Trạm Tấu (Yên Bái): Điểm sáng về hạn chế rác thải nhựa ở vùng cao

Thanh Ngà | 13/02/2020, 11:31

(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã và đang tích cực tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong công tác vệ sinh môi trường và hạn chế rác thải nhựa. Hát Lừu là xã đi đầu trong việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là hạn chế rác thải nhựa.

Trước đây, tới Hát Lừu sẽ dễ dàng thấy hình ảnh người dân vứt rác bừa bãi, gia súc được nuôi nhốt quanh nhà. Thế nhưng, sau 9 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc vận động người dân thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường. Đến nay, ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường được nâng lên, rác thải sinh hoạt đều được thu gom và xử lý theo quy định.

Đường vào thôn bản của xã Hát Lừu đều khang trang, sạch sẽ

Ông Lò Văn Huấn – thôn Lừu 1, xã Hát Lừu chia sẻ, ngày trước mọi người ít quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, hàng ngày có rác thải sinh hoạt là tiện đâu vứt đấy, trước và sau nhà đều có rác rất mất vệ sinh. Nhiều năm trở lại đây tất cả các hộ dân trong thôn đều được cán bộ tuyên truyền về vệ sinh môi trường mỗi hộ gia đình đều tự đào 1 hố rác, rác thải sinh hoạt hàng ngày được thu gom rồi đốt, chứ không vứt rác bừa bãi nữa.

Gia đình ông Huấn phân loại rác trước khi mang đi xử lý nhằm hạn chế rác thải nhựa

“Việc thu gom rác và xử lý rác đã giúp cảnh quan môi trường sạch sẽ hơn rất nhiều. Không những vậy gia đình tôi còn phân loại rác trước khi mang đi xử lý, nếu là rác thải nhựa để riêng và mang bán để tái chế chứ không đi vứt hay đốt như trước nữa. Hơn nữa hàng tuần, hàng tháng trong thôn cùng nhau quét dọn đường làng, ngõ xóm. Đến giờ, tất cả các hộ dân trong thôn đều thực hiện rất nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường tại nơi mình ở và khu vực xung quanh”, ông Lò Văn Huấn nói.

Đầu năm 2020 xã Hát Lừu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cùng với đó, ý thức của người dân trong việc nuôi nhốt, chăn thả gia súc cũng được nâng lên. Bà Lò Thị Châm - thôn Lừu 2, xã Hát Lừu cho biết, cách đây vài năm trong xã vẫn còn tình trạng người dân chăn nuôi ngay dưới gầm nhà sàn hay nuôi nhốt gia súc ngay sát nhà ở mà không có chuồng trại riêng. Sau khi được cán bộ huyện và xã vận động, tuyên truyền giờ nhà ai chăn nuôi đều có chuồng trại riêng và thường xuyên được quét dọn sạch sẽ.

Các hộ gia đình chăn nuôi gia súc đều có chuồng trại riêng và cách xa nhà ở

Việc thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới đối với một huyện vùng cao là việc làm hết sức khó khăn. Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền cùng nhân dân huyện Trạm Tấu nói chung và xã Hát Lừu nói riêng, đến nay xã Hát Lừu đã hoàn thành 19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hát Lừu đã và đang cố gắng tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí này.

Ông Vũ Văn Vinh – Trưởng phòng TN&MT huyện Trạm Tấu cho biết: Khi triển khai tiêu chí 17 về môi trường bước đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, do nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường còn hạn chế, cơ sở vật chất thiếu thốn và cũng không có kinh phí để cấp cho xã để triển khai. Sau một thời gian, huyện cùng với xã đã tích cực tuyên truyền vận động người dân cùng xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường. Đến giờ, người dân đã có ý thức hơn rất nhiều, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chuồng trại chăn nuôi cũng thường xuyên được quét dọn sạch sẽ

“Nhờ đó, đến nay xã Hát Lừu không còn tình trạng nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, đường tới các thôn bản được quét dọn thường xuyên, hệ thống cấp thoát nước cùng các kênh mương đều được nạo vét sạch sẽ. Đến nay, xã Hát Lừu đã đạt 19 tiêu chí và được cộng nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong thời gian tới, huyện sẽ cùng với xã tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường và đây cũng là xã điểm để nhân rộng ra toàn huyện”, ông Vũ Văn Vinh nói.

Bài liên quan
 • Giải pháp nào xử lý rác thải nhựa?
  (TN&MT) - Ngày 12/10, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã chủ trì Hội thảo chuyên đề về xử lý rác thải nhựa. Tham dự có đại diện các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước...

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO