TP. Vinh (Nghệ An): Giữ “lá phổi xanh” để bảo vệ nguồn nước

Phạm Tuân | 20/09/2022, 14:05

Tại TP. Vinh, hiện nay có nhiều hồ điều hòa, hồ chứa nước lớn như hồ điều hòa Hưng Hòa, hồ cá Cửa Nam, hồ Vinh Tân, hồ Công viên trung tâm…

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nguồn nước của các hồ điều hòa này đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. Thực trạng trên đòi hỏi thành phố cần phải có giải pháp để bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm.

TP. Vinh hiện có 6 hồ có tác dụng điều hòa môi trường và nước trong thành phố gồm: Hồ điều hòa Hưng Hòa, hồ Công Viên Trung Tâm, hồ Goong, hồ Thành, hồ cá Cửa Nam, hồ Bàu Lại với tổng diện tích trên 120ha.

anh-bai-1-tp-vinh.jpg
Cá chết tại hồ điều hoà Hưng Hòa do ô nhiễm nguồn nước.

Hồ điều hòa Hưng Hòa có diện tích lớn nhất TP. Vinh, thuộc vùng đất trũng giáp ranh giữa xã Hưng Lộc, xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, là hồ cuối kênh Bắc. Hồ được xây dựng nhằm đảm bảo chức năng điều hòa trong mùa mưa lũ. Hồ có diện tích mặt nước 40ha; diện tích đất 53ha với dung tích điều hòa 700.000m3. Tuy nhiên, hiện hồ đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

Theo ghi nhận của phóng viên, hồ Hưng Hòa đang bị cát, bùn vùi lấp, bồi lắng một phần diện tích lên đến hàng nghìn m2; mặt khác, nguồn nước từ kênh Bắc đổ về luôn có màu đen và bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, do nguồn nước quá ô nhiễm nên vào năm 2019, hàng loạt cá đã chết nổi lên mặt hồ. Mới đây nhất, trong các ngày 10 và 11/9/2022, nhiều loại cá chết nổi lên mặt nước và bốc mùi hôi thối khiến cho nguồn nước càng thêm ô nhiễm.

Trước đó, trong các đợt tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Hòa, một số đại biểu Quốc hội đã nhấn mạnh: Hồ điều hòa được xem là "lá phổi xanh" điều hòa không khí cho TP. Vinh, vì vậy, đề nghị TP. Vinh tiếp thu những kiến nghị của cử tri, kiểm tra, xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường, hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

anh-1-4-.jpg
Nguồn nước đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc đã khiến cho cá trong hồ nổi lên chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường...

Tương tụ hồ Hưng Hòa, hiện nay, hồ công viên Trung tâm TP. Vinh cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí, có thời gian, nguồn nước đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc đã khiến cho cá trong hồ nổi lên chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường...

Theo Phòng TN&MT TP. Vinh, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Vinh là có thật và do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vừa qua, UBND TP. Vinh cũng đã có chỉ đạo và giao cho Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện các biện pháp hạn chế nước thải tràn vào các hồ điều hòa để giảm thiểu ô nhiễm.

Cũng theo Phòng TN&MT TP. Vinh, hiện nay, Nhà máy xử lý nước thải TP. Vinh mới chỉ gom được lượng nước thải từ các phường nội thành như mương số 2, Kênh Bắc và một phần mương số 1; còn các khu vực khác vẫn chưa thể gom về một mối để xử lý.

Trong hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri ở TP. Vinh, vấn đề kiến nghị xử lý ô nhiễm môi trường nước tại các hồ như Công viên trung tâm, hồ cá Cửa Nam, Hào thành cổ Vinh, hồ Vinh Tân, hồ điều hòa Đông Bắc giáp ranh giữa phường Đội Cung và Cửa Nam, hồ Thủy Tạ đều được các cử tri phản ánh, nhưng đến nay, vấn đề vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Bài liên quan
 • TP. Vinh: Nước kênh Bắc làm xấu bộ mặt đô thị
  (TN&MT) - Cuối 2016 Dự án cải tạo, nâng cấp kênh Bắc (TP. Vinh, Nghệ An) với nguồn vốn vay 98 triệu USD và nguồn vốn đối ứng hơn 30 triệu USD hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước tại con kênh này có màu đen ngòm, ô nhiễm nghiêm trọng và mất mỹ quan đô thị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
(TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
Đừng bỏ lỡ
 • Hướng đến sự phát triển bền vững cho ĐBSCL
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp Viện Khoa học Karlsruhe, Trường Đại học Witten, CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu” Hội thảo nhằm đánh giá kết quả đạt được giai đoạn 1 và định hướng hợp tác giai đoạn 2 Dự án ViWat.
 • Hội đồng thẩm định liên ngành thông qua Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long
  Chiều 22/11, tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp với Cục Quản lý Tài nguyên nước tổ chức họp Hội đồng thẩm định liên ngành Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Phú Yên: Bị xử phạt 200 triệu đồng do vi phạm quy trình vận hành liên hồ chứa
  UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh số tiền 200 triệu đồng, vì đã vi phạm quy định về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hiệu quả tài nguyên nước
  (TN&MT) - Đây là ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp tại Hội thảo "Chính sách ngành nước - phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022.
 • Tìm “mạch ngọt” trên mỏm đá tai mèo
  (TN&MT) - Ở cao nguyên đá Hà Giang, nước có trong câu chuyện của những người đàn ông mỗi sáng, trong câu chuyện của những người đàn bà bên bếp lửa, nước ám ảnh cả trong những giấc ngủ của các em bé người Mông.
 • Đông Hòa (Phú Yên): Dân khát nước khi sống bên cạnh nhà máy nước sạch
  Công trình Trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ dân.
 • Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Sáng 10/11, tại Hà Nội, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng và Cổng TTĐT Chính phủ bảo trợ.
 • Điện Biên quản lý sử dụng các công trình thủy lợi, hồ chứa
  (TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để nâng cao và phát huy hiệu quả các hồ chứa công trình thủy lợi, tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị trên địa bàn quản lý khai thác tốt các công trình thủy lợi; xây dựng kế hoạch phòng chống, theo dõi thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tưới tiết kiệm… Qua đó, các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO