TP Vinh (Nghệ An): Nước thải đen ngòm “tấn công” mương tưới tiêu

Phạm Tuân | 15/03/2021, 14:46

(TN&MT) - Khoảng hơn 1 tuần nay, người dân sống gần kênh mương tưới tiêu nối từ xã Nghi Đức đến xã Hưng Đông (TP Vinh) đang rất lo lắng, bức xúc vì một lượng lớn nước thải có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối “tấn công” kênh mương này.

Theo những người dân sống dọc bờ kênh này phản ánh, từ khoảng thứ 2 tuần này (ngày 08/3/2021) toàn bộ kênh mương tưới tiêu nối từ xã Nghi Đức chảy qua các xã Nghi Phú, phường Quán Bàu và xã Hưng Đông bỗng dưng xuất hiện màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tại kênh mương tưới tiêu

Đoạn mương bị nước thải màu đen “tấn công” có thể nhìn rõ tại đoạn kênh mương chảy dọc đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc các xóm Yên Bình, Trung Thuận (xã Hưng Đông) bởi đoạn này kênh này lộ thiên, không có nắp đậy nên có thể quan sát rất rõ.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, một người dân sống tại xóm Yên Bình cách con mương không xa phản ánh: “Đã hơn 1 tuần nay rồi không hiểu nước thải có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc từ đâu chảy vào con mương trên. Tôm cá chết nổi lên, còn người dân sống xung quanh thì phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường…”.

Nước có mùi hôi thối nồng nặc

Theo những người dân sống xung quan phản ánh, nước thải có màu đen, có mùi hôi thối xuất hiện tại kênh mương này đã từ khoảng 2 năm nay. Nước thải xuất hiện với tần suất khoảng vài tuần 1 lần, kéo dài vài ngày. Sau đó, nếu đơn vị thủy lợi bơm nước vào kênh để phục vụ tưới tiêu thì lượng nước thải mới được đẩy đi và nước kênh mới sạch trở lại.

Cũng cần phải nói thêm rằng, dòng kênh này ngoài đi qua khu dân cư còn có Trường Tiểu học Hưng Đông với hơn 1.400 học sinh theo học tại đây. Các phụ huynh, học sinh khi chứng kiến cảnh nước kênh mương có màu đen, ô nhiễm cũng tỏ ra hết sức bức xúc.

Con mương nằm ngay phía trước cổng Trường tiểu học Hưng Đông với hơn 1.400 học sinh

Một phụ huynh phản ánh: “Tôi ngày nào cũng đưa đón con đi học, trong lúc ngồi chờ tan trường tôi thường quan sát kênh mương này thấy nước rất đen và có mùi hôi thối nồng nặc. Nghe đâu nguồn nước thải này là từ một số bệnh viện đóng trên địa bàn xã Nghi Phú xả trộm nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng không vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý?”.

Việc nước ở kênh mương này bỗng dưng xuất hiện màu đen, bốc mùi hôi thối khiến cho người dân sống xung quanh và hàng ngàn phụ huynh, học sinh rất bức xúc vì ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV vào các ngày từ 12 đến chiều ngày 15/3/2021, con kênh mương nói trên có chiều rộng khoảng 3m, sâu khoảng 2,5m. Hiện, nguồn nước tại kênh này đang ở mức khoảng 1,5m, có màu đen kịt, một số lúc còn có váng dầu nổi lềnh phềnh trôi từ từ về xuôi, mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu vực, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều phụ huynh thể hiện sự bức xúc phản ánh về mùi hôi từ nước tại con mương

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Tấn – Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, cho biết: Chúng tôi đã nắm được việc kênh mương này thường xuất hiện màu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đây là kênh mương tưới tiêu của TP Vinh nối từ xã Nghi Đức đến xã Hưng Đông. Việc xuất hiện nguồn nước màu đen nghi là nước thải đã có từ khoảng 2 năm nay. Khi xuất hiện hiện tượng trên chúng tôi đã báo cáo sự việc với UBND TP Vinh và đã có kiểm tra, đi dọc theo kênh để xác định nguồn nước ở đâu ra. Tuy nhiên, đến đoạn kênh ngầm thì bị “mất dấu” nên cũng đành chịu. Chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng cấp trên sẽ quan tâm vào cuộc để điều tra cặn kẽ, xử lý nếu phát hiện đơn vị vi phạm, lén xả thải vào kênh mương này chứ sự việc vượt qua khả năng của chúng tôi.

Nhiều người dân sống xung quanh con mương hoài nghi nguồn nước thải trên là do 1 số bệnh viện tại xã Nghi Phú thải ra?

Trước sự việc trên, đề nghị Phòng TN&MT TP Vinh, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan chức năng có trách nhiệm cần phải nhanh chóng vào cuộc, làm rõ nguồn gốc của nguồn nước ô nhiễm đó là từ đơn vị nào lén xả thải để xử lý, chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường tại con kênh tưới tiêu này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO