Trao giải Cuộc thi và triển lãm ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng năm 2020

Lan Anh - Xuân Lam | 19/12/2020, 12:08

(TN&MT) - Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, kêu gọi và quảng bá đến người dân và du khách về một thành phố thân thiện với môi trường.

Sáng 19/12, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Vòng chung kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác Ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố” năm 2020 với chủ đề “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, sau thời gian gần 04 tháng phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận và lựa chọn được 49/450 tác phẩm xuất sắc, tiêu biểu của hơn 90 tác giả nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tham gia Cuộc thi.

Các tác phẩm trưng bày đã phản ánh rõ nét sự phong phú và đa dạng, nét đẹp đặc trưng về thiên nhiên và đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng; sự tương tác hài hòa giữa con người với thiên nhiên; sự tích cực trong quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên, cộng đồng tham gia phối hợp quản lý các khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Bà Nà - Núi Chúa và khu bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân; Các hoạt động, sự kiện, mô hình thể hiện những thành tựu, đóng góp và nỗ lực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng.

Ông Võ Nguyên Chương – Phó giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Võ Nguyên Chương – Phó giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, đa dạng sinh học ở Đà Nẵng có vai trò hết sức quan trọng trong định hướng phát triển bền vững, đặc biệt đối với các ngành du lịch, nông - lâm - ngư nghiệp, dược liệu, nghiên cứu khoa học và điều hòa khí hậu cho thành phố. Do đó, không chỉ vẻ đẹp nghệ thuật mà các tác phẩm mang lại, Ban tổ chức mong muốn sẽ tạo sự quan tâm của xã hội đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố; góp phần tạo dựng lối sống và hành vi có trách nhiệm với thiên nhiên; từ đó, kêu gọi cộng đồng chung tay “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, hướng đến đô thị sinh thái bền vững trong tương lai.

“Chúng tôi gửi lời cảm ơn đến Hội nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố đã nhiệt tình trong công tác nghệ thuật để đảm bảo chất lượng cuộc thi. Đồng thời, cũng cảm ơn lãnh đạo, phóng viên báo TN&MT đã hỗ trợ bảo trợ truyền thông để thông điệp của cuộc thi được lan tỏa vì sự phát triển bền vững của thành phố. Chúng tôi cũng xin dành sự vinh danh đối với các tác giả vì chính anh chị là linh hồn của buổi tiệc nghệ thuật đầy ý nghĩa này”- ông Võ Nguyên Chương nói.

Tại vòng chung kết, Hội đồng chấm giải gồm các nhà chuyên môn, nghệ sỹ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm để chọn ra được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Cụ thể: giải nhất cá nhân trị giá 20 triệu đồng thuộc về tác giả Đào Đặng Công Trung (Đà Nẵng) với tác phẩm “Người lượm rác” ; 2 giải nhì được trao cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với bộ ảnh “Mùa hoa tím” và tác giả Đàm Minh Sơn với tác phẩm “Kiếm ăn”, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 3 giải ba thuộc về tác phẩm “Giải cứu Sơn Trà” của tác giả Đặng Thanh Hòa, “Mùa Rêu gềnh đá Nam Ô” của tác giả Bùi Thanh Lang, “Chở che” của tác giả Dương Đức Khánh, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, BTC cũng trao 9 giải khuyến khích, 01 giải phụ cho tập thể có nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi. BTC đã lựa chọn 49 tác phẩm ảnh xuất sắc để tổ chức triển lãm tại Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng và nhiều địa điểm công cộng, cùng nhiều hoạt động giao lưu nhắm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng

BTC đã trao giải nhất tác giả Đào Đặng Công Trung (Đà Nẵng) với tác phẩm “Người lượm rác”

Đoạt giải Nhất của cuộc thi ảnh với tác phẩm “Người lượm rác”, tác giả Đào Đặng Công Trung (Đà Nẵng) chia sẻ: Chụp ảnh và nhặt rác ở dưới nước khó khăn gấp nhiều lần ở trên bờ, đòi hỏi phải có kỹ năng bơi, lặn. Tùy theo độ sâu mà người lặn có thể lặn một hơi, tầm 5 - 7 m nước để nhặt 2 - 3 vỏ lon. Nếu gặp nơi nhiều rác quá mà cứ gắng lượm từng cái và không lường được con nước để trồi lên, thì rất nguy hiểm. Không những thế, khi nhặt rác cũng cần kỹ năng để không ảnh hưởng làm gẫy, đổ san hô”. 

“Sau nhiều năm nhặt rác ở quanh bán đảo Sơn Trà, tôi cùng các cộng sự gửi đến cuộc thi những bức ảnh chụp san hô ở dưới biển có độ sâu 5-10m trong quá trình chính chúng tôi lượm rác. Chúng tôi muốn gửi đến các bạn thông điệp san hô ở Sơn Trà đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường trong khi đó san hô phải mất thời gian rất lâu để phát triển thêm 1-2cm nên cần phải hết sức khéo léo khi lượm rác mà không để làm ảnh hưởng đến ran san hô. Qua đó, chúng tôi muốn lan tỏa tình yêu môi trường, ý thức bảo vệ thiên nhiên, hạn chế rác thải nhựa đến tất cả mọi người”- anh Đào Đặng Công Trung cho biết.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

Hội đồng chấm giải gồm các nhà chuyên môn, nghệ sỹ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm

Bà Lý Thị Hồng Điệp - Phó Tổng biên tập Báo TN&MT tặng hoa và giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ

BTC trao giải ba cho các tác giả đoạt giải cuộc thi

BCT trao giải cho các tác giả đoạt giải nhì cuộc thi

Các tác giả đoạt giải khuyến khích của cuộc thi

Các tác phẩm tham dự cuộc thi thu hút sự quan tâm đông đảo lãnh đạo, người dân Đà Nẵng đến tham quan triển lãm

Tác phẩm “Người lượm rác”, tác giả Đào Đặng Công Trung (Đà Nẵng) đoạt giải nhất cuộc thi

 

Báo Tài nguyên và Môi trường xin trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ gồm: Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung; Tập đoàn FVG, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng… đã hỗ trợ cho sự thành công của Cuộc thi “Sáng tác Ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố” năm 2020.

Bài liên quan
 • Trao giải Cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học năm 2020
  (TN&MT) - Ngày 1/10, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học năm 2020. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, cùng nhiều đại biểu tham dự buổi lễ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO