TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng

Nguyễn Nga | 30/06/2022, 19:02

(TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.

1(2).jpg

Các đơn vị thực hiện khơi thông dòng chảy, chống ngập úng.

Trong các ngày 6, 7, 22/6, mưa to trên địa bàn thành phố đã gây ngập úng trên một số tuyến đường và khu vực. Ngay sau đó, Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, cảnh báo di dời những hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao sạt lở, ngập úng. Tại các điểm ngập úng cục bộ, lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, cảnh báo và hướng dẫn người dân tham gia giao thông.

Huy động phương tiện, nhân công phá rỡ, nạo vét, khơi thông mương thoát lũ, 4 cửa thoát nước tại khu vực Trung tâm Thương mại Đ&T; đang khơi thông 2 cửa còn lại; tổ chức nạo vét, khơi thông mương thoát lũ đối diện UBND phường Quyết Tâm với chiều dài 35m.

Mở thêm các cửa cống thoát nước mặt đoạn trước trụ sở UBND phường Quyết Tâm; phá rỡ cầu vào bản Bó Ẩn. Đang chuẩn bị nạo vét mương thoát lũ đoạn qua Trường Chính trị tỉnh với tổng chiều dài khoảng 80 m. Tuy nhiên, việc tổ chức nạo vét, khơi thông kênh mương mới cơ bản đảm bảo việc tiêu thoát nước trong điều kiện trời mưa bình thường. Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ ngoài việc khơi thông dòng chảy, phải nâng cao mặt đường cũng như thực hiện rà soát, nạo vét khơi thông toàn tuyến mương.

2.jpg
3.jpg

Ông Phạm Ngọc Cường, tổ 8, phường Quyết Tâm, chia sẻ: Nhà tôi ở đây hơn 15 năm chưa bao giờ thấy xảy ra tình trạng ngập úng như năm nay. Theo tôi, nguyên nhân do hệ thống thoát nước chưa được nạo vét, khơi thông thường xuyên, vẫn có tình trạng lấn chiếm mương thoát nước dẫn tới ngập úng cục bộ. Nước ngập dâng cao tràn cả vào nhà, nhiều ngày nay, tôi thấy đơn vị chức năng đã nạo vét, khơi thông cống rãnh. Mong rằng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục.

Tại các điểm ngập úng cục bộ, ngày 23/6, Chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Văn Trụ đã chủ trì cuộc họp thông báo và xin ý kiến 17 hộ dân bị ảnh hưởng tại phường Quyết Tâm, Quyết Thắng và Chiềng Cơi về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; bảng kê chi tiết giá trị bồi thường, hỗ trợ đất đai, tài sản gắn liền với đất thu hồi để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư ngã tư Quyết Thắng, bản Buổn (Chiềng Cơi). Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, UBND các xã, phường triển khai một số nhiệm vụ về khắc phục thiên tai, đảm bảo giao thông và sớm ổn định cuộc sống của người dân.

4.jpg

Thành phố họp xin ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ra khỏi khu vực ngập úng.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, về lâu dài, UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án thoát lũ khu vực Chiềng Sinh về Trung tâm thành phố, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Quy mô đầu tư chính, gồm: Xây dựng hệ thống tiêu thoát lũ, chống ngập úng cho thành phố Sơn La (đoạn từ Trung tâm thương mại Đ&T đến ngã tư Quyết Thắng) với tổng chiều dài gần 1,5 km; tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2022-2024.

Song song đó, Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/3/2022, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 970 tỷ đồng; trong đó, 720 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Cơ quan phát triển Pháp, 41 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu, 209 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng ngân sách Nhà nước.

5.jpg

Triển khai các giải pháp chống ngập úng cục bộ tại các tuyến đường.

Hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh phối hợp với UBND Thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện quy trình chuẩn bị đầu tư theo quy định. Thời gian dự kiến bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2023. Dự án gồm hạ tầng thoát lũ suối Nậm La (giải quyết nút thắt tại điểm cuối xã Chiềng Xôm); hệ thống thoát nước trong khu vực đô thị; hệ thống công viên, hồ điều hòa; hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Sơn La (giai đoạn 2); nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân trong vùng dự án nhằm tạo khả năng chủ động ứng phó BĐKH.

Bài liên quan
 • Mưa lớn kéo dài, Thành phố Sơn La “chìm” trong biển nước
  (TN&MT) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài từ đêm 6/6 đến sáng ngày 7/6 đã làm nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Sơn La bị ngập úng cục bộ. Nhiều tuyến đường chìm trong biển nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tài sản của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO