Trả lại tên cho sông

Việt Hải | 01/12/2022, 10:22

(TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.

Nước đen đặc, lờ đờ chảy, bốc mùi hôi thối, rác bủa vây,… là tình trạng chung của các con sông trên địa bàn Hà Nội. Nhiều thời điểm, ô nhiễm đến mức nước sông chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ giao thông thủy chứ không thể tưới tiêu, trồng trọt, càng không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân khu vực các con sông chảy qua.

nguoi-dan-mong-muon-thanh-pho-som-giai-quyet-dut-diem-tinh-trang-o-nhiem-song-nhue-song-day.-anh-p.long.jpg

Người dân mong muốn thành phố sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy. Ảnh P.Long

Những gì mắt thường quan sát được chỉ là một phần của ô nhiễm, trầm trọng hơn, ô nhiễm dòng chảy khiến lượng khí mê-tan, khí sun-phua bốc lên đậm đặc, là cơ hội phát sinh bệnh tật, là tác nhân giảm sức đề kháng của con người.

Theo một số khảo sát gần đây, 80% nước thải đô thị chưa qua xử lý đang xả thẳng ra sông. Trong số 4 con sông chảy trên địa phận Thủ đô, Tô Lịch từ lâu được biết đến là con sông có mức độ ô nhiễm nặng nề nhất. Chỉ với 14,6km nhưng nó phải gánh hơn 300 cống xả của 6 quận, huyện với hơn 150.000 khối nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý mỗi ngày. Sông Nhuệ, đoạn thuộc TP. Hà Nội dài hơn 63km cũng trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy chịu khoảng 2.500 nguồn thải (gồm nước thải sinh hoạt, nước thải do phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và nước thải y tế). Hầu hết, đều xả trực tiếp ra sông.

song-day-doan-chay-qua-quan-ha-dong-ha-noi.-anh-hung-thap.jpg

Sông Đáy đoạn chảy qua quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh Hùng Thập

Thế nhưng, 8 nhà máy xử lý nước thải tập trung của Hà Nội chỉ đang đáp ứng khoảng 35% yêu cầu. Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000m3/ngày - đêm cũng đang trong giai đoạn gấp rút đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, làm sống lại các con sông không chỉ đơn thuần trông chờ vào các nhà máy thu gom, xử lý nước thải tập trung. Thay vào đó, nên thu gom và xử lý phân tán dọc đường thoát nước hai bên bờ sông, giao trách nhiệm phối kết hợp và quản lý trực tiếp cho các địa phương. Việc này sẽ cho kết quả rõ ràng hơn, hiệu quả và tiết kiệm hơn, lợi ích hơn so với giải pháp đưa về các nhà máy xử lý tập trung. Với các nhà máy xử lý nước thải tập trung sẵn có, nên chăng, cần chuyển đổi công năng, nâng cao năng lực để nâng chất lượng nước sau xử lý, đảm bảo tái sử dụng trong điều kiện nguồn nước mặt phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu ngày càng khan hiếm.

“Nhất cận thị, nhì cận sông” - vế sau của câu thành ngữ ấy giờ không còn ứng nghiệm, ít nhất trên địa bàn Hà Nội. Bởi ngoài chức năng thoát nước thải, ô nhiễm từ các dòng sông đang đè nặng lên môi trường sống, xâm nhập thô bạo đến từng hơi thở của người dân sống hai bên bờ sông, nhất là những ngày nắng nóng hoặc thời tiết chuyển mùa, các cánh cửa mở ra hướng sông nếu không vì lý do bắt buộc sẽ được đóng lại để tránh mùi.

moi-ngay-dong-song-to-lich-nhan-hon-150.000-m-nuoc-thai-sinh-hoat-va-nuoc-thai-cong-nghiep-chua-qua-xu-ly-do-thang-xuong-song.-anh-tp.jpg

Mỗi ngày dòng sông Tô Lịch nhận hơn 150.000 m³ nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý, đổ thẳng xuống sông. Ảnh: TP

Nhiều năm qua, Hà Nội vẫn đang loay hoay với các ý tưởng, dự án rầm rộ tốn kém và mang về hiệu quả khá mơ hồ. Không thể phủ nhận hiệu quả của nạo vét, khơi thông dòng chảy, kè bờ, trồng cây thủy sinh, kể cả ý tưởng dùng nước sông Hồng làm sạch nước các dòng chảy nội đô… tuy nhiên, những dự án này vẫn chỉ là một phần của giải pháp và chưa giải quyết tận gốc của vấn đề để phù hợp với đặc thù xả thải dọc hai bên bờ sông của Hà Nội.

Vì vậy, Việc Hà Nội chỉ đạo cần sớm có biện pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước, làm sống lại các con sông cũng như quán triệt nguyên tắc không lấp hồ ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, nhà ở, khu cụm công nghiệp nhằm đảm bảo công tác tưới tiêu, tiêu thoát nước trên địa bàn thành phố và đề xuất thu gom, xử lý nước thải phân tán dọc đường thoát nước hai bên bờ cũng như đề xuất tách hệ thống thu gom nguồn nước mưa, nước thải dân sinh với xả thải công nghiệp và y tế đang được các nhà khoa học đặt kỳ vọng như một điểm sáng về giải pháp, hạn chế những dự án đầu tư tốn kém và vô nghĩa…

Bài liên quan
 • Đồng bộ giải pháp cải tạo môi trường sông Nhuệ - Đáy
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2008 - 2020, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đã phối hợp với Bộ, chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã có liên quan tích cực triển khai nhiều giải pháp quản lý và cải thiện chất lượng môi trường trên lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO