TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng

Nguyễn Nga | 30/06/2022, 19:02

(TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.

1(2).jpg

Các đơn vị thực hiện khơi thông dòng chảy, chống ngập úng.

Trong các ngày 6, 7, 22/6, mưa to trên địa bàn thành phố đã gây ngập úng trên một số tuyến đường và khu vực. Ngay sau đó, Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, cảnh báo di dời những hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao sạt lở, ngập úng. Tại các điểm ngập úng cục bộ, lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, cảnh báo và hướng dẫn người dân tham gia giao thông.

Huy động phương tiện, nhân công phá rỡ, nạo vét, khơi thông mương thoát lũ, 4 cửa thoát nước tại khu vực Trung tâm Thương mại Đ&T; đang khơi thông 2 cửa còn lại; tổ chức nạo vét, khơi thông mương thoát lũ đối diện UBND phường Quyết Tâm với chiều dài 35m.

Mở thêm các cửa cống thoát nước mặt đoạn trước trụ sở UBND phường Quyết Tâm; phá rỡ cầu vào bản Bó Ẩn. Đang chuẩn bị nạo vét mương thoát lũ đoạn qua Trường Chính trị tỉnh với tổng chiều dài khoảng 80 m. Tuy nhiên, việc tổ chức nạo vét, khơi thông kênh mương mới cơ bản đảm bảo việc tiêu thoát nước trong điều kiện trời mưa bình thường. Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ ngoài việc khơi thông dòng chảy, phải nâng cao mặt đường cũng như thực hiện rà soát, nạo vét khơi thông toàn tuyến mương.

2.jpg
3.jpg

Ông Phạm Ngọc Cường, tổ 8, phường Quyết Tâm, chia sẻ: Nhà tôi ở đây hơn 15 năm chưa bao giờ thấy xảy ra tình trạng ngập úng như năm nay. Theo tôi, nguyên nhân do hệ thống thoát nước chưa được nạo vét, khơi thông thường xuyên, vẫn có tình trạng lấn chiếm mương thoát nước dẫn tới ngập úng cục bộ. Nước ngập dâng cao tràn cả vào nhà, nhiều ngày nay, tôi thấy đơn vị chức năng đã nạo vét, khơi thông cống rãnh. Mong rằng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục.

Tại các điểm ngập úng cục bộ, ngày 23/6, Chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Văn Trụ đã chủ trì cuộc họp thông báo và xin ý kiến 17 hộ dân bị ảnh hưởng tại phường Quyết Tâm, Quyết Thắng và Chiềng Cơi về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; bảng kê chi tiết giá trị bồi thường, hỗ trợ đất đai, tài sản gắn liền với đất thu hồi để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư ngã tư Quyết Thắng, bản Buổn (Chiềng Cơi). Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, UBND các xã, phường triển khai một số nhiệm vụ về khắc phục thiên tai, đảm bảo giao thông và sớm ổn định cuộc sống của người dân.

4.jpg

Thành phố họp xin ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ra khỏi khu vực ngập úng.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, về lâu dài, UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án thoát lũ khu vực Chiềng Sinh về Trung tâm thành phố, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Quy mô đầu tư chính, gồm: Xây dựng hệ thống tiêu thoát lũ, chống ngập úng cho thành phố Sơn La (đoạn từ Trung tâm thương mại Đ&T đến ngã tư Quyết Thắng) với tổng chiều dài gần 1,5 km; tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2022-2024.

Song song đó, Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/3/2022, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 970 tỷ đồng; trong đó, 720 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Cơ quan phát triển Pháp, 41 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu, 209 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng ngân sách Nhà nước.

5.jpg

Triển khai các giải pháp chống ngập úng cục bộ tại các tuyến đường.

Hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh phối hợp với UBND Thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện quy trình chuẩn bị đầu tư theo quy định. Thời gian dự kiến bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2023. Dự án gồm hạ tầng thoát lũ suối Nậm La (giải quyết nút thắt tại điểm cuối xã Chiềng Xôm); hệ thống thoát nước trong khu vực đô thị; hệ thống công viên, hồ điều hòa; hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Sơn La (giai đoạn 2); nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân trong vùng dự án nhằm tạo khả năng chủ động ứng phó BĐKH.

Bài liên quan
 • Mưa lớn kéo dài, Thành phố Sơn La “chìm” trong biển nước
  (TN&MT) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài từ đêm 6/6 đến sáng ngày 7/6 đã làm nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Sơn La bị ngập úng cục bộ. Nhiều tuyến đường chìm trong biển nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tài sản của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO