Trà Bồng (Quảng Ngãi): Có gần 20 điểm sạt lở lớn

Lan Anh | 13/11/2021, 19:40

(TN&MT) - Sau những trận mưa lớn, huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xảy ra nhiều đợt sạt lở nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, nhất là trong tháng 10/2021, trên địa bàn huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có gần 20 điểm sạt lở. Nhiều điểm sạt lở lớn, đất đá tràn xuống đường, đứt gãy nền đường gây chia cắt giao thông, cô lập hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, chủ yếu ở các xã Hương Trà, Sơn Trà, Trà Lâm, Trà Thanh... 

Sạt lở nghiêm trọng tuyến đường đèo Eo Chim – Trà Nham (cũ) ở thôn Trà Huynh, xã Hương Trà, huyện Trà Bồng.

Đã gần nửa tháng sau trận sạt lở nghiêm trọng tuyến đường đèo Eo Chim – Trà Nham (cũ) ở thôn Trà Huynh, xã Hương Trà, huyện Trà Bồng vẫn chưa được khắc phục xong.  Hơn 2/3 mặt đường phía ta luy âm bị cuốn trôi, chiều dài bị sạt lở khoảng 200 mét. Hiện chính quyền địa phương mới tạo được một lối mòn tạm thời cho xe máy lưu thông,  đảm bảo cung ứng lương thực cho người dân 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam với 490 hộ, 2.216 nhân khẩu.

Anh Hồ Văn Khuyên, người dân xã Hương Trà cho biết: “Nước mưa từ núi cao chảy xiết xuống, đất đá đổ ầm ầm xuống vực sâu. Hồi đó, may cũng tạnh mưa chứ mưa khoảng hai ngày nữa thì cả khu vực này đi hết. Hiện chính quyền dọn dẹp sơ để đi qua nhưng rất lo sợ”.

Cũng trên địa bàn huyện miền núi Trà Bồng, mưa lũ trong những ngày qua đã làm hư hại nhiều công trình giao thông, nhất là các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ. Trong đó, nặng nhất là sạt lở núi gây ách tắc giao thông trên các tuyến Quốc lộ 24C, Tỉnh lộ 622B, Tỉnh lộ 623... với khối lượng đất đá cần phải thu dọn lên đến hàng nghìn mét khối, gây khó khăn và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Qua rà soát huyện Trà Bồng đang có khoảng 20 điểm sạt lở.

Để đảm bảo an toàn và kịp thời cung cấp lương thực cho người dân vùng sạt lở, ngày sau khi xảy ra sự cố, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo lực lượng nhanh chóng khắc phục các tuyến đường. Đồng thời vận dụng tất cả các nguồn lực cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho bà con.

Theo ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, các xã tại huyện đều có sạt lở, đây chỉ là những trận mưa đầu mùa. Thời gian tới được dự báo thời tiết mưa nhiều, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn. Do đó, địa phương luôn sẵn sàng phương án di dời dân vùng sạt lở đến nơi an toàn khi có mưa, lũ lớn. Về lâu dài cần phải đầu tư xây dựng các khu tái định cư, di dời dân đảm bảo ổn định đời sống lâu dài cho bà con.

“Địa chất hiện nay của địa phương rất phức tạp, nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Về lâu dài cần phải đầu tư các khu tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là nguồn vốn. Chúng tôi đang nghiên cứu và đang chờ sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, TW. Hiện nay Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất phương án khảo sát lập các dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, giai đoạn 2021-2025 để xây dựng các khu tái định cư cho người dân trong thời gian tới”, ông Hoàng Anh Ngọc nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5260/QĐ-UBND về việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn 4 huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân.
 • Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng ADB triển khai các chương trình, dự án dân tộc
  (TN&MT) - Tại buổi tiếp đón và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh, nguồn lực từ các nhà tài trợ nước ngoài, trong đó có ADB là cần thiết, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Phối hợp xây dựng chương trình khung tuyên truyền chính sách dân tộc giai đoạn mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) cần xây dựng chương trình khung tuyên truyền theo từng giai đoạn, từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm.
 • Quảng Trị: ADB hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - ​Chiều 8/12, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với đoàn công tác các chuyên gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIME) tại tỉnh Quảng Trị.
 • Bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình MTQG trước 15/12/2021
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 8894/VPCP-KTTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), yêu cầu bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình trước ngày 15/12/2021.
 • Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện
  (TN&MT) - Với chủ đề “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu. Ngày hội đã huy động được hơn 100 đơn vị máu từ hơn 100 đoàn viên là công chức, viên chức, người lao động thuộc Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia.
 • Hà Nội: Nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tại TP. Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS. Bộ mặt nông thôn miền núi Thủ đô đã có sự phát triển đồng bộ rõ rệt nhờ các chính sách mang tính hệ thống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO