Trao đổi và hợp tác giữa Hàng không Việt Nam với Hàng không Hoa Kỳ

26/09/2013, 00:00

(TN&MT) - Ngày 25/9 tại TP.HCM, Nhóm Công tác về Hợp tác Hàng không giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (ACWG) đã tổ chức hội thảo lần thứ 4.

   
(TN&MT) - Ngày 25/9  tại TP.HCM,  Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Cục Hàng không dân dụng Vệt Nam, Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Viẹtnam Airlines) đã phối hợp tổ chức Hội thảo lần thứ 4 với chủ đề: “Ngành Hàng không Việt Nam : Hướng tới tương lai”.  Đây là một trong chuỗi hội thảo của Nhóm Công tác về Hợp tác Hàng không giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mục đích của Nhóm này là nhằm áp dụng các kiến thức chuyên môn, công nghệ và kinh nghiệm tốt nhất nhằm hỗ trợ và đẩy mạnh tăng trưởng trong ngành Hàng không dân dụng Việt Nam.
   
Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo
   
  Phá biểu khai mạc hội thảo, bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết: “Hội thảo lần này là để hỗ trợ cho sự phát triển ngành hàng không Việt Nam và để cộng tác với nhiều công ty nổi bật của Hoa Kỳ đang mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn hỗ trợ cho sự phát triển ngành hàng không Việt Nam trong tương lai. Những gì chúng tôi đã làm nhấn mạnh một thực tế là hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ có một mối quan hệ đối tác phát triển năng động trong ngành hàng không. Một mối quan hệ đối tác mà theo đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã hoạt động liên tục tại Việt Nam thông qua các chương trình Đánh giá an toàn hàng không quốc tế. Song song đó là mối quan hệ đối tác mà Cơ quan phát triển thương mại Hoa kỳ (USTDA) đã tài trợ hơn 1 triệu USD cho Cục hàng không dân dụng Việt Nam để hỗ trợ những nỗ lực về an toàn, cung cấp hơn 20 triệu USD viện trợ cho các dự án thuộc lĩnh vực hàng không trên khắp Việt Nam. Có thể nói, sự phát triển của ngành hàng không sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, thúc đẩy phát triển kỹ thuật của đất nước và tạo ra những công việc có giá trị gia tăng cao hơn cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây sẽ là một kịch bản cả hai bên cùng có lợi”.
   
  Theo ông Lưu Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, trong những năm gần đây, sản lượng khai thác các cảng hàng không sân bay Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15% về hành khách và 12% về hàng hóa, Năm 2012, đã đón nhận 37,5 triệu lượt hành khách và 650 nghìn tấn hàng hóa, trong đó, hành khách chủ yếu thông qua 02 cảng hàng không quốc tế lớn nhất là Hà Nội và Tân Sơn Nhất, cho thấy sự cần thiết trong việc đảm bảo an toàn tốt nhất trong lĩnh vực khai thác cảng hàng không và máy bay, củng cố lòng tin của khách hàng. Hiện nay, Việt Nam có 21 cảng hàng không, sân bay đang được khai thác trên khắp cả nước với tổng năng lực thông qua khoảng 54 triệu hành khách/năm, trong đó có 8 sân bay quốc tế. Trong điều kiện nguồn lực trong nước để phát triển hạ tầng sân bay còn hạn chế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo như hội thảo hôm nay để chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu về thực trạng, nhu cầu và quy hoạch hệ thống sân bay, đồng thời kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các dự án xây dựng, nâng cấp hàng không và sân bay Việt Nam, cũng như nhu cầu phát triển hạ tầng cảng hàng không sân bay nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đi lại của hành khách trong tương lai.
   
Quang cảnh Hội thảo
    
   
  Hội thảo đã tập trung vào những kinh nghiệm tốt nhất về hoạt động hàng không, bao gồm tối đa hóa quản lý giao thông sân bay nhằm tăng cường công suất, cơ hội hợp tác công tư trong ngành Hàng không Việt Nam và việc cấp giấy chứng nhận máy bay. Các chuyên gia trong Chính phủ Hoa Kỳ từ Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã chia sẻ kiến thức về cách thực hiện các chương trình an toàn sân bay hiện đại, sử dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất.
   
  Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam đã cung cấp thông tin cho các đại biểu về những cơ hội đầu tư vào sân bay. Các diễn giả trong khu vực  tư nhân bao gồm các diễn giả đến từ Công ty Boeing đã thảo luận về các xu hướng hiện tại và tương lai trong quản lý không lưu, trong khi tập đoàn ARINC và MITRE đã lần lượt thảo luận những kinh nghiệm tốt nhất cho hoạt động sân bay và lựa chọn địa điểm xây dựng sân bay. Lãnh đạo Vietnam Airlines cũng đã trình bày về các kế hoạch kinh doanh trong tương lai…
   
  Bài & ảnh: Tường Tú
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS LPG chuẩn bị trả cổ tức năm 2022 cho cổ đông
  Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG, mã chứng khoán: PVG) vừa thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt là ngày 20/6/2023. Tỷ lệ thực hiện là 3%, tương đương 1 cổ phiếu nhận 300 đồng và ngày chi trả là 18/7/2023.
 • Nhà ở vừa túi tiền sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản 2023
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang im ắng thì nhà ở vừa túi tiền được xem là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng và sẽ là điểm sáng góp phần giúp thị trường BĐS năm 2023 ấm dần lên.
 • THACO INDUSTRIES đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nhựa ngành ô tô, công nghiệp và dân dụng
  Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm và linh kiện nhựa lớn tại Việt Nam, thời gian qua, THACO INDUSTRIES không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, phát triển sản phẩm với chất lượng cao, phục vụ yêu cầu riêng biệt của khách hàng trong và ngoài nước.
 • An cư giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, tại sao không?
  (TN&MT) - Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch - nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố, đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài
  (TN&MT) - Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVEP - Hành trình 35 năm kiếm tìm tài nguyên trên biển
  Hướng đến mục tiêu trở thành công ty dầu khí quốc tế chuyên nghiệp nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực, với năng lực hoạt động toàn cầu, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn ở tư thế sẵn sàng đổi mới, vượt qua các thử thách trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển.
 • EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
  EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • 11 thủy điện dừng phát điện do “khát nước”
  Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết, có 11 thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo vận hành tổ máy.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
  Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.
 • PV Power nỗ lực đảm bảo cung ứng điện
  Nhằm đảm bảo cung ứng điện khi nhu cầu điện tăng cao, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo khả dụng cho vận hành khi có yêu cầu huy động từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO