Bạn đọc - Pháp luật

Trang trại chăn nuôi ở Hà Nam cam kết rồi lại gây ô nhiễm?

Việt Linh 14:06 05/06/2023

(TN&MT) - Mặc dù chính quyền thị trấn Vĩnh Trụ đã đầu tư kinh phí nạo, vét khu vực kênh tưới tiêu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ việc chăn nuôi của hộ gia đình ông Trần Văn Tỉnh tại thôn 2 Công Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân (Hà Nam). Thế nhưng chỉ được một thời gian ngắn, nước tại khu vực này lại trở nên đặc quánh, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

z4398379028739_2ac5cb6e3849fcea88f73db2d91e4cd6.jpg
Dòng kênh mặc dù đã nạo vét nhưng sau đó lại bị xả thải gây ô nhiễm.

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, thời gian qua, người dân tại thôn 2 Công Xá, Thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nhiều lần phản ánh đến Báo Tài nguyên và Môi trường và gửi đơn đến các cấp chính quyền tỉnh Hà Nam về tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại chăn nuôi của hộ gia đình ông Trần Văn Tỉnh và bà Trần Thị Viển gây nên. Theo người dân, rất nhiều phân trong chăn nuôi, nước thải xả trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân nơi đây vô cùng khổ cực. Ngày nắng mùi hôi thối bốc lên khiến cho môi trường ô nhiễm, ruồi muỗi sinh nở, nguy cơ tiềm ẩn nhiều dịch bệnh, người dân rất hoang mang vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với người già, trẻ em.

z4398379030860_e9880fe91d06234c60ecdcba7aeeee51.jpg
Nước xả thải gây mùi hôi thối...

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí và đơn thư của người dân, chính quyền thị trấn Vĩnh Trụ đã tiến hành thành lập tổ công tác xuống kiểm tra và yêu cầu hộ gia đình này chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, tại biên bản làm việc ngày 8/3/2023 giữa UBND thị trấn và hộ gia đình ông Trần Văn Tỉnh không chỉ rõ việc thực hiện kiểm tra về môi trường, nguồn gốc xả thải, nguyên nhân gây ô nhiễm mà thay vào đó chỉ đi đếm xem gia đình nuôi số lượng là bao nhiêu, đã xây bể biogas xử lý hay chưa…

z4398379036114_5f269abf254091c0b512ce1bdf81cddd.jpg
Nước phân từ việc chăn nuôi xả ra kênh xủi bọt, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Cùng ngày 8/3/2023, UBND thị trấn Vĩnh Trụ có thông báo số 70/TB-UBND về việc trả lời đơn về vấn đề ô nhiễm môi trường của một số hộ dân thuộc thôn 2 Công Xá. Tại thông báo nêu rõ: “Hộ gia đình ông Tỉnh nuôi khoảng 500 con vịt, việc chăn nuôi qua quan sát bằng mắt thường nước thải chăn nuôi ra môi trường có màu đen. UBND thị trấn đã lập biên bản yêu cầu gia đình ông Tỉnh chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi phải đảm bảo quy định trước khi xả ra môi trường…”

Nhận thấy việc trả lời của chính quyền địa phương là biểu hiện thiếu trách nhiệm, hời hợt, không xử lý vấn đề ô nhiễm một cách dứt điểm, người dân tại đây lại tiếp tục có nhiều lá đơn gửi vượt cấp lên UBND huyện Lý Nhân, UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan báo chí.

z4398379037594_4c2f1160d59404741ddeecb24b67a104.jpg
Người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh vượt cấp vì không chịu được cảnh ô nhiễm.

Bà Trần Thị Liên (SN 1955) người dân tại đây cho biết: “Từ khi tôi về đây sinh sống thì hằng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối trong chăn nuôi không đảm bảo. Chất thải đổ ra mương hôi thối thế này thì người dân không có bệnh mà ngửi phải thì cũng phát bệnh rất là nguy hiểm. Con đường dọc mương này trước đây rất nhiều người qua lại nhưng từ khi phát mùi hôi thối, không ai đi qua đây nữa, người ta toàn tránh đi lối khác, hôi thối không chịu được”, bà Liên nói.

z4398379006317_9cb8d0a3c8757eb5f526fd953db080ad.jpg
Nước kênh ô nhiễm chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối.

Ông Trần Thanh Tuấn và một số người dân cũng cho biết thêm: “Việc xả thải gây ô nhiễm này người dân đã nêu ra rất nhiều lần tại các kỳ họp tiếp xúc cử tri, chính quyền cũng hứa hẹn xử lý nhưng sau đó lại thấy im ắng. Người ta xả thải ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chúng tôi, mùi ô nhiễm môi trường, hôi thối không chịu được. Buổi chiều gió nam là không dám mở cửa, phải đóng cửa kín, gần như nhà nào cũng phải đóng cửa, không dám lấy gió tại nơi trực tiếp xả ra. Nhiều nhà cách 100 - 200 mét cũng không chịu được. Người dân đã nhiêu lần gửi đơn lên thị trấn nhưng không có cải thiện gì. Chúng tôi cũng đã gửi đơn cả huyện, cả tỉnh. Đến nay cũng gần một năm rồi nhưng cũng chưa cải thiện được gì, mức độ ô nhiễm vẫn thế, không có gì thay đổi”, người dân cho biết.

Liên quan đến sự việc trên, ông Đặng Xuân Hưng, Chủ tịch UBND Thị trấn Vĩnh Trụ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và của báo chí, địa phương đã chỉ đạo HTX nông nghiệp Mai Công thực hiện nạo vét đoạn mương tiêu khu vực thôn 2 Công Xá.

Cũng theo ông Hưng, chính quyền địa phương đã lập biên bản sự việc và yêu cầu gia đình cam kết hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Gia đình cũng đã viết cam kết sẽ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư, không thải chất thải chăn nuôi ra mương làm mất vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, hiện tại khu vực kênh mương sát trang trại chăn nuôi nhà ông Trần Văn Tỉnh nước chuyển màu đen, đặc quánh, sủi bọt, bốc mùi hôi thối, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, huyện Lý Nhân cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm cơ sở chăn nuôi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tránh để tình trạng cam kết rồi để đấy, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Hà Nam: Trang trại lợn bị “tố” xả thải gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Trang trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P Việt Nam bị người dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Thanh Sơn (huyện Kim Bảng) “tố” xả thải gây ô nhiễm, gây mùi hôi thối ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO