Tranh bích họa góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Lê Xuân | 15/01/2020, 17:14

(TN&MT) - Chử Xá nằm ven sông Hồng thơ mộng, vốn là quê hương của Chử Đồng Tử - một trong 4 thành tứ bất tử của Phật giáo Việt Nam. Từ lâu, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, gần đây làng này còn được biết đến với cái tên mới, làng tranh bích họa Chử Xá. Nhờ đó mà đời sống tinh thần và ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng cao.

Làng Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội đã được Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng biến nơi đây thành ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội. Điểm đặc biệt của làng bích họa Chử Xá là những bức vẽ đặc tả cảnh làng quê gắn liền với nông nghiệp, cảnh sinh hoạt cộng đồng tại Bắc Bộ.

Nhiều người dân thôn Chử Xá, xã Văn Đức cho hay: Nhìn vào những bức tranh bích họa khiến chúng tôi nhớ lại hình ảnh ký ức của ngày xưa, nào là hình ảnh con trâu nằm dưới gốc tre đầu làng, bà cụ và cảnh bán hàng hay cảnh trẻ con thả diều, nô đùa thật trong sáng và yên bình.

Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng biến các bức tường làng quê thành những bức tranh bích họa đầy sống động

Lấy cảm hứng về một làng quê yên bình, đồng thời gắn với sản phẩm kinh tế chính của ngôi làng là các loại nông sản sạch, toàn bộ 15 bức vẽ mà Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng đã tái hiện những hình ảnh quen thuộc từ chính đời sống của người nông dân Bắc Bộ nói chung và thôn Chử Xá nói riêng.

Sự nổi tiếng “bất đắc dĩ”, hay nói chính xác hơn làng Chử Xá đã thay đổi rất nhiều từ khi các bức tranh bích họa được đưa vào sử dụng, cuộc sống của người dân trong thôn, trong xã vui vẻ hơn, học sinh thì phấn khởi, khách du lịch khắp nơi đổ về chỉ để ngắm các tranh bích họa và đi thăm cánh đồng rau sạch của Chử Xá.

Bức tranh bích họa thể hiện sản vật truyền thống của Chử Xá và tái diễn lại bức tranh xưa của làng quê Bắc Bộ

Ông Trần Xuân Điệu, Chủ tịch UBND xã Văn Đức cho biết: Từ khi hoàn thiện 15 bức tranh bích họa, du khách tìm về thăm rất đông, cuộc sống tinh thần người dân được nâng cao, họ rất tự hào và tự nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ “báu vật” của làng.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Văn Đức, Trần Bảo Khánh hồ hỡi: Đoàn thanh niên chúng tôi đã thành lập tổ đội dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời xem đây là nhiệm vụ quan trọng trọng hoạt đồng của đoàn thanh niên.

Nét đẹp của đồng quê Bắc Bộ xưa được tái hiện đặc sắc qua tranh bích họa

Không chỉ đời sống tinh thần được nâng cao, người dân còn rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường, mạnh thường quân cung tiến thùng rác, tiền để thuê các tổ đội “người cao tuổi” và “đoàn thanh niên” thu gom, dọn rác. Công việc hàng ngày là tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác ra hồ Chử Xá, hồ được mệnh danh là “chiếc điều hòa nước” khổng lồ của thôn, nhờ đó nước hồ luôn trong xanh và không một bóng rác thải hay túi ni lông dưới hồ.

Bức tường thô ráp đã được bàn tay tài hoa nhào nặn thành bức tranh sinh động, bắt mắt và mê hoặc lòng người

Những ngày áp tết cổ truyền, khách du lịch về thăm Chử Xá ngày một nhiều, người dân thì hối hả chuẩn bị gói gém lô hàng rau sạch cuối năm để chuyển lên thành phố phục vụ người dân ăn tết, người thì mua sắm đào, quất, hoa tươi… chơi tết. Cảnh làng quê yên bình, trong xanh và thơ mộng ấy cứ ùa về trong tôi. Tôi chợt nghĩ, mỗi làng quê Bắc Bộ và rộng hơn là khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, đâu đâu cũng là làng “tranh bích họa” theo chủ đề và “đặc sản” của mỗi miền quê, đồng thời gắn với chủ đề trách nhiệm bảo vệ môi trường thì tốt biết bao, có như vậy thì “bức tranh” rác thải, túi ni lông bũa vây làng quê sẽ không còn.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kỷ luật các lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Ngày 26/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị có kết luận về việc Đảng ủy CDC Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, bộ xét nghiệm phòng, chống COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
 • Phụ nữ Ninh Bình xây dựng mô hình “Phụ nữ sống xanh”
  (TN&MT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ gần 1.700 sản phẩm bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ các xã trên địa bàn. Đồng thời, phát động ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng đường cây, đường hoa phụ nữ theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Phú Yên: Tuy An - Miền di sản
  Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học "Tuy An - Miền di sản". Đây là hoạt động chào mừng Ngày di sản Việt Nam và xúc tiến, phát triển du lịch.
 • Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin
  (TN&MT) - Chiều 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở Thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Sơn La – Bừng sáng tương lai…
  (TN&MT) - 70 năm sau ngày giải phóng, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã đổi mới cách nghĩ, cách làm, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường phấn đấu vươn lên, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Xây dựng các chính sách về phòng chống tác hại thuốc lá: Ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân
  (TN&MT) - Sáng 23/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam”.
 • 70 năm giải phóng tỉnh Sơn La - Thành tựu, thời cơ, thách thức và định hướng phát triển
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo khoa học do Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức chiều ngày 22/11, nhân Kỷ niệm 70 năm giải phóng tỉnh Sơn La (22/11/1952 - 22/11/2022).
 • BHXH tỉnh Trà Vinh: Triển khai hiệu quả, quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao
  Để hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022 cũng như thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, theo ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Trà Vinh, các phường, xã, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cần nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bình Định: Phát huy các di tích tháp Chăm trong phát triển du lịch
  Hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 22/11, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bình Định tổ chức tọa đàm “Phát huy các di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Bình Định trong phát triển du lịch”.
 • Phạt Công ty dược Hà Tĩnh vi phạm trong sản xuất
  Ngoài số phạt tiền 70 triệu đồng do vi phạm sản xuất thuốc, cơ quan quản lý buộc Công ty Cổ phần dược Hà Tĩnh phải tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm chất lượng, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
 • Niềm vui nhân đôi đối với bà con nghèo tỉnh Vĩnh Long
  (TN&MT) - Hòa chung không khí xúc động, hân hoan cùng với cả nước đang hướng tới Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), đến với mảnh đất Vĩnh Long, niềm vui ấy như được nhân lên khi tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành xóa bỏ nhà tạm cho người nghèo trên toàn tỉnh.
 • Đôn đốc thu, giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT
  Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành các công văn số về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.
 • Sở TN&MT Sơn La chung tay xóa nhà tạm trên địa bàn huyện Bắc Yên
  (TN&MT) - Ngày 19/11, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND huyện Bắc Yên gắn biển công trình, bàn giao nhà ở xã hội, kết hợp tuyên truyền, hỗ trợ công tác bảo vệ môi trường tại hộ gia đình ông Mùa A Páo, bản Ọ B, xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO