Quản lý chất thải rắn

Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt 

Thanh Ngà 17/05/2023 16:39

Sáng 17/5, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã tổ chức đánh giá hiệu quả các mô hình phân loại rác thải và chế biến phân hữu cơ ngay tại hộ gia đình.

z4352796981349_2f44fc4a585f4b454cacabd7c3690cde.jpg
Hội Phụ nữ thị trấn chia sẻ về cách ủ phân của đơn vị mình
z4352798726404_891b97b5219876d6a9e41b18aba1e48a.jpg
Sau khi ủ 20 ngày nhiều thùng rác thải hữu cơ đã thành phân và không có mùi hôi thối

Trước khi tổ chức đánh giá hiệu quả các mô hình, thị trấn Cổ Phúc đã giao cho 5 đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh và Mặt trận tổ quốc chuẩn bị các thùng đựng rác thải hữu cơ có thể phân huỷ như: Vỏ hoa quả, thức ăn thừa, cơm, rau, củ…

z4352798060058_3952d62948ac8bef907edca11c3c3f38(1).jpg

Sau đó, mỗi đoàn thể sẽ lựa chọn lượng men vi sinh khác nhau với lượng nhiều, ít, vừa đủ để thực hiện việc chế biến phân hữu cơ. Các thùng rác hữu cơ này đều được ủ khoảng hơn 20 ngày, về cơ bản đều đang phân huỷ có thể sử dụng nước đó để tưới cây và hoa, đặc biệt rác trong thùng đều không có mùi hôi thối.

Qua đánh giá chất lượng phân của mỗi thùng đựng rác thải hữu cơ của các đoàn thể sau 20 ngày ủ. Lãnh đạo thị trấn sẽ chọn ra những mô hình mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho bà con để triển khai trên địa bàn toàn thị trấn.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng uỷ thị trấn Cổ Phúc đã hướng dẫn bà con cách triển khai mô hình: Về dụng cụ chứa rác thải hữu cơ có 2 loại thùng bà con có thể lựa chọn, loại thứ nhất do một đơn vị ở Hải Phòng cung ứng, loại có giá 130.000 đồng/ thùng, có mẫu mã khá đẹp, dung tích chứa khoảng hơn 20lít. Khi triển khai mô hình mỗi hộ gia đình phải có 2 thùng sẽ mất khoảng 260.000 đồng, có những hộ đáp ứng được nhưng cũng có những hộ còn lăn tăn vì số tiền bỏ ra hơn cao.

Xuất phát từ việc đó, thị trấn đã mua lại các thùng sơn đã qua sử dụng và thiết kế thêm cái vòi lấy nước chi phí một thùng hết 36.000 đồng, cách này phù hợp hơn rất nhiều. Cùng với đó, hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh có bán trên thị trường và loại men nào cũng có thể xử lý được rác thải hữu cơ thành phân.

Ngay sau ngày hôm nay, UBND thị trấn Cổ Phúc sẽ chỉ đạo các tổ dân phố, các đoàn thể tích cực vào cuộc vận động người dân thực hiện. Yêu cầu các đảng viên và cán bộ của thị trấn phải tiên phong thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn và chế biến thành phân hữu cơ ngay tại hộ gia đình.

Bài liên quan
  • Trấn Yên (Yên Bái): Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
    (TN&MT) -  Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, thời gian qua, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo cho các phòng, ban chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn. Từ đó từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết phải thực hiện tiêu chí môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO