TP Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở phường Long Anh

Thanh Tâm | 13/12/2021, 17:11

(TN&MT) - Bốn hộ gia đình được thuê đất vào mục đích trồng cây hàng năm, nhưng đã tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất xây dựng các ki ốt bán hàng. Tuy nhiên, UBND phường Long Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm, chỉ xử phạt rồi cho tồn tại. Dư luận bức xúc đây đều là những vị trí đắc địa nhất, có giá trị kinh tế cao.

Theo đó, bốn hộ gia đình gồm: Ông Lê Xuân Mạnh, bà Lê Thị Thủy, ông Lê Xuân Đoàn và ông Lê Văn Hợi đều được UBND phường Long Anh cho thuê đất tại thôn 1 vào mục đích trồng cây hàng năm. Tuy nhiên các hộ gia đình đã tự thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất. Cụ thể các hộ đã xây dựng ki ốt, các công trình để phục vụ cho việc kinh doanh. Dư luận bức xúc khi đây đều là những vị trí có giá trị kinh tế cao, buôn bán sầm uất của phường Long Anh (vị nằm gần trạm y tế xã Hoằng Long cũ).

Sau khi phát hiện các hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phía chính quyền UBND xã Hoằng Long ( nay là phường Long Anh) lại không có biện pháp cương quyết để tháo dỡ, trả lại hiện trạng đất. Mặt khác lại cho các hộ gia đình viết cam kết, khi nào Nhà nước thu hồi sẽ bàn giao lại. Đây chẳng khác nào một hình thức hợp thức hóa cho vi phạm?

Bốn hộ gia đình được cho thuê đất trồng cây hàng năm sau đó "biến tướng" thành đất kinh doanh ở vị trí "đắc địa" ở phường Long Anh

Cụ thể đối với hộ gia đình ông Lê Xuân Mạnh có hợp đồng thuê đất số 26/UBND –HĐTĐ ngày 01/10/2019 ký với UBND xã Hoằng Long (nay là phường Long Anh) với diện tích thuê là 175,2 m2 vào mục đích trồng cây hoa màu hàng năm. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Mạnh đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cây trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp. Xây dựng phần móng và công trình có diện tích là 72 m2 (rộng 6,0 m x 12 m). Việc làm trên của ông Lê Xuân Mạnh đã vi phạm vào điểm a, Khoản 2, Điều 11, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Hộ gia đình ông Lê Xuân Đoàn cũng được UBND xã Hoằng Long cho thuê 238 m2 vào mục đích trồng cây hàng năm. Tuy nhiên ông Đoàn cũng đã tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất, xây dựng công trình với diện tích 144,0 m2. Thế nhưng, UBND xã Hoằng Long cũng chỉ xử phạt 2.000.000 đồng. Sau đó, công trình vẫn mặc nhiên tồn tại, được gia đình đưa vào sử dụng (!?).

Gia đình bà Lê Thị Thủy cũng đã tổ chức thi công xây dựng bộ phận công trình bán bình trên phạm vi đất được thuê với diện tích là 52 m2. Hành vi trên vi phạm vào Khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Còn đối với gia đình ông Lê Văn Hợi cũng được UBND xã Hoằng Long cũ (nay là phường Long Anh) cho thuê 269 m2 đất, với mục đích trồng cây hàng năm, thời hạn là 5 năm. Năm 2018 hộ gia đình cũng đã xây dựng tường bao bằng gạch cao 2 m, quanh diện tích 269 m2 đất được thuê. Bên cạnh đó gia đình ông Hợi cũng đã xây dựng công trình có diện dích 17,5 m x 4,5 m = 78,75 m2, sau đó đưa vào sử dụng như là đất ở.

Điều bất cập là tại thời điểm UBND xã Hoằng Long phát hiện, lập biên bản, đình chỉ thi công các hộ gia đình chỉ đang xây dựng phần móng. Nhưng không hiểu vì sao sau đó các công trình vẫn được hoàn thiện và đưa vào kinh doanh.

Điều đó, khiến người dân bức xúc trước sự buông lỏng quản lý, “hợp thức hóa” cho sai phạm bằng cách viết cam kết khi nào Nhà nước thu hồi sẽ bàn giao. Như vậy, các hộ gia đình chỉ thuê đất trồng cây hàng năm với giá rẻ bèo, sau đó “biến tướng” thành đất kinh doanh giữa trung tâm xã Long Anh sầm uất, có giá hàng chục triệu đồng/m2.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND phường Long Anh lại viện dẫn lý do: “Bốn hộ gia đình nêu trên thuê đất ở thôn 1, trước đây là khu đất bỏ hoang, người dân đổ rác gây ô nhiễm môi trường, vì vậy UBND xã cho các hộ gia đình thuê vào mục đích trồng cây hàng năm. Đây cũng chính là việc làm sạch môi trường”?

Trước việc các hộ gia đình tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình phục vụ cho việc kinh doanh, đây là vị trí được coi là “đắc địa” ở xã Long Anh; ông Chiến cho biết vi phạm thời điểm sáp nhập xã nên khó quản lý. UBND xã cũng đã yêu cầu các hộ viết cam kết, khi Nhà nước thu hồi sẽ tự nguyện bàn giao.

Không cương quyết tháo dỡ, mà cho viết cam kết để tồn tại có phải là đang hợp thức hóa cho sai phạm?

Trước đó, ngày 7/12/2021 Báo TN&MT Điện tử đã có bài phản ánh: “Biến tướng” hàng nghìn mét vuông đất cho thuê làm trang trại. Phản ánh thực trạng, được cho thuê đất sử dụng làm mục đích làm trang trại, nhưng ông Lê Xuân Tứ, phường Long Anh, TP Thanh Hóa (trước đây là xã Hoằng Long, huyện Hoằng Hóa) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng nghìn mét vuông đất, đưa vào kinh doanh nhà nghỉ và phòng trọ trên diện tích đất được thuê. Sai phạm đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • TP Thanh Hóa: “Biến tướng” hàng nghìn mét vuông đất cho thuê làm trang trại
  (TN&MT) - Được cho thuê đất sử dụng làm mục đích làm trang trại, nhưng ông Lê Xuân Tứ, xã Long Anh, TP Thanh Hóa (trước đây là xã Hoằng Long, huyện Hoằng Hóa) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đưa vào kinh doanh nhà nghỉ và phòng trọ trên diện tích đất được thuê. Sai phạm đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Quang (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi đang sinh sống trong ngôi nhà 3 tầng với 100m2 đất. Nhà đất đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, do bất cẩn, gia đình tôi đã bị mất sổ đỏ. Mới đây, tôi được biết sổ này bị trộm mang đi thế chấp. Xin hỏi, gia đình tôi có bị mất nhà đất hay không? Làm thế nào để gia đình tôi làm lại sổ đỏ đã bị lấy trộm?
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Tiếp tục điều tra làm rõ vụ phá rừng trái pháp luật tại xã Mỹ Hiệp
  Ngày 30/6/2022, Sở Nông nghiệp – PTNT đã có Báo cáo số 156 gửi UBND tỉnh Bình Định về vụ lấn, chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Sở yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ phối hợp UBND xã Mỹ Hiệp tổ chức điều tra, xác minh làm rõ.
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt 300 triệu đồng đối với 3 công ty sai phạm về trật tự xây dựng
  Do xây dựng một số các hạng mục công trình không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Hồng Uy, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, với số tiền xử phạt 300 triệu đồng.
 • Phú Yên: Cải tạo đất sai quy định và ngang nhiên khai thác đất trái phép
  Hiện tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý cải tạo đất làm biến dạng địa hình các loại đất trồng cây lâu năm, hàng năm và đất rừng. Thậm chí có trường hợp đã hết thời hạn được cải tạo đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển đất ra ngoài.
 • Hưng Yên: Tự ý san lấp mặt bằng Công ty TNHH thương mại Dương Việt Nhật bị xử phạt
  (TN&MT) - UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Dương Việt Nhật.
 • Thạch Thành (Thanh Hóa): Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
  Thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh về việc chủ rừng tự nhiên tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đất đồi rừng bị san gạt, nhiều cây rừng bị đốn hạ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc trên làm cho nhiều người dân xã miền Núi này vô cùng bức xúc trước việc coi thường pháp luật của chủ rừng.
 • Cao Bằng: Bắt đối tượng bán hoá đơn khống, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 29/6/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Thủy (SN 1974), trú tại tổ 12, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước.
 • Hà Nam: Xử phạt hàng trăm trường hợp, nhiều xe vẫn cố tình vi phạm quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã xử lý 317 trường hợp vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xe cố tình vi phạm, trốn tránh chạy vào chiều tối và ban đêm.
 • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
  (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.
 • Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông
  (TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.
 • Sóc Sơn, Hà Nội: Vì sao công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại?
  (TN&MT) - Nhiều công trình, nhà xưởng, cở sở sản xuất ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì những vi phạm về pháp luật đất đai, trật tự xây dựng này cho đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm?
 • Hà Nội: Thi công lấp dòng kênh La Khê khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ bị “tê liệt”?
  (TN&MT) - Việc một số nhà thầu xây dựng kênh La Khê sử dụng phế thải xây dựng lấp dòng chảy để tạo mặt bằng thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước. Việc này có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ hoạt động kém hiệu quả?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO