TPHCM làm rõ nhiều thông tin chưa chính xác

Theo Chinhphu.vn | 05/09/2021, 20:34

Tại buổi họp báo định kỳ vào chiều 5/9, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM, đã làm rõ một số thông tin lan truyền trên mạng những ngày qua, trong đó có những thông tin không chính xác, sai sự thật. Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM khẳng định như vậy 

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Cụ thể, ông Hải khẳng định, những thông tin "bắt đầu sống chung với COVID-19 từ ngày 15/9, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh được tiến hành khi đảm bảo an toàn, việc mở cửa có lộ trình tăng dần 30 - 50 - 70%. Sở Công Thương là đầu mối hướng dẫn các công ty có quy mô cao giảm quy mô hoặc không được hoạt động, chuẩn hóa thông tin vaccine cho toàn bộ người dân, cấp chữ ký số cá nhân để thực hiện online, chuyển dần sang dịch vụ điều trị COVID-19 có thu phí…" đều sai sự thật.

Về thông tin "chỉ những ai tiêm 2 mũi vaccine sẽ được hoạt động sau ngày 6/9 hoặc ngày 15/9", ông Hải cho biết sau khi kiểm soát dịch bệnh, Thành phố sẽ có quy định cụ thể cho từng đối tượng tham gia hoạt động, hiện chưa có quy định cụ thể. "Mong bà còn bình tĩnh chờ quy định cụ thể của UBND TPHCM. Thông tin này phải được ban hành từ UBND TPHCM", ông Hải thông tin.

Một thông tin khác được dư luận quan tâm liên quan đến các phương án của Quận 7 và huyện Củ Chi sau khi công bố kiểm soát được dịch bệnh. Ông Phạm Đức Hải thông tin, sáng 5/9, Quận ủy, UBND Quận 7 có trình phương án dự kiến “thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường mới”. Ông Hải nhấn mạnh, đây là phương án dự kiến và UBND Quận 7 đang xin ý kiến UBND Thành phố. Do vậy, phương án này đang chờ UBND Thành phố thống nhất chỉ đạo.

Về quyết định thành lập 4 tổ công tác của UBND TPHCM (Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tổ công tác an sinh xã hội, Tổ công tác phục hồi kinh tế và Tổ công tác thúc đẩy đầu tư), các tổ có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, các kịch bản và giải pháp theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 15/9-31/12 và giai đoạn 2 vào năm 2022 và những năm tiếp theo. Ông Hải nhấn mạnh đây là sự chuẩn bị nội dung và kịch bản, chưa có văn bản chính thức, chưa áp dụng quy định nào liên quan đến phương án “sống chung với COVID-19”.

Liên quan đến hiệu lực giấy đi đường sau ngày 6/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết theo quy định của UBND Thành phố, nếu kéo dài thời giãn cách đến thời điểm nào thì giấy đi đường đã cấp sẽ tự động gia hạn và kéo dài hiệu lực. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân sẽ không phải đổi giấy đi đường.

Thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể về tiêu chí an toàn, ví dụ tiêm ngừa vaccine, xét nghiệm, tuân thủ 5K, trong diện được lưu thông… Hiện nay các sở liên quan đang cập nhật các dữ liệu như tiêm ngừa vaccine, bệnh nhân COVID-19, các trường hợp cấp giấy đi đường, an sinh vào cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Khi cập nhật các dữ liệu này, Công an Thành phố sẽ dễ dàng quản lý các đối tượng lưu thông.

Đồng thời, Công an Thành phố đang mở rộng thêm điểm kiểm soát quét mã QR để kiểm tra diện lưu thông, khi hoàn thành sẽ không cần kiểm tra giấy đi đường.

Bài liên quan
  • TPHCM: 78,9% người trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19; 93.289 F0 xuất viện
    Ngày 25/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đến nay Thành phố đã có 93.289 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; Thành phố đã tiêm tổng số 5.501.732 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân, trong đó có 5.291.196 mũi 1, đạt tỷ lệ 78,9% người dân trên 18 tuổi và 210.536 mũi 2, đạt 3,1% người dân trên 18 tuổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO