TP.Việt Trì – Phú Thọ: Buông lỏng quản lý đất đai trách nhiệm thuộc về ai?

Quán Dũng - Thu Thủy | 20/07/2021, 14:09

(TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép tại xã Chu Hóa, Tp. Việt Trì diễn ra trong thời gian dài, không chỉ hủy hoại môi trường, giao thông nông thôn bị tàn phá, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân mà còn gây thất thoát tài nguyên và Nhà nước thất thu ngân sách.

Sự việc trên khiến dư luận bức xúc, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương đã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, để tình trạng “đất tặc” lộng hành trong suốt thời gian dài nhưng không xử lý dứt điểm.

Đất tặc lộng hành bất chấp các quy định của pháp luật

Được biết, ngày 9/2/ 2021, UBND Tp. Việt Trì ra Quyết định số 429 do ông Phạm Xuân Sơn (Phó Chủ tịch UBND Tp. Việt Trì) ký về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Thu Phương, đã thực hiện hành vi thuê máy móc, tự ý san gạt, hạ cốt nền tại Khu 8, xã Chu Hóa, với diện tích 1.800 m2, với số tiền 20 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước ngày 19/2/2021.

Việc khôi phục hiện trạng đất tại khu 8 hoàn toàn trái với quyết định của UBND TP Việt Trì

Cùng ngày, UBND Tp. Việt Trì ra Quyết định số 430 do ông Phạm Xuân Sơn ký về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Hán Thị Diệu Hương đã thực hiện hành vi thuê máy móc, tự ý san gạt, hạ cốt nền tại Khu 8, xã Chu Hóa, với diện tích 3.8000 m2, số tiền 20 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước ngày 19/2/2021. Nếu quá thời hạn trên bà Hương không chấp hành, UBND xã Chu Hóa có trách nhiệm lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai.

Hàng nghìn m3 đất bị đánh cắp, trách nhiệm của chính quyền địa phương tới  đâu?

Trước đó, làm việc với phóng viên ông Hoàng Xanh, Chủ tịch UBND xã Chu Hóa khẳng định: Khu đất này là đất lâm nghiệp của một số hộ dân trong xã nhưng giờ họ bán qua tay nên giờ không phải đất của người dân trong xã nữa, khu đất nay rộng khoảng 3 – 4ha và họ không có giấy phép khai thác gì cả. Theo ông Xanh, ở đây là họ khai thác trộm, UBND xã cũng đã nhiều lần xử phạt và đã báo cáo lên UBND Thành phố Việt Trì.

Môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Xanh cung cấp báo cáo của UBND xã Chu Hóa lên UBND Tp. Việt Trì về vụ việc này thì ông Xanh không cung cấp và đến khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh bài viết “Tp. Việt Trì – Phú Thọ: Đất tặc lông hành” thì ngày 6/7/2021 UBND xã Chu Hóa mới có Báo cáo số 66/BC - UBND gửi UBND Tp. Việt Trì! Vậy là trong suốt thời gian dài có rất nhiều m3 đất được vận chuyển, khai thác bán ra ngoài...

Xe tải hoàng hành trong suốt thời gian dài

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7 tại Khu 8, xã Chu Hóa, việc khai thác đất vẫn diễn ra công khai, hoạt động rầm rộ, xe tải lớn, nhỏ chở đất chạy suốt ngày. Việc khôi phục lại hiện trạng đất ban đâu là hoàn toàn không có tại Khu 8, mà ngược lại.

Bên cạnh đó, nhiều biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt, buộc khôi phục lại hiện trạng đất UBND xã Chu Hóa, UBND Tp. Việt Trì ban hành rất đều đặn nhưng điều rất lạ là các quyết định đó đều không được thực thi hiệu quả, đó có thể là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng khai thác đất ở đây vẫn diễn ra bình thường.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm vụ việc trên.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • TP Việt Trì - Phú Thọ: “Đất tặc” lộng hành
  (TN&MT) - Gần đây, tại xã Chu Hóa, Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đang diễn ra việc khai thác, vận chuyển đất trái phép không chỉ hủy hoại môi trường, giao thông nông thôn bị tàn phá, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân mà còn gây thất thoát tài nguyên và Nhà nước mất nguồn thu ngân sách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
(TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
Đừng bỏ lỡ
 • Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can về tội tham ô trên 1,6 tỷ đồng
  (TN&MT) - Sáng 5/12, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • Bắt 1 nhân viên bảo vệ rừng vì để mất gần 85m3 gỗ
  (TN&MT) - Ngày 3/11/2021, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Văn Quy (SN 1984, trú thị trấn Kông Chro)-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
 • Đắk Nông: Thu hồi nhiều dự án nông lâm nghiệp không hiệu quả
  (TN&MT) - Trong những năm gầy đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở một số địa phương như huyện Đắk Glong, Tuy Đức… vẫn còn diễn ra, đặc biệt có nhiều diện tích đất rừng thuộc quản lý của một số công ty được giao khoán. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và ra nhiều quyết định thu hồi các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp không hiệu quả. 
 • Lạng Sơn: Làm ngơ cho Dự án cầu Lộc Bình số 1 dùng "đất lậu”?
  (TN&MT) - Mặc dù “dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình” (Lạng Sơn) đã được quy hoạch điểm mỏ để lấy đất, nhưng dự án này lại ngang nhiên sử dụng “đất lậu” của một hộ dân ở xã Đồng Bục để thi công dự án.
 • Quảng Trị: Phát hiện 5 cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định 5 cơ sở chế biến cà phê vi phạm pháp luật về môi trường.
 • Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
  (TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
 • Quảng Ninh (Quảng Bình): Cồn Soi bị “biến” thành bãi tập kết vỏ hàu
  (TN&MT) - Hàng chục tấn vỏ hàu tập kết trái phép tại Cồn Soi, TDP Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp để xử lý.
 • Ninh Bình: Vi phạm hành lang an toàn đê điều kéo dài, do đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù, nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phát hiện, lập biên bản xử lý từ nhiều năm trước; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO