TP. Thủ Đức (TP.HCM): Đồng bào tôn giáo hành động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Nguyễn Quỳnh | 15/04/2021, 18:06

(TN&MT) - Những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP. Thủ Đức (TP.HCM) đã tích cực phối hợp với Ban Thường trực MTTQ và Phòng TN&MT TP. Thủ Đức tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Báo cáo của Ủy ban MTTQ TP. Thủ Đức: Từ năm 2016, việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Phòng TN&MT quận và các tổ chức tôn giáo được gắn với thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, các chức sắc, chức việc, tín đồ các tổ chức tôn giáo đã tham gia tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: tham gia các hoạt động ngày chủ nhật xanh, 15 phút vì thành phố văn minh sạch đẹp, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện quy ước tổ dân phố về việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thượng tọa Thích Thiện Hảo, Trụ Trì Chùa Hội Sơn (phường Long Bình, TP. Thủ Đức) và lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP.HCM tham gia trồng cây xanh.

Đặc biệt, tại TP. Thủ Đức, nhiều mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường được xây dựng và nhân rộng, tiêu biểu như: Câu Lạc bộ “Các cơ sở tôn giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” trên địa bàn phường Linh Chiểu, gồm thành viên là các cơ sở Phật giáo, Công giáo, Cao Đài; Câu Lạc bộ “Cộng đồng tôn giáo tham gia Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, phường Linh Đông; triển khai lồng ghép hoạt động từ thiện, an sinh xã hội gắn với bảo vệ môi trường tại Giáo xứ Xuân Hiệp, Chùa Từ Quang;…

Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo, nhiều vị chức sắc đã lồng ghép nội dung về biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường trong các buổi lễ thuyết giảng giáo lý để tuyên truyền, vận động tín đồ tham gia thực hiện tốt chương trình phối hợp một cách có hiệu quả, giúp tín đồ các tôn giáo nhận thức được trách nhiệm của cá nhân, tổ chức mình trong việc bảo vệ môi trường là góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư và xã hội.

Khuôn viên Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Trang luôn sạch đẹp

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP. Thủ Đức, thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng TN&MT thành phố cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn triển khai hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường giai đoạn 2021 - 2030. Phối hợp các tổ chức thành viên, các phường với các cơ sở tôn giáo, vận động đồng bào có đạo và không có đạo đoàn kết, thi đua thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia các hoạt động phong trào, cuộc vận động do MTTQ và địa phương phát động; nhân rộng các mô hình, tuyên dương khen thưởng các gương điển hình xuất sắc về bảo vệ môi trường tại các cơ sở tôn giáo.

Bài liên quan
 • Phật giáo Thanh Hóa sống xanh, tốt đời, đẹp đạo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương tham gia giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Tháp: Phát huy vai trò tôn giáo trong công tác BVMT và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, vai trò của các tổ chức tôn giáo cũng đã phát huy hiệu quả, tạo ra những hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cộng đồng dân cư. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp xung quanh nội dung quan trọng này.
 • Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
  (TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
 • Giữ rừng là văn hóa...
  (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO