TP.Thanh Hóa: Cần làm rõ sai phạm của trạm trộn bê tông nhựa Asphalt

Bài và ảnh: Đức Duy | 19/07/2021, 15:35

(TN&MT) - Công ty CP Bê tông Thanh Hóa và Công ty Tân Thành 9 là hai doanh nghiệp có liên quan đến trạm trộn bê tông nhựa Asphalt xây dựng trên đất khai trường thuộc phường An Hưng, TP.Thanh Hóa. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần xác định rõ vi phạm trên thuộc đơn vị nào, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm về xây dựng tại trạm trộn bê tông Asphalt, phường An Hưng, TP. Thanh Hóa

Theo tìm hiểu của PV, ngày 17/5/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 6560/UBND-CN về việc tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của các mỏ đá trên địa bàn. Trong đó, có nội dung giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa hoàn thiện hồ sơ mặt bằng đối với trạm trộn bê tông Asphalt trong khu vực khai trường mỏ đá phường An Hưng, TP.Thanh Hóa.

Ngày 27/5/2021, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường An Hưng kiểm tra thực tế khu vực khai trường của Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa. Kết quả cho thấy: Trong khu vực khai trường đã xây dựng một trạm nghiền sàng, một trạm điện, hồ lằng nước thải, rãnh thu thoát nước và một trạm bê tông Asphalt công suất 120 tấn/giờ.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực địa và các hồ sơ liên quan, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn để đơn vị hoàn thiện hồ sơ.

Báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung kiểm tra tại trạm trộn bê tông Asphalt

Tuy nhiên, ngày 4/6/2021, Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 lại có Văn bản số 08/CV-TT9 gửi Sở Xây dựng với nội dung: Công ty được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đá vôi liền kề với mỏ đá của Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa. Trạm bê tông nhựa Asphalt là của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 đã xây dựng năm 2014, có xây chồng lấn sang khai trường mỏ đá của Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa với diện tích khoảng 65 m2.

Do có sự tranh chấp, ngày 8/6/2021, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 3864/SXD-VLXD đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa và Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 cắm lại mốc giới mỏ và khai trường. Từ đó, xác định Chủ đầu tư và vị trí trạm trộn bê tông nhựa Asphalt.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Sở Xây dựng

Đến ngày 17/6/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 8518/UBND-CN giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Sở Xây dựng tại Công văn số 3864/SXD-VLXD ngày 8/6/2021; căn cứ quy định pháp luật và tình hình thực tế, chủ động xem xét, giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình; báo cáo kết quả thực hiện và những vấn đề vượt thẩm quyền với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 3/7/2021.

Liên quan đến vấn đề trên, làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Phòng Quản lý VLXD – Sở Xây dựng phân trần: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 27/5 Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trạm trộn bê tông nhựa Asphalt xây dựng trên đất khai trường của Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa. Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 lại có văn bản gửi Sở với nội dung là trạm trộn đó thuộc đất khai trường của đơn vị, chỉ xây lấn sang đất của Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa khoảng 65 m2. Vì vậy để xác định rõ trạm trộn này xây dựng trên diện tích đất của đơn vị nào, Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đo đạc, kiểm tra làm rõ danh giới mỏ và đất khai trường của hai đơn vị.

Khi được hỏi về trạm trộn bê tông Asphalt xây dựng tại phường An Hưng, TP. Thanh Hóa đã được cấp phép hay chưa, phương hướng xử lý trong thời gian tới của Sở Xây dựng là gì? Lúc này, ông Đức cho rằng: Vì thủ tục, hồ sơ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nếu xác định trạm trộn bê tông nhựa Asphalt xây dựng trên đất khai trường của Công ty CP Bê tông thương phẩm Thanh Hóa, Sở sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương vào cuộc kiểm tra toàn diện công trình trạm trộn bê tông Asphalt tại phường An Hưng, TP. Thanh Hóa để làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm sai phạm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Ai để cho xưởng đá trái phép của Công ty Tam Kỳ tồn tại?
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, xưởng sản xuất đá của Công ty Tam Kỳ trên địa bàn xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép, không những sử dụng đất trái phép, mà còn gây thất thu nguồn thuế đất của Nhà nước. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp ngăn cấm, đình chỉ hoạt động khiến dư luận nghi vấn liệu đang có sự “làm ngơ” cho doanh nghiệp này?

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
(TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
Đừng bỏ lỡ
 • Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can về tội tham ô trên 1,6 tỷ đồng
  (TN&MT) - Sáng 5/12, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • Bắt 1 nhân viên bảo vệ rừng vì để mất gần 85m3 gỗ
  (TN&MT) - Ngày 3/11/2021, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Văn Quy (SN 1984, trú thị trấn Kông Chro)-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
 • Đắk Nông: Thu hồi nhiều dự án nông lâm nghiệp không hiệu quả
  (TN&MT) - Trong những năm gầy đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở một số địa phương như huyện Đắk Glong, Tuy Đức… vẫn còn diễn ra, đặc biệt có nhiều diện tích đất rừng thuộc quản lý của một số công ty được giao khoán. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và ra nhiều quyết định thu hồi các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp không hiệu quả. 
 • Lạng Sơn: Làm ngơ cho Dự án cầu Lộc Bình số 1 dùng "đất lậu”?
  (TN&MT) - Mặc dù “dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình” (Lạng Sơn) đã được quy hoạch điểm mỏ để lấy đất, nhưng dự án này lại ngang nhiên sử dụng “đất lậu” của một hộ dân ở xã Đồng Bục để thi công dự án.
 • Quảng Trị: Phát hiện 5 cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định 5 cơ sở chế biến cà phê vi phạm pháp luật về môi trường.
 • Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
  (TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
 • Quảng Ninh (Quảng Bình): Cồn Soi bị “biến” thành bãi tập kết vỏ hàu
  (TN&MT) - Hàng chục tấn vỏ hàu tập kết trái phép tại Cồn Soi, TDP Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp để xử lý.
 • Ninh Bình: Vi phạm hành lang an toàn đê điều kéo dài, do đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù, nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phát hiện, lập biên bản xử lý từ nhiều năm trước; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO