, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương hiện có 2 nghìn 427 loài thực vật; hệ động vật có 669 loài, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách Đỏ của Việt Nam. Trải qua nhiều triệu năm, trên những dãy núi đã hình thành hàng trăm hang động lớn nhỏ, hàng nghìn lỗ hút và nhiều cửa xả nước tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ của thảm thực vật rừng trên núi đá vôi.

anh-5.jpg
Hai tác giả nhận giải Ấn tượng

Cuộc thi viết "Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển" nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Vườn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cuộc thi được phát động từ tháng 9/2021. Sau hơn 1 năm, Ban Tổ chức đã nhận được gần 300 tác phẩm của hàng trăm tác giả trên khắp cả nước.

Bài liên quan
 • Vườn Quốc gia Tà Đùng tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Ngày 22/9, nhằm tăng cường công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp với UBND các xã vùng đệm, Hạt Kiểm lâm các huyện và các đơn vị giáp ranh thuộc huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) và một số xã thuộc huyện Di Linh, Đam Rông, Lâm Hà (Lâm Đồng).

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO