Tranh bích họa góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Lê Xuân | 15/01/2020, 17:14

(TN&MT) - Chử Xá nằm ven sông Hồng thơ mộng, vốn là quê hương của Chử Đồng Tử - một trong 4 thành tứ bất tử của Phật giáo Việt Nam. Từ lâu, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, gần đây làng này còn được biết đến với cái tên mới, làng tranh bích họa Chử Xá. Nhờ đó mà đời sống tinh thần và ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng cao.

Làng Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội đã được Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng biến nơi đây thành ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội. Điểm đặc biệt của làng bích họa Chử Xá là những bức vẽ đặc tả cảnh làng quê gắn liền với nông nghiệp, cảnh sinh hoạt cộng đồng tại Bắc Bộ.

Nhiều người dân thôn Chử Xá, xã Văn Đức cho hay: Nhìn vào những bức tranh bích họa khiến chúng tôi nhớ lại hình ảnh ký ức của ngày xưa, nào là hình ảnh con trâu nằm dưới gốc tre đầu làng, bà cụ và cảnh bán hàng hay cảnh trẻ con thả diều, nô đùa thật trong sáng và yên bình.

Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng biến các bức tường làng quê thành những bức tranh bích họa đầy sống động

Lấy cảm hứng về một làng quê yên bình, đồng thời gắn với sản phẩm kinh tế chính của ngôi làng là các loại nông sản sạch, toàn bộ 15 bức vẽ mà Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng đã tái hiện những hình ảnh quen thuộc từ chính đời sống của người nông dân Bắc Bộ nói chung và thôn Chử Xá nói riêng.

Sự nổi tiếng “bất đắc dĩ”, hay nói chính xác hơn làng Chử Xá đã thay đổi rất nhiều từ khi các bức tranh bích họa được đưa vào sử dụng, cuộc sống của người dân trong thôn, trong xã vui vẻ hơn, học sinh thì phấn khởi, khách du lịch khắp nơi đổ về chỉ để ngắm các tranh bích họa và đi thăm cánh đồng rau sạch của Chử Xá.

Bức tranh bích họa thể hiện sản vật truyền thống của Chử Xá và tái diễn lại bức tranh xưa của làng quê Bắc Bộ

Ông Trần Xuân Điệu, Chủ tịch UBND xã Văn Đức cho biết: Từ khi hoàn thiện 15 bức tranh bích họa, du khách tìm về thăm rất đông, cuộc sống tinh thần người dân được nâng cao, họ rất tự hào và tự nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ “báu vật” của làng.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Văn Đức, Trần Bảo Khánh hồ hỡi: Đoàn thanh niên chúng tôi đã thành lập tổ đội dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời xem đây là nhiệm vụ quan trọng trọng hoạt đồng của đoàn thanh niên.

Nét đẹp của đồng quê Bắc Bộ xưa được tái hiện đặc sắc qua tranh bích họa

Không chỉ đời sống tinh thần được nâng cao, người dân còn rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường, mạnh thường quân cung tiến thùng rác, tiền để thuê các tổ đội “người cao tuổi” và “đoàn thanh niên” thu gom, dọn rác. Công việc hàng ngày là tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác ra hồ Chử Xá, hồ được mệnh danh là “chiếc điều hòa nước” khổng lồ của thôn, nhờ đó nước hồ luôn trong xanh và không một bóng rác thải hay túi ni lông dưới hồ.

Bức tường thô ráp đã được bàn tay tài hoa nhào nặn thành bức tranh sinh động, bắt mắt và mê hoặc lòng người

Những ngày áp tết cổ truyền, khách du lịch về thăm Chử Xá ngày một nhiều, người dân thì hối hả chuẩn bị gói gém lô hàng rau sạch cuối năm để chuyển lên thành phố phục vụ người dân ăn tết, người thì mua sắm đào, quất, hoa tươi… chơi tết. Cảnh làng quê yên bình, trong xanh và thơ mộng ấy cứ ùa về trong tôi. Tôi chợt nghĩ, mỗi làng quê Bắc Bộ và rộng hơn là khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, đâu đâu cũng là làng “tranh bích họa” theo chủ đề và “đặc sản” của mỗi miền quê, đồng thời gắn với chủ đề trách nhiệm bảo vệ môi trường thì tốt biết bao, có như vậy thì “bức tranh” rác thải, túi ni lông bũa vây làng quê sẽ không còn.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
 • Ngân Sơn (Bắc Kạn): Sinh kế bền vững từ trồng đào
  (TN&MT) - Từng là một huyện nghèo nhất cả nước, những năm qua, người dân huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã chú trọng phát triển cây đào thành sản phẩm hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập đáng kể và góp phần tăng sức hút cho kinh tế, du lịch của địa phương.
 • Huyện Yên Thế (Bắc Giang): Nâng cao chất lượng cuộc sống vùng dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã thực hiện các chính sách dân tộc, triển khai đồng bộ, kịp thời đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO