Trạm chuyển tải rác – Lợi ích kép cho vấn đề xử lý rác đô thị

13/07/2018, 08:01

(TN&MT) - Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, mật độ dân cư đông và kéo theo đó là sự gia tăng không ngừng của các loại chất thải. Tuy nhiên, bất...

(TN&MT) - Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, mật độ dân cư đông và kéo theo đó là sự gia tăng không ngừng của các loại chất thải. Tuy nhiên, bất cập trong công tác thu gom tại đây là thiếu các điểm cẩu rác đạt các điều kiện về môi trường, gây ách tắc giao thông... Vì vậy, việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng các Trạm chuyển tải là vấn đề hết sức cấp thiết hướng đến cả hai mục tiêu là kinh tế và môi trường.
 
Trạm chuyển tải rác – Lợi ích kép cho vấn đề xử lý rác đô thị
Trạm chuyển tải rác, lợi ích kép cho vấn đề xử lý rác đô thị

Để hiện thực hóa chủ trương trên ngày 4/4/2018 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Tài Chính; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND quận Long Biên; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO)... về việc vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển tải cơ động được lắp đặt tại khu vực Bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Tiếp đó vào ngày 12/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 357/TB-UBND chỉ đạo các Sở ngành thành phố phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội xây dựng phương án vận hành mô hình thiết bị Trạm chuyển tải rác tại khu vực Bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phòng Tổ chức lao động, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Chủ trương của thành phố Hà Nội thực hiện trong những năm gần đây, cũng như thời gian tới là tiếp tục đổi mới công nghệ thu gom rác văn minh theo hướng cơ giới hóa. Tuy vậy, để có thể phát huy tối đa hiệu quả của công tác cơ giới hóa theo chỉ đạo của UBND thành phố, việc cần thiết và cấp bách hiện nay đó là phải xây dựng các Trạm chuyển tải rác. 

Theo đó mỗi một quận nội thành trên địa bàn Hà Nội phải đảm bảo và có ít nhất 1 Trạm chuyển tải rác, các Trạm chuyển tải này được đầu tư thiết kế và xây dựng ngay tại khu dân cư hoặc cự ly đi thu gom rác trong phạm vi không quá 5 kilômét, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và vệ sinh môi trường. 
 
dân cư đông và kéo theo đó là sự gia tăng không ngừng của các loại chất thải
Dân cư ngày càng đông, kéo theo đó là sự gia tăng không ngừng của các loại chất thải. Vì vậy, việc đưa vào sử dụng các Trạm chuyển tải là vấn đề hết sức cấp thiết của Hà Nội

Trạm chuyển tải rác là nơi “đóng gói” rác từ nhiều xe cỡ nhỏ (loại 2.5 tấn) vào một xe container lớn (trên 12 tấn), thay vì cả 5 - 6 xe loại nhỏ cùng chở rác lên một trong hai bãi chôn lấp tập trung là Nam Sơn (huyện Sọc Sơn), Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) với khoảng các rất xa, thì chỉ cần dùng 1 chiếc xe cỡ lớn là đủ. 

Ngoài ra, Trạm chuyển tải còn giúp các xe thu rác vận hành một cách linh động hơn, rác liên tục được thu trong ngày giúp cho các tuyến đường, ngõ phố, khu dân cư được phong quang, sạch đẹp hơn, đặc biệt Trạm chuyển tải sẽ góp phần phát huy hiệu quả vào những giai đoạn cao điểm như: các ngày lễ tết, lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn của thủ đô và đất nước,... 

Trong năm 2018, thực hiện Văn bản số 357/TB-UBND, ngày 12/4/2018, UBND thành phố Hà Nội, các kỹ sư và công nhân kỹ thuật của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã bắt tay vào công tác nghiên cứu, chế tạo và đưa vào thử nghiệm một số Trạm chuyển tải rác. Trong đó, có Trạm chuyển tải rác công suất 300 tấn/ngày đêm tại khu vực Bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên.
 
đầu tư các trang thiết bị hiện đại, khép kín, đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt về xử lý mùi, tiếng ồn, nước rác,….
Trạm chuyển tải rác Lâm Du được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, khép kín, đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt về xử lý mùi, tiếng ồn, nước rác,….

Trạm chuyển tải Lâm Du có quy mô xây dựng là khoảng 200 m2, cách xa khu dân cư gần 300 m (nằm trong khu đất 45.000 m2 (4,5 ha) tại Lâm Du, Long Biên). Khu vực đất này được UBND thành phố Hà Nội giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức quản lý, tập trung đầu tư các trang thiết bị hiện đại, khép kín, đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt về xử lý mùi, tiếng ồn, nước rác,…. 

Quy trình triển khai cụ thể là các xe thu rác tại địa bàn trung tâm Hà Nội được đưa về và nén rác vào các container cỡ lớn, sau đó các container này được chuyển lên chôn lấp tại bãi Nam Sơn. Rác hoàn toàn được chuyển tải một cách triệt để và khép kín, không phát tán ra ngoài môi trường. Nước rỉ rác phát sinh được thu chứa kín và chuyển đến khu xử lý trong ngày.

Bên cạnh đó, theo đại diện của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, hiện nay Trạm chuyển tải rác tại Lâm Du đang trong quá trình chạy thử nghiệm, đang tiến hành tổ chức tiếp nhận rác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và đạt khoảng gần 50% công suất thiết kế.

Thực hiện theo yêu cầu của lãnh đạo UBND thành phố, Công ty cùng các Sở, ban ngành và các quận đang hoàn thiện các hồ sơ kỹ thuật, quan trắc cần thiết để trong tháng 7/2018 Trạm chuyển tải này sẽ chính thức hoạt động, giải quyết nhu cầu cấp thiết về thu gom, vận chuyển rác thải tại các quận nội thành trung tâm thành phố Hà Nội.
 
thay vì cả 5 - 6 xe loại nhỏ cùng chở rác lên bãi chôn lấp (khoảng các rất xa) thì chỉ cần dùng 1 chiếc xe cỡ lớn là đủ.
Thay vì cả 5 - 6 xe loại nhỏ cùng chở rác lên bãi chôn lấp (khoảng các rất xa), thì chỉ cần dùng 1 chiếc xe cỡ lớn là đủ.

Như vậy, có thể nói Trạm chuyển tải rác đang được triển khai khu vực Bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội là lời giải hết sức tối ưu cho bài toán “cơ giới hóa thu gom vận chuyển rác” hiện nay ở các đô thị lớn, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên Thế giới. Khi vận hành thành công mô hình trạm chuyển tải này, cùng một lúc chúng ta có được hai lợi ích: Kinh tế và môi trường. 

Hà Nội với đặc trưng là nhiều tuyến phố thương mại, cùng với đó là lượng du khách, khách du lịch quốc tế, khách vãng lai lớn, các quận trung tâm của thủ đô đặc biệt là quận Hoàn Kiếm đang rất cần những giải pháp hiệu quả như Trạm chuyển tải rác để giúp nâng cao hình ảnh của một thủ đô văn minh, hiện đại và sạch đẹp.
 
Bài liên quan
 • Rác thải và sự "hy sinh"
  (TN&MT) - Có rất nhiều cảnh báo "Vứt rác bừa bãi - Ô nhiễm môi trường - Hủy diệt cuộc sống con người" trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng sau rất nhiều những cảnh báo đó, vấn đề xả rác đã được giải quyết đến đâu? Tôi chợt nhớ lại những hình ảnh trong chuyến công tác thực tế từ Hàn Quốc trong tháng 3 vừa rồi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ ngày nắng ấm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/2, Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng nhưng nhiệt độ vẫn trong ngưỡng trời rét. Vùng núi có nơi rét đậm với mức nhiệt thấp nhất dao động trong ngưỡng 9-12 độ C, có nơi dưới 6 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 11-14 độ C.
 • Thời tiết ngày 24/3: Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/2), không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.
 • Thời tiết 20/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 19/2, thời tiết Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ, có nơi dưới 14 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO