TPHCM: Trao tặng 52.560 đầu sách đến thư viện của 50 trường Tiểu học ngoại thành

M. Hương | 19/08/2022, 10:30

(TN&MT) – Chiều 18/8, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo công bố chương trình Trao tặng sách cho Thư viện 50 trường Tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM năm 2022 và công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học”.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của TPHCM nhằm xây dựng văn hóa đọc, hướng tới mục tiêu mỗi năm trung bình 1 người dân đọc 4 cuốn sách, theo Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng của Chính phủ.

TPHCM cũng đang phấn đấu được UNESCO công nhận là thủ đô sách thế giới vào năm 2025.

tp-hcm-hop-bao-cong-bo-tang-sach-cho-50-truong-ngoai-thanh.jpg

Trong tổng thể phát triển văn hóa đọc, TP có chương trình diễn ra hàng năm, được triển khai từ năm 2019, đó là trang bị sách cho vùng sâu vùng xa các huyện ngoại thành. Một năm, TPHCM dùng ngân sách đầu tư khoảng 2 tỷ, để mang sách về các huyện ngoại thành như sách chính trị, sách văn học, sách thiếu nhi.

Năm nay, nhóm sách thiếu nhi trang bị cho các huyện ngoại thành sẽ dựa vào danh mục sách khuyến đọc, khuyến học dành cho các em học sinh tiểu học do Hội xuất bản thực hiện, đã được triển khai trong vòng 2 năm. Sách bám sát vào chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa tham khảo nâng cao tri thức vừa có giá trị cho chương trình học chính khóa, dành cho giáo viên, dành cho nhà trường, cho cán bộ thư viện, cho học sinh, cho phụ huynh.

Sự kiện có thêm điểm mới khi thí điểm tặng sách dựa trên "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" do Hội Xuất bản Việt Nam xây dựng.

Ý tưởng thực hiện "Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học" được ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - khởi xướng từ năm 2020.

Sau 2 năm xây dựng, dựa trên nhiều tiêu chí khắt khe về luật thư viện và khung chương trình giáo dục mới, danh mục ra đời với 965 tựa sách.

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, thông qua việc thiết lập danh mục sách khuyến nghị, nhà trường sẽ có thêm nhiều tài liệu đa dạng, để bổ sung và cập nhật thêm vào danh mục theo môn học/lớp học của thư viện hỗ trợ việc học tập cho học sinh và giảng dạy của giáo viên.

Bên cạnh đó, việc đọc sách theo chủ đề của các môn học sẽ nâng cao tính hiệu quả của việc sử dụng tài liệu trong thư viện; góp phần quan trọng cho sự hình thành thói quen đọc sách nơi trẻ, phát triển văn hoá đọc trong nhà trường.

Tới đây, 52.560 đầu sách có trong danh mục sẽ được trao đến thư viện 50 trường Tiểu học của 5 huyện ngoại thành và thư viện các quận huyện, phường xã, địa phương, trong đó có 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường Tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách chuyển đến thư viện các quận huyện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Dương: Tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022”
  (TN&MT) - Sáng 11/11, UBND tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022”. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
 • Mường Khương – Lào Cai: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên
  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày giải phóng huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (11/11/1950 - 11/11/2022). ngày 10/11, UBND huyện Mường Khương đã làm Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên ngọn núi cao nhất của huyện Mường Khương.
 • Cậu bé mất cha từng xin cơm chùa khôn lớn và 26 năm không ngừng vượt lên số phận
  Từng thiếu cơm ba bữa phải xin cơm chùa lớn lên, Trương Chấn Sang nay đã trở thành người thầy mang con chữ tiếng Anh đến gần hơn những học sinh nghèo hiếu học. Câu chuyện anh chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương vừa qua đã truyền cảm hứng cho cộng đồng về tinh thần vượt lên nghịch cảnh.
 • Sắp diễn ra Lễ hội sáng tạo Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 11 - 18/11. Đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp về thiết kế sáng tạo, đồng thời, kết nối, mở rộng hợp tác và phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội.
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022
  (TN&MT) - Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 – 19/11/2022 tại TP. Ninh Bình với rất nhiều hoạt động đặc sắc với mục tiêu giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hoá, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.
 • Một thứ ánh sáng chậm trong thơ
  (TN&MT) - “VANG ÂM TIẾNG SÓNG” - Sóng của quê hương, đất nước; sóng của tình yêu con người, tình yêu đôi lứa… luôn vang trong trái tim, để từ đó, những tứ thơ bật mầm…
 • Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Du lịch thành phố Hà Nội, trong các ngày từ 2 đến 4/12 tới đây sẽ diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Đây là sự kiện góp phần bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống và tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam…
 • Hát giữa biển đảo Tổ quốc
  (TN&MT) - Hát cho bộ đội Trường sa nghe không chỉ là món ăn tinh thần ý nghĩa nhớ lâu, thấm sâu, mà còn là “sợi dây liên kết” giữa đất liền với Trường Sa thêm gần gũi, là động lực giúp cán bộ chiến sĩ vững chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.
 • Ủy ban Dân tộc: Khảo sát ấn phẩm báo chí để tuyên truyền phù hợp với đồng bào
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 - 2025 theo Quyết định số 660/QĐ-UBDT ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) đã tổ chức điều tra, khảo sát tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang từ ngày 12/10 đến ngày 21/10/2022.
 • Võng La: Tiếp nối trang sử anh hùng
  Trên mảnh đất Võng La (Đông Anh - Hà Nội), quá khứ anh hùng, di sản tinh thần vô giá luôn hiển hiện trong sự trân trọng, tự hào của thế hệ hôm nay.
 • Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn tại nhiều điểm đến di sản, giao lưu văn hóa, nhằm phục vụ đông đảo công chúng Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023-2030
  (TN&MT) - UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) vừa ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND xây dựng Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch” giai đoạn 2023-2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO