Trân trọng sách - Trân trọng môi trường

Mạnh Hiển | 14/03/2023, 14:33

(TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.

Sách vốn được ví như những kho tàng tri thức, là nơi lưu giữ nhiều điều bổ ích, đặc biệt, những cuốn sách cũ còn chứa đựng những kiến thức có giá trị vượt thời gian. Gắn bó nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh sách cũ, anh Trần Đăng Thịnh (sống tại TP.HCM) nhận thấy, số lượng sách cũ b? bỏ đi quá lớn, trong khi nhiều thư viện tại những vùng khó khăn còn đang chật vật với tình trạng thiếu sách.

anh-1-ccmt.jpg
Những đợt kết nối, tặng sách được Căn Phòng Đầy Sách tổ chức thường xuyên

Từ những trăn trở trước thực trạng đó, anh đã thành lập Dự án Căn Phòng Đầy Sách. Dự án được thành lập từ năm 2018, với mục đích lan tỏa văn hóa đọc đến xã hội, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí sách, Dự án đã tiếp nhận, thu gom, sau đó trao tặng hàng ngàn quyển sách, vở và đồ sinh hoạt cũ cho các nhóm hoạt động xã hội, thư viện cộng đồng, trung tâm cai nghiện, trại giam... Dự án đã góp phần lan tỏa một lối sống tích cực, thân thiện với môi trường, đồng thời, khích lệ và gìn giữ văn hóa đọc trong bối cảnh văn hóa nghe - nhìn đang được ưa chuộng.

anh-2-ccmt.jpg
Các bạn nhỏ hào hứng tham gia trao đổi sách và nhận những cuốn sách miễn phí

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở thu mua và tái chế giấy nhưng do quy mô còn hạn chế nên công nghệ xử lý thường lạc hậu và gây ô nhiễm nặng nề đối với môi trường xung quanh. Việc tái sử dụng, kéo dài vòng đời cho các ấn phẩm làm bằng giấy sẽ góp phần hạn chế việc chặt phá rừng để làm giấy, bảo vệ bền vững tài nguyên rừng và nước, từ đó, hạn chế tình trạng hạn hán, lũ lụt…

anh-3-ccmt.jpg
Căn Phòng Đầy Sách mang sách đến các em nhỏ tại Gia Bắc, Di Linh, Lâm Đồng.

Dự án đã góp phần giảm thiểu số lượng các ấn phẩm cần phải tái bản để đáp ứng nhu cầu của người đọc, từ đó, góp phần giảm mức tiêu thụ các nguyên liệu, tài nguyên đầu vào. Các thành viên trong Dự án luôn khuyến khích mọi người hạn chế đọc sách theo phong trào, thay vào đó, tìm hiểu những tựa sách "vang bóng một thời" tại các hiệu sách cũ. Đây cũng là một cách để bảo vệ môi trường thông qua việc lựa chọn trong tiêu dùng của mỗi cá nhân.

anh-4-ccmt.jpg
Sách được mang đến Thư viện cộng đồng, Thị trấn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plong, Kon Tum 

Căn Phòng Đầy Sách luôn khuyến khích các nhóm lấy sách mang theo túi vải, thùng giấy cũ, bao tải, bao gạo… để vận chuyển, hạn chế sử dụng túi ni lông, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Các thành viên của Dự án hy vọng, Căn Phòng Đầy Sách sẽ ngày càng được nhiều người biết đến, để những kho tàng văn hóa, lịch sử vô giá này được bảo tồn giá trị, để thế hệ trẻ sau này hiểu rõ hơn về dân tộc và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO