TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng

Nguyễn Nga | 30/06/2022, 19:02

(TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.

1(2).jpg

Các đơn vị thực hiện khơi thông dòng chảy, chống ngập úng.

Trong các ngày 6, 7, 22/6, mưa to trên địa bàn thành phố đã gây ngập úng trên một số tuyến đường và khu vực. Ngay sau đó, Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, cảnh báo di dời những hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao sạt lở, ngập úng. Tại các điểm ngập úng cục bộ, lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, cảnh báo và hướng dẫn người dân tham gia giao thông.

Huy động phương tiện, nhân công phá rỡ, nạo vét, khơi thông mương thoát lũ, 4 cửa thoát nước tại khu vực Trung tâm Thương mại Đ&T; đang khơi thông 2 cửa còn lại; tổ chức nạo vét, khơi thông mương thoát lũ đối diện UBND phường Quyết Tâm với chiều dài 35m.

Mở thêm các cửa cống thoát nước mặt đoạn trước trụ sở UBND phường Quyết Tâm; phá rỡ cầu vào bản Bó Ẩn. Đang chuẩn bị nạo vét mương thoát lũ đoạn qua Trường Chính trị tỉnh với tổng chiều dài khoảng 80 m. Tuy nhiên, việc tổ chức nạo vét, khơi thông kênh mương mới cơ bản đảm bảo việc tiêu thoát nước trong điều kiện trời mưa bình thường. Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ ngoài việc khơi thông dòng chảy, phải nâng cao mặt đường cũng như thực hiện rà soát, nạo vét khơi thông toàn tuyến mương.

2.jpg
3.jpg

Ông Phạm Ngọc Cường, tổ 8, phường Quyết Tâm, chia sẻ: Nhà tôi ở đây hơn 15 năm chưa bao giờ thấy xảy ra tình trạng ngập úng như năm nay. Theo tôi, nguyên nhân do hệ thống thoát nước chưa được nạo vét, khơi thông thường xuyên, vẫn có tình trạng lấn chiếm mương thoát nước dẫn tới ngập úng cục bộ. Nước ngập dâng cao tràn cả vào nhà, nhiều ngày nay, tôi thấy đơn vị chức năng đã nạo vét, khơi thông cống rãnh. Mong rằng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục.

Tại các điểm ngập úng cục bộ, ngày 23/6, Chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Văn Trụ đã chủ trì cuộc họp thông báo và xin ý kiến 17 hộ dân bị ảnh hưởng tại phường Quyết Tâm, Quyết Thắng và Chiềng Cơi về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; bảng kê chi tiết giá trị bồi thường, hỗ trợ đất đai, tài sản gắn liền với đất thu hồi để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư ngã tư Quyết Thắng, bản Buổn (Chiềng Cơi). Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, UBND các xã, phường triển khai một số nhiệm vụ về khắc phục thiên tai, đảm bảo giao thông và sớm ổn định cuộc sống của người dân.

4.jpg

Thành phố họp xin ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ra khỏi khu vực ngập úng.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, về lâu dài, UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án thoát lũ khu vực Chiềng Sinh về Trung tâm thành phố, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Quy mô đầu tư chính, gồm: Xây dựng hệ thống tiêu thoát lũ, chống ngập úng cho thành phố Sơn La (đoạn từ Trung tâm thương mại Đ&T đến ngã tư Quyết Thắng) với tổng chiều dài gần 1,5 km; tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2022-2024.

Song song đó, Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/3/2022, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 970 tỷ đồng; trong đó, 720 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Cơ quan phát triển Pháp, 41 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu, 209 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng ngân sách Nhà nước.

5.jpg

Triển khai các giải pháp chống ngập úng cục bộ tại các tuyến đường.

Hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh phối hợp với UBND Thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện quy trình chuẩn bị đầu tư theo quy định. Thời gian dự kiến bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2023. Dự án gồm hạ tầng thoát lũ suối Nậm La (giải quyết nút thắt tại điểm cuối xã Chiềng Xôm); hệ thống thoát nước trong khu vực đô thị; hệ thống công viên, hồ điều hòa; hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Sơn La (giai đoạn 2); nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân trong vùng dự án nhằm tạo khả năng chủ động ứng phó BĐKH.

Bài liên quan
 • Mưa lớn kéo dài, Thành phố Sơn La “chìm” trong biển nước
  (TN&MT) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài từ đêm 6/6 đến sáng ngày 7/6 đã làm nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Sơn La bị ngập úng cục bộ. Nhiều tuyến đường chìm trong biển nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tài sản của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO