TP Sơn La: Tăng cường phân loại, xử lý rác thải F0 điều trị tại nhà

Nguyễn Nga | 30/03/2022, 21:33

(TN&MT) - Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn thành phố Sơn La đã ghi nhận 26.208 trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, còn gần 3.000 trường hợp đang cách ly, điều trị tại nhà. Công tác phân loại, thu gom, xử lý rác thải F0 điều trị tại nhà được đặc biệt quan tâm triển khai.

a3.jpg

Công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị phun khử khuẩn trước khi thu gom rác thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thực hiện quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh, UBND thành phố đã ban hành phương án số 682/PA-UBND về việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại các điểm cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị trên địa bàn thành phố; Công văn số 705/UBND-TNMT thực hiện quản lý chất thải với trường hợp F0 cách ly tại nhà theo hướng dẫn tạm thời của Bộ TN&MT…

Toàn thành phố đã bố trí 186 thùng rác chứa các chất thải nguy cơ lây nhiễm tại 167 vị trí, điểm thu gom của 7 phường và bản Dửn, xã Chiềng Ngần. Rác thải có chứa nguy cơ lây nhiễm sau khi thu gom sẽ được vận chuyển đến lò đốt rác thải y tế tại bản Pát, xã Chiềng Ngần, thực hiện xử lý bằng phương pháp đốt ở nhiệt độ cao.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, chất thải nguy cơ lây nhiễm, Xí nghiệp Môi trường đô thị đã bố trí mỗi tổ thu gom gồm 3 người, thu gom vào 9h30 ngày thứ 3, 5, 7 và chủ nhật hàng tuần. Trước khi thu gom, rác được phun khử trùng, khử khuẩn, nắp thùng được dán cẩn thận, đảm bảo rác không bị rơi ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

a4.jpg

Quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý đảm bảo không phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Bà Đàm Thị Thanh Thơm, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường, cho biết: Để đảm bảo xử lý rác thải phát sinh do dịch bệnh, đơn vị đã phối hợp với các xã, phường khảo sát các điểm, xác định vị trí tập kết, truyên truyền người dân chủ động phân loại rác tại nguồn; vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố hướng dẫn người dân phân loại rác thải y tế của các ca bệnh F0; phối hợp với Trung tâm truyền thông văn hóa thành phố soạn thảo bài viết tuyên truyền để phát trên loa tuyên truyền của xe thu gom rác thải và phát tại các loa phát thanh của bản, tổ dân phố.

Chiềng Lề là phường ghi nhận số ca nhiễm cao với hơn 3.500 ca từ đầu năm tới nay, hiện còn hơn 600 trường hợp đang cách ly và điều trị tại nhà. Cùng với việc theo dõi và hướng dẫn các ca bệnh chăm sóc sức khoẻ và điều trị, các thành viên tổ Covid cộng đồng của phường đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình có F0 thực hiện phân loại rác thải theo đúng quy định.

a2.jpg

Người dân thành phố Sơn La đã nâng cao ý thức phân loại rác tại hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch UBND phường Chiềng Lề, thông tin: Toàn phường có 27 điểm thu gom với 29 thùng rác đựng chất thải lây nhiễm. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường Chiềng Lề đã chỉ đạo Ban Quản lý bản, tổ dân phố tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của bản, tổ dân phố, nhóm Zalo, tổ Covid cộng đồng để nhân dân thực hiện phân loại rác thải phát sinh từ phòng cách ly, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19.

Theo đó, khẩu trang, găng tay, khăn vải hoặc gạc, khăn giấy để lau mũi, miệng, dịch tiết đường hô hấp của người nhiễm Covid… được phân loại ngay vào túi nilon màu vàng; xịt khử trùng, buộc chặt, bỏ vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy tại phòng cách ly người mắc Covid-19, tuyệt đối không để lẫn với rác thải sinh hoạt hàng ngày. Sau đó, trước khi thu gom, tiếp tục bỏ vào túi thứ 2, buộc kín miệng túi, bỏ vào thùng thu gom tại khu vực quy định.

a1.jpg

Gia đình chị Phạm Thị Hoa, tổ 8, phường Chiềng Lề có 3 người bị nhiễm Covid-19 được cách ly, điều trị tại nhà. Chị Hoa cho biết: Được sự hướng dẫn từ tổ dân phố và tổ Covid cộng đồng, gia đình tôi đã chủ động phân loại rác thải y tế với rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, tổ Covid cộng đồng cũng thông báo cho mỗi gia đình khung giờ thu gom chất thải, vị trí đặt thùng rác dành riêng thu gom chất thải F0, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Quá trình triển khai thực hiện, ý thức của người dân trên địa bàn thành phố trong việc chủ động phân loại rác thải y tế và rác sinh hoạt thông thường đã được nâng lên. Qua đó, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ môi trường, không phát tán mầm bệnh trong quá trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý.

Bài liên quan
 • Ngày 29/3: Việt Nam ghi nhận thêm 88.378 F0
  Tính từ 16h ngày 28/3 đến 16h ngày 29/3/2022, Việt Nam ghi nhận 88.378 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh và 88.376 ca trong nước tại 62 tỉnh, thành phố. Có 61.258 ca trong cộng đồng. 1.679.138 ca được công bố khỏi bệnh. 55 ca tử vong do COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO