TP Vinh (Nghệ An): Người dân “tố” Cty 492 tập kết vật liệu gây ô nhiễm

Đình Tiệp - Thành Vinh | 17/06/2021, 06:27

(TN&MT) - Mới đây, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khối 14, phường Lê Lợi, TP. Vinh đã có đơn “tố” Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư 492 tập kết vật liệu, máy móc khắp nơi sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi là các hộ gia đình thuộc dự án nhà ở liền kề Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư 492, thuộc khối 14 phường Lê Lợi, thành phố Vinh. Chúng tôi mua đất dự án nhà ở liền kề Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư 492 (gọi tắt là khu đô thị 492) và làm nhà sinh sống từ năm 2011. Khu đô thị 492 được phê duyệt quy hoạch gồm khu nhà ở liền kề, khu chung cư, khu vui chơi giải trí và nhà văn hoá, hệ thống điện nước sinh hoạt và nước thải, đường rải thảm nhựa và hệ thống cây cảnh, v.v.” – Đơn của người dân viết.

Đơn phản ánh của người dân đối với Công ty 492

Theo đơn thư này thì mặc dù khu đô thị 492 đã được bàn giao cho người dân hơn 10 năm và đã có nhiều hộ gia đình đến sinh sống. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua khu đô thị 492 vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo cam kết như chưa có hệ thống đường điện nước riêng, đường chưa được rải thảm nhựa đầy đủ, chưa có hệ thống tập kết rác thải, các khu quy hoạch làm khu vui chơi giải trí thì bị Công ty 492 cho xây dựng sân bóng nhân tạo cho thuê.

 

Hình ảnh tập kết vật liệu, máy móc... khắp nơi, cỏ dại mọc um tùm

Đặc biệt, trong hơn 5 năm gần đây Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư 492 đã tập kết vật liệu xây dựng cầu đường và xe máy công trình trên phần đất dự án nhà ở sát với nhà của các hộ dân. Điều này ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các hộ dân.

Theo phản ánh, về mùa mưa, các chất gỉ của sắt thép và dầu mỡ của xe máy công trình chảy ra môi trường gây độc hại đến nguồn nước và không khí trong khu dân cư. Về mùa nắng nóng, sự chiếu xạ từ các vật liệu xây dựng và bốc mùi nồng nặc từ các vật liệu xây dựng bị hoen rỉ làm nhiều hộ dân không dám mở cửa để hít thở không khí. Quanh năm, công nhân trong xưởng gò hàn gây tiếng tiếng ổn lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

Những lúc trời mưa dầu máy, gỉ sắt tràn ra ngoài môi trường gây ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV vào ngày 15/6, những phản ánh của người dân về việc Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư 492 tập kết vật liệu, máy móc công trình khắp nơi xung quanh các bãi đất trống của Công ty tại khu vực này là có thật.

Theo đó, phía đối diện với cổng Công ty này là một bãi đất trống được tập kết la liệt các loại máy móc, sắt thép đã cũ kỹ, hoen gỉ; ở phía sau khuôn viên trụ sở của đơn vị này cũng la liệt các loại máy móc, thiết bị, sắt thép, dây điện…Còn phía Tây Bắc tiếp giáp với khu dân cư bởi một con đường nhỏ và Công ty 475 là một bãi đất trống cũng được tập kết la liệt các loại máy móc, sắt thép…cỏ cây mọc um tùm.

Đường sá trong khu dự án xuống cấp không được khắc phục, sửa chữa

Cũng theo ghi nhận của PV, vào những ngày trời mưa một số loại máy móc tập kết tại các bãi đất trống, gần khu dân cư này chảy dầu mỡ ra ngoài môi trường đen sì, bốc mùi khó chịu. Một số loại rác thải cũng bị vứt bừa bãi xen kẽ với cỏ cây…trông rất mất vệ sinh và ô nhiễm.

“Họ tập kết máy móc, thiết bị…đã nhiều năm nay rồi. Việc tập kết như vậy dù nghe nói là nằm trên đất Công ty nhưng đã gây không ít phiền hà cho người dân sống xung quanh. Ngoài việc mưa nắng gây bốc mùi hoen gỉ, dầu mỡ thì cỏ cây mọc um tùm và nhiều khi còn bị đổ rác thải vào nên xuất hiện nhiều ruồi, muỗi, kiến, gián, chuột…là nguồn lây bệnh nguy hiểm cho khu dân cư’ – Một người dân phả ánh.

Nhiều khu đất xung quanh trụ sở Công ty 492 trở thành nơi tập kết vật liệu, máy móc, thiết bị... từ nhiều năm nay

Cũng theo phản ánh của người dân nơi đây, do hệ thống đường giao thông trong dự án đã đưa vào sử dụng 10 năm, nay mặt đường dự án dân cư của khu đô thị 492 đã bị xuống cấp, xuất hiện rất nhiều “ổ gà”, “ổ voi” gây khó khăn trong lưu thông. Ngoài ra, những con đường này cũng thoát nước mưa rất kém, cứ có trời mưa là nước ngập sâu tại các tuyến đường, thậm chí nếu trời mưa to nước còn tràn vào nhà người dân.

Khu vực được cho là khu quy hoạch dành cho vui chơi, giải trí thì lại được cho xây dựng sân bóng nhân tạo cho thuê...?

Theo các cư dân nơi đây cho biết, dù họ đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư 492 khẩn trương di dời vật liệu xây dựng ra khỏi khu dân cư để đảm bảo an toàn sức khoẻ và nhường đường đi lại cho nhân dân, đồng thời đề nghị công ty hoàn thiện cơ sở hạ tầng và trả lại khu quy hoạch vui chơi giải trí (đang được công ty làm sân bóng đá mini cho thuê) cho nhân dân nhưng đến nay Công ty 492 vẫn không giải quyết.

Khu vực xưởng sửa chữa cũng chỉ cách nhiều hộ dân mấy chục mét gây tiếng ồn lớn

Ngày 16/6/2021, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Long – Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, cho biết, vấn đề phản ánh của người dân về tình trạng tập kết máy móc, vật liệu của Công ty 492 phường cũng đã nhận được đơn và đã có kiểm tra, yêu cầu khắc phục từ trước. “Vấn đề chúng tôi đã nhận được phản ánh rồi cho kiểm tra và yêu cầu Công ty khắc phục, theo tôi biết là họ cũng đã khắc phục rồi. Việc người dân phản ánh nhiều cái cũng quá, không đến mức như vậy, tập kết hầu hết là trên đất của Công ty cả…” – Ông Long, nói.

Việc tập kết vật liệu, máy móc lâu năm khiến cỏ dại mọc um tùm, xuất hiện các loại côn trùng như muối, ruồi, gián, chuột...tiềm ẩn nguồn lây bệnh nguy hiểm cho người dân xung quanh

Còn về việc sân bóng nhân tạo có thuộc quy hoạch làm khu vui chơi giải trí, văn hóa của dự án thuộc Công ty 492 hay không thì ông Long nói sẽ cho kiểm tra lại quy hoạch cụ thể rồi sẽ trả lời.

Trước những phản ánh và bức xúc của nhiều hộ dân ở Khối 14, phường Lê Lợi liên quan đến Công ty 492, đề nghị các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc kiểm tra để xứ lý nếu có vi phạm. Tránh đơn thư và bức xúc kéo dài trong dư luận.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO