Tranh chấp tại chung cư Đại Thành đã có hướng giải quyết

24/09/2013, 00:00

(TN&MT) - Tại hội nghị khách hàng dưới sự chủ trì của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, chủ đầu tư và người mua nhà đã tìm được tiếng nói...

   
(TN&MT) - Trong thời gian qua đã có sự tranh cãi gay gắt giữa người mua nhà với Công ty TNHH XD TM DV SX Đại Thành (Công ty Đại Thành) - chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng Đại Thành (quận Tân Phú, TP.HCM) về tiến độ nộp tiền, thời hạn bàn giao căn hộ. Mới đây, tại hội nghị khách hàng dưới sự chủ trì của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, chủ đầu tư và người mua nhà đã tìm được tiếng nói chung.
   
Vì sao chậm tiến độ?
   
  Do ảnh hưởng khách quan từ thủ tục pháp lý nhà nước, Công ty Đại Thành đầu tư dự án trên từ năm 2005, đến ngày 5/9/2006, Công ty được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép theo công văn số 125/KQ-SXD-TĐTKCS; theo văn bản này, dự án chung cư Đại Thành cao 15 tầng, sau đó Công ty xin nâng lên 18 tầng thì mãi đến ngày 2/11/2012, Công ty mới được Sở Xây dựng cấp phép nâng tầng theo văn bản số 200/GPXD.
   
Công nhân đã hoàn tất thi công nóc tầng 18 cao ốc Đại Thành
    
   
  Theo ông Ngô Triều Vân, Tổng Giám đốc Công ty Đại Thành, do sự khó khăn chung của nền kinh tế nên trong quá trình triển khai đầu tư dự án chung cư cao tầng Đại Thành, Công ty có tài sản nhưng không thể huy động vốn để triển khai thực hiện. Mặt khác, sự chậm tiến độ đóng tiền của khách hàng kéo dài đã khiến Công ty không thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện dự án.
   
Đầu tư nhiều hơn thu lợi
   
  Để triển khai thực hiện dự án, Công ty Đại Thành đã huy động vốn từ tổ chức tín dụng của Tổng công ty Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFC) với hạn mức vay 300 tỷ đồng theo Hợp đồng số 69/2008/HĐTDTH-10.4 ngày 15/01/2008. Tuy nhiên PVFC chỉ giải ngân cho công ty 197,2 tỷ đồng. Để thanh toán khoản vay này, Công ty đã trả 71 tỷ đồng cho PVFC, bên cạnh đó cả nợ gốc và lãi tính đến 30/11/2013 là 279,89 tỷ đồng. Để thanh toán khoản nợ này, Công ty phải cấn trừ 92 căn hộ cộng với 02 sàn hầm, 02 sàn thương mại. Như vậy, tổng số tiền Công ty đã thanh toán cho PVFC theo Hợp đồng trên là 350,89 tỷ đồng.
   
Cao ốc Đại Thành sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng 6/2014
    
   
  Theo Báo cáo tài chính năm 2012 đã được Công ty FAC kiểm toán và Báo cáo tài chính 06 tháng 2013 thì tổng chi phí mà Công ty đã chi ra thực hiện cho dự án Đại Thành là hơn 624 tỷ. Tuy nhiên, tổng doanh thu từ việc bán 351 căn hộ cho khách hàng chỉ được 370,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 14/9/2013, Công ty chỉ mới thu được 290 tỷ đồng, hiện tại khách hàng còn thiếu gần 80 tỷ đồng.
   
  Như vậy, nếu tính tổng doanh thu đến thời điểm hiện tại từ việc bán căn hộ cho khách hàng và cấn trừ nợ cho PVFC là khoảng 590 tỷ, trong khi chi phí Công ty Đại Thành đã bỏ ra là hơn 624 tỷ đồng (số liệu đã được kiểm toán).
   
    
Sẽ bàn giao nhà cuối tháng 6/2014
   
  Mới đây, theo văn bản thỏa thuận tại hội nghị khách hàng ngày 14/9/2013, để cùng hợp tác tháo gỡ những khó khăn để Công ty Đại Thành hoàn thành dự án, khách hành đồng ý đóng tiếp phần tiền còn lại của mỗi người tức đủ 100% số tiền mua căn hộ. Số tiền này khách hàng không chuyển cho Công ty mà chuyển qua một tài khoản trung gian do đại diện Công ty Đại Thành, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM và 02 đại diện khách hàng đứng tên đồng chủ tài khoản. Công ty cam kết tiến độ thực hiện và khách hàng sẽ chuyển khoản cho Công ty theo tiến độ đã cam kết, thời hạn bàn giao nhà vào ngày 30/6/2014.
   
  Ông Ngô Triều Vân cho biết: “Để tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án, Công ty cần khoảng 100 tỷ đồng. Với tình hình khó khăn hiện nay, việc chậm tiến độ cũng là một phần trách nhiệm của chủ đầu tư. Tuy nhiên, Công ty cũng hy vọng khách hàng, các đơn vị liên quan hỗ trợ cùng với chủ đầu tư vượt qua gia đoạn khó khăn này để cùng hướng đến mục tiêu chung là chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án và khách hàng nhận được nhà”.
   
   
        
Dự án chung cư cao tầng Đại Thành cao 18 tầng, tổng diện tích 5.981,3 m2, với hơn 442 căn hộ đã được Công ty Đại Thành đầu tư từ năm 2006. Ngày 14/9/2013, Công ty Đại Thành đã cất nóc xong tầng 18. Như vậy, dự án đã xong phần thô, chuẩn bị công tác hoàn thiện bàn giao căn hộ cho khách hàng.
        
    
Tâm huyết của chủ đầu tư
         
Ông Ngô Triều Vân, Tổng Giám đốc Công ty Đại Thành cho biết: “Với tâm huyết tạo ra sản phẩm với giá thành cạnh tranh, chất lượng tốt nhất cho khách hàng, Công ty đã khép kín toàn bộ quy trình sản xuất, thiết kế, thi công. Vào tháng 04/2011, Công ty chỉ bán căn hộ với giá chỉ 12,7 tr/m2; song với chất lượng, Công ty tin chắc rằng với giá thành như vậy thì không thể có công trình nào tương đương có thể thực hiện được”.
         
     
   
   
  Bài & ảnh: Tường Tú
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO