TP.Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Minh Trúc | 07/09/2022, 09:03

Hiện nay thành phố Thanh Hóa đang quản lý và sử dụng hàng chục nghìn mét vuông đất bãi bồi dọc 2 bên sông Mã. Việc khai thác hợp lý, hiệu quả tiềm năng, lợi thế khu vực đất bãi bồi ven sông là rất cần thiết. Trong đó, UBND phường Đông Hải đã thực hiện tốt công tác quản lý sử dụng đất bãi ven sông nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai bị bỏ hoang góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Trong 6 tháng đầu năm, UBND phường Đông Hải thực hiện sản xuất nông nghiệp và thủy sản giá trị sản xuất ước đạt 3,5 tỷ đồng, đạt 62% KH, (giảm 19% so với cùng kỳ). Trong đó, trồng trọt ước đạt 1,3 tỷ đồng, chăn nuôi ước đạt 1,47 tỷ đồng, nuôi trồng thủy hải sản ước đạt 730 triệu đồng.

Về công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường được UBND phường Đông Hải quan tâm chỉ đạo giải quyết. Phối hợp với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện đo vẽ 55 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thẩm định hồ sơ tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo cơ chế một cửa liên thông được 94 hồ sơ.

anh-1.jpg
Trồng cây xanh để bảo vệ môi trường

Đối với đất bãi bồi ven sông không có hệ thống thủy lợi, tỷ lệ đất pha cát chiếm chủ yếu nên rất khó canh tác, nhiều khu vực đất bị ngập trong mùa mưa lũ, để hoang hóa. Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho Công ty Lê Hoàng, Công ty Minh Đạt thuê đất sử dụng vào việc xây dựng bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng, vừa tăng thu ngân sách, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai không bị bỏ hoang góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tại khu vực bãi bồi ven sông ở các vị trí K46+200, K46+400 đê hữu sông Mã được UBND tỉnh cho Công ty Lê Hoàng thuê đất với diện tích 10.545 m2, sử dụng 50 năm và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số thửa 522, tờ bản đồ số 5, sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại phố Sơn Vạn.

Công ty Minh Đạt được UNND tỉnh cho thuê đất tại hợp đồng số 59/HĐTĐ ngày 23/4/2013, với diện tích 25.000 m2, thời hạn 50 năm, sử dụng vào việc xây dựng bãi tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số thửa 523, tờ bản đồ số 05 tại phố Sơn Vạn, phường Đông Hải. Ngày 25/10/2018 UBND thành phố cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Minh Đạt tại số 2535/GPXD/UBND với mục đích sử dụng nhà trực và nhà tiếp khách.

Để đảm bảo công tác về môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa đã cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 6440/UBND-TNMT đối với Công ty Minh Đạt thực hiện các công trình quản lý, xử lý chất thải theo nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường như khu vực nhà điều hành đảm bảo mật độ trồng cây xanh, các xe trước khi ra khỏi bãi tập kết được rửa bánh xe và che chắn đầy đủ và thu gom rác thải theo quy định.

Thực hiện theo Nghị định 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 5565/UBND-CN về việc yêu cầu thực hiện lắp đặt camera, trạm cân điện tử giám sát tại điểm mỏ và bãi tập kết vật liệu xây dựng để quản lý khối lượng và tải trọng xe trên địa bàn tỉnh.

anh-2(1).jpg
Thực hiện tốt công tác quản lý sử dụng đất bãi bồi ven sông nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất

Nhằm thực hiện tốt các quy định mà tỉnh đề ra, Công ty Lê Hoàng và Công ty Minh Đạt với mong muốn xây dựng nhà điều hành và tường rào quanh khu vực bãi tập kết vật liệu xây dựng để trông coi và bảo vệ các phương tiện của công ty như máy móc, xe cộ, máy tính để điều hành trạm cân điện tử và camera, cũng như các phương tiện khác. Đồng thời trồng cây xanh để bảo vệ môi trường.

Theo ông Ngô Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường Đông Hải cho biết: Việc quản lý và sử dụng đất bãi bồi ven sông đạt hiệu quả, không những tăng thu ngân sách cho địa phương mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai không bị bỏ hoang. Đối với Công ty Lê Hoàng và Công ty Minh Đạt được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất trên địa bàn đều thực hiện việc đóng thuế đầy đủ và đóng góp xây dựng địa phương trong chương trình xây dựng nông thôn mới, trồng cây xanh để bảo vệ môi trường. Cùng với nhân dân tham gia phát động các phong trào thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy các kênh mương nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO