TP. Thái Nguyên làm tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường

Xuân Vũ | 17/01/2021, 20:38

(TN&MT) - Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), thực hiện chức năng tham mưu giúp UBND thành phố quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường gồm: đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường, biến đổi khí hậu.

TP. Thái Nguyên quản lý, phát huy tài nguyên đất đai, phát triển đô thị khang trang hiện đại.

Phòng TN&MT đã thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Năm 2020, Phòng đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn, cụ thể đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành trên 20 văn bản các loại để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, trong đó tập trung chủ yếu về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, công tác quản lý đất đai và công tác bảo vệ môi trường, khai thác, chế biến khoáng sản.

Đường phố TP. Thái Nguyên được chỉnh trang luôn sạch đẹp.

Công tác giải quyết đơn thư, Phòng tập trung giải quyết các đơn thư theo các quyết định giao của UBND thành phố, thông báo giao nhiệm vụ tại các buổi tiếp công dân của lãnh đạo UBND và do phòng nhận trực tiếp từ công dân. Trong năm 2020, phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các phường, xã trên địa bàn tập trung giải quyết xong 85 đơn, thư của công dân.

Công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, phòng Tài nguyên và Môi trường về thẩm định hồ sơ về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các đối tượng thuộc thẩm quyền của UBND thành phố.

Trong năm 2020 phòng Tài nguyên và Môi trường đã tích cực, chủ động trong công việc: Thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ GPMB gồm 56 dự án, với tổng diện tích thu hồi, bồi thường, hỗ trợ GPMB là 65,7 ha. Công tác giao đất: Giao đất cho các hộ đã nộp xong tiền sử dụng đất trúng đấu giá QSD đất và các hộ có đơn xin giao đất tại các khu dân cư cho 559hộ. Phối hợp thực hiện công tác giao đất cho các tổ chức trên địa bàn.Về bồi thường,GPMB: Đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB với tổng giá trị 651,5tỷ đồng trên diện tích đất thu hồi là 65,7 ha của 1.209 hộ gia đình, cá nhân. Cấp giấy chứng nhận QSD đất: Tổng số 481 hồ sơ (đã giải quyết 435 hồ sơ, đang giải quyết 46 hồ sơ).

Trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Phòng đã thực hiện công tác quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2020: Tổng diện tích được phê duyệt 926,48 ha. Kết quả thực hiện được 286,07 ha/926,48 ha đạt 30,8%. Kế hoạch sử dụng đất năm 2021: Tổng diện tích sử dụng đất năm 2021 là  2.012,35 ha, của 254 công trình, dự án bao gồm: Sử dụng từ nhóm đất nông nghiệp là: 1.513,12 ha. Sử dụng từ nhóm đất phi nông nghiệp là: 484,7 ha. Sử dụng đất từ nhóm đất chưa sử dụng là: 14,54 ha.

Để tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường do các dự án, phương án đầu tư, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố, phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư yêu cầu các cơ sở lập hồ sơ bảo vệ môi trường theo quy định. Kết quả năm 2020 đã thẩm định và trình UBND thành phố xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường 21 hồ sơ dự án, phương án sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Phòng thực hiện tốt công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước. Ngay từ đầu năm, phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND thành phố Thái Nguyên thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Công tác kiểm tra được tăng cường nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đồng thời qua kiểm tra kịp thời xử lý, khắc phục các sự cố, sai phạm về môi trường.

Kết quả năm 2020 đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước tại 21 cơ sở. Cùng với việc chủ động kiểm tra, phòng Tài nguyên và Môi trường tích cực phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong hoạt động kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sản xuất nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường thường xuyên có ý kiến phản ánh của người dân.

Để đạt được kết quả trong công tác quản lý TN&MT, Phòng đã tham mưu cho thành phố Thái nguyên đã quan tâm lĩnh vực tuyên truyền nâng cao nhận thức; triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ động, tích cực tham mưu cho UBND thành phố triển khai thông qua việc hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường (29/4 – 6/5), Ngày đa dạng sinh học thế giới (22/5), Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (20/9)….. trên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và của tỉnh. TP. Thái Nguyên tổ chức các hoạt động như ra quân làm vệ sinh môi trường, diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội như Mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và cộng đồng dân cư trên địa bàn góp phần bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của mỗi gia đình.

Bài liên quan
 • Thành phố Thái Nguyên: Đường phố sạch đẹp sau cơn “đại hồng thủy”
  (TN&MT) - Nhiều người dân thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã thốt lên rằng “chưa từng thấy nước nhiều như thế". Nước chảy cuồn cuộn trên đường phố như sông, nước nhấn chìm hàng chục xe ô tô, hàng trăm xe máy, nhiều hoa màu, tài sản và làm 3 người bị chết do lún đất, đổ tường. Mưa lớn kéo dài "lụt chồng lụt" suốt 3 ngày đầu tháng 9/2019. Ngay sau khi mưa tạnh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Nguyên đã khẩn trương bắt tay vào công việc thu dọn, khắc phục hậu quả thiên tai, trả lại môi trường xanh - sạch - đẹp cho thành phố, cuộc sống nhân dân được ổn định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
 • Xanh ngát vùng cao Dương Hòa
  (TN&MT) - Ngày nắng lên, giọt sương mai long lanh còn đọng trên lá. Từ đằng xa, thấp thoáng những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, nhiều vùng cây ăn quả trĩu hạt… phủ khắp vùng cao Dương Hòa, nơi được xem là quê hương cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ mảnh đất gò đồi cằn cỗi, Dương Hòa ngày nay đã “thay da đổi thịt”, đất đai màu mỡ hơn, kinh tế phát triển, cuộc sống người dân khấm khá, cái nghèo cái khổ dần lùi xa.
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO