TP.Yên Bái phấn đấu trồng mới 60.000 cây xanh đô thị

Thanh Ngà | 30/05/2021, 22:28

(TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng TP.Yên Bái (Yên Bái) trở thành đô thị loại II và phát triển theo hướng “xanh, bản sắc và hạnh phúc” TP.Yên Bái đã triển khai Đề án Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị, phấn đấu trồng mới 60.000 cây xanh đô thị trong giai đoạn 2021-2025.

Hiện nay, cây xanh trên các tuyến đường của thành phố Yên Bái là 8.011 cây; số lượng thảm cỏ, cây lá màu, cây cảnh, cây hàng rào tại các khu vực công cộng trên các tuyến đường của thành phố là 162.096m2 thảm cỏ, có 3.845m2 hoa lá màu, 3.796 cây cảnh và 5.584m2 cây hàng rào với diện tích cây đô thị bình quân đầu người 6,2m2/người.

TP.Yên Bái phấn đấu trồng mới 60.000 cây xanh đô thị trong giai đoạn 2021-2025

Tại nhiều tuyến phố nhiều loài cây được trồng xen kẽ chưa đáp ứng được cảnh quan đô thị như: Dâu da, Trứng cá, Sung, Bàng... đây là các loài cây không thuộc danh mục cây đường phố được người dân trồng tự phát trên vỉa hè để lấy bóng mát. Các loài cây này là cây gỗ nhỏ, rễ nông, dễ gãy đổ khi gặp mưa gió, cây có quả gây mất vệ sinh môi trường, có nhiều sâu róm, cây phát triển cong xấu gây mất mỹ quan đô thị.

Theo ông Mã Đức Thành – Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP.Yên Bái được biết: Đề án triển khai với mục tiêu quản lý và phát triển hệ thống cây xanh đường phố theo quy hoạch, kế hoạch xây dựng và phát triển cụ thể; từng bước hình thành, phát triền đồng bộ, khoa học nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực quản lý, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và tạo dựng hình ảnh thành phố Yên Bái có bản sắc xanh, văn minh hiện đại.

Với mục tiêu xây dựng TP.Yên Bái trở thành đô thị loại II và phát triển theo hướng “xanh, bản sắc và hạnh phúc”

Từng bước nâng dần chỉ tiêu cây xanh, góp phần cải tạo điều kiện khí hậu, cải thiện môi trường đô thị như: Chống nắng, chống gió, bão, chống khói, bụi...góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, tăng vẻ đẹp kiến trúc cảnh quan, xây dựng thành phố trở thành một đô thị văn minh, hiện đại xanh - sạch - đẹp.

Thành phố ưu tiên các loại cây thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, thể hiện đặc trưng cảnh quan cây xanh của vùng, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt như: Bàng Đài Loan, Lộc vừng, Vàng anh, Bằng lăng, Hương vườn, Muồng Hoàng Yến…

Phường Nguyễn Thái Học được giao kế hoạch trong năm 2021 trồng mới 650 cây xanh đô thị, hiện tại đã hoàn thành 50% kế hoạch được giao

Theo lộ trình đề án sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025. Trong năm 2021 sẽ triển khai thực hiện trên các tuyến đường như: Điện Biên, Nguyễn Thái Học, Đinh Tiên Hoàng, Trần Bình Trọng. Đối với các xã phường tối thiểu sẽ trồng mới 10.000 cây xanh đô thị. Địa điểm trồng cây tại các tuyến đường ngõ, đường liên thôn, nhà văn hóa, các bãi đất trống, khuân viên cơ quan, trường học…

Phường Nguyễn Thái Học được giao kế hoạch trong năm 2021 trồng mới 650 cây xanh đô thị. Tới thời điểm hiện tại phường đã đạt kế hoạch được giao trên 50%.

Trụ sở Công an thành phố Yên Bái trồng mới gần 50 cây xanh đô thị ngay trong lễ phát động Tết trồng cây

Bà Tạ Ngọc Hoa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học cho biết: Theo kế hoạch phường sẽ trồng mới 650 xây xanh đô thị tại các trường học, nhà văn hóa… Ngay từ đầu năm trong lễ phát động Tết trồng cây phường đã tổ chức tại một số điểm, tới thời điểm hiện tại phường đã hoàn thành 50% kế hoạch được giao.

“Trong thời gian tới, để hoàn thành kế hoạch được giao cán bộ phường sẽ tích cực tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu, thay đổi suy nghĩ và hành động về trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh nhằm từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân”, Bà Tạ Ngọc Hoa nói.

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, tác động từ biến đổi khí hậu (BĐKH) đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nông nghiệp. Thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, các địa phương vùng ĐBSCL đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững theo hướng thuận thiên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Bến Tre: Chủ động thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bến Tre là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề trước áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng và xâm nhập mặn thời gian qua. Để từng bước khôi phục và thích ứng, Bến Tre đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp để chủ động ứng phó, nhằm góp phần ổn định sản xuất và đời sống dân sinh.
 • Phân loại rác tại nguồn - từ cơ chế đến hành động: Giảm “nhiệt” cho môi trường
  (TN&MT) - Song song với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, rác, rác thải bao bì, bao bì nhựa… đang gây áp lực ngày càng lớn lên môi trường. Theo số liệu điều tra thực trạng rác quốc gia gần đây, “nhựa” “bao bì nhựa” là những từ khóa nóng nhất. Và bài thuốc giảm “nhiệt” cho môi trường phần lớn đang trông đợi vào tái chế, phân loại rác.
 • Phân loại rác tại nguồn - từ cơ chế đến hành động: Cơ chế và lộ trình phân loại rác
  (TN&MT) - Phân loại chất thải tại nguồn là trong những hành động góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc làm này không hề dễ, nhiều địa phương đã dành cả thập kỷ để thực hiện nhưng kết quả không như kỳ vọng. Nhằm triển khai phân loại rác tại nguồn hiệu quả, Luật BVMT năm 2020 đã đưa ra những quy định mang tính đột phá, đề ra lộ trình và huy động các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc.
 • Phân loại rác tại nguồn - từ cơ chế đến hành động: Hy vọng từ đổi thay nhận thức
  (TN&MT) - Đó là mong mỏi khiêm tốn của Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội Chi nhánh Hoàn Kiếm Nguyễn Hữu Chiến khi nói về Chương trình “Quản lý, phân loại và thu gom rác thải tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”.
 • Thời tiết 21/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ bị nén bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc dịch dần xuống phía Nam nên trong ngày hôm nay (21/10), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Thanh Hóa: Xử phạt hơn 250 triệu đồng hai cơ sở chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Hai hộ gia đình chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hơn 250.000.000 đồng.
 • Ninh Bình chi 45 tỷ đồng cải tạo môi trường khu công nghiệp ô nhiễm nhiều năm
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa quyết định chi 45 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp kênh điều hòa khu công nghiệp Khánh Phú nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao đời sống người dân giáp với khu công nghiệp này. 
 • Thừa Thiên - Huế: Nhiều KCN không có hệ thống xử lý nước thải
  (TN&MT) - Trong 6 khu công nghiệp (KCN) tại Thừa Thiên - Huế, chỉ có KCN Phú Bài được đầu tư nhà máy xử lý nước thải. Việc lấp đầy hệ thống xử lý nước thải tập trung ở các KCN vẫn đang là một “bài toán” không hề dễ.
 • Quảng Ngãi: Hướng dẫn xử lý chất thải phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
  (TN&MT) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa có hướng dẫn phân loại thu gom, xử lý chất thải phát sinh trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19
 • TP. Cao Bằng: Cách làm hay từ mô hình Phụ nữ “Thu gom, phân loại rác thải nhựa”
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), các cấp hội phụ nữ Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) đã tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa với các mô hình hay, hiệu quả. Trong đó, mô hình “Thu gom, phân loại rác thải nhựa” tuy là cách làm đơn giản nhưng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.
 • Phát huy vai trò của phụ nữ trong phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Tối 19/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm “Phụ nữ với thiên tai”. Hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối các điểm cầu Tổng cục PCTT, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Gia Lai.
 • Thời tiết 20/10, Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 20/10, thời tiết Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
 • Phú Yên: Tiếp nhận, xử lý bùn thải hầm vệ sinh tự hoại
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản cho phép Công ty cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên tiếp tục thực hiện tiếp nhận chất thải bùn bể tự hoại trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đến ngày 31/12/2021.
 • USAID đồng hành cùng Bộ TN&MT giải quyết các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành vừa tiếp và làm việc với bà Ann Marie Yastishock – Tổng Giám đốc Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Hai bên cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất những sáng kiến, cơ hội thúc đẩy hợp tác sâu, rộng trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO