Tp Sơn La: Phát động duy trì phong trào ngày Chủ nhật xanh

Nguyễn Nga | 25/04/2022, 18:51

(TN&MT) - UBND thành phố Sơn La vừa ban hành Công văn số 926/UBND-QLĐT, về việc tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 322/KH-UBND ngày 11/12/2020 của Chủ tịch UBND thành phố, về triển khai thực hiện công tác quản lý đô thị trên địa bàn thành phố.

4(1).jpg

Tuổi trẻ Tp Sơn La ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Theo đánh giá từ UBND thành phố, thời gian qua, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND các xã, phường và các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã triển khai thực hiện tương đối tốt công tác chỉnh trang trụ sở làm việc, vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng thành phố Sơn La xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, việc tổ chức tổng vệ sinh hằng tuần, tháng chưa được duy trì thương xuyên, liên tục. Một số, cơ quan, đơn vị, bản, tiểu khu, tổ dân phố và nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân còn để lưu rác thải qua ngày, xả nước thải ra đường ngõ xóm, đường, phố chính không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị.

Để tăng cường công tác vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng thành phố Sơn La sáng - xanh - sạch - đẹp, xứng đáng là đô thị loại II, từng bước xây dựng, phát triển thành phố theo định hướng đô thị loại I, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND các xã, phường, các hộ gia đình, cá nhân và toàn thể nhân dân triển khai thường xuyên phong trào ngày Chủ nhật xanh, tổ chức vệ sinh, quét dọn đường ngõ xóm, vỉa hè, lề đường, phố, thu dọn rác thải, xử lý nước thải, chăm sóc, trồng bổ sung cây xanh, hàng rào cây sống, bồn hoa, thảm cỏ, trước, trong, khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị, gia đình mình … vào chiều thứ sáu hoặc thứ bảy, chủ nhật hằng tuần; tổ chức thực hiện cao điểm vào dịp lễ 30/4, 1/5, nhất là trong thời gian tổ chức chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam và Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam vào trung tuần tháng 5 tại thành phố Sơn La. 

Việc thực hiện phải thường xuyên, thiết thực, hiệu quả, huy động được toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên, các hộ gia đình, cá nhân và toàn thể nhân dân hưởng ứng tham gia phong trào.

2(4).jpg

Ra quân tháo dỡ, bóc rán rao vặt không đúng nơi quy định.

Trong quá trình thực hiện, phải thu gom rác thải để đúng nơi quy định, thuận lợi cho việc thu gom, vận chuyển của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Hệ thống rãnh, ống thoát nước thải phải được khơi thông, xả vào hệ thống thu gom thoát nước thải chung, không để nước thải tù đọng gây ô nhiễm môi trường; không được để rác thải, thùng rác trên đường ngõ xóm, vỉa hè, lề đường, phố, gốc cây, trước cổng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và nơi sản xuất kinh doanh. Rác thải công nghiệp, rác thải y tế… phải được xử lý trước khi thu gom, vận chuyển vào khu xử lý rác thải chung của thành phố.

Tăng cường phát động phong trào thi đua, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc thực hiện và giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo sự chuyển biến về ý thức, nhận thức, trách nhiệm để duy trì thực hiện thường xuyên, liên tục phong trào ngày Chủ nhật xanh hàng tuần, hàng tháng.

Giao phòng Quản lý đô thị thành phố, phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp, đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện phong trào với UBND thành phố.

UBND các xã, phường hàng tuần, tháng, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các bản, tổ dân phố, hộ gia đình duy trì tổ chức triển khai thực hiện phong trào.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO