Thông tin cần biết

TP Quy Nhơn - Bình Định và những ngành nghề thu hút lực lượng lao động

Tú Phạm 11:08 23/05/2023

(TN&MT) - Đến trung tuần tháng 5/2023, tỉnh Bình Định đã xuất sắc hoàn thành 50% kế hoạch đề ra trong năm 2023 khi thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng; trong đó có 20 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 6 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 4 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng; dự kiến giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động.

Bình Định thu hút nhân sự đa dạng ngành nghề

Mới nhất, vào sáng 19/5, FPT Software đã tổ chức lễ động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Được biết đây là Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software - một trong những dự án quy mô lớn nhằm thực hiện mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, nhất là các ngành ứng dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, kinh tế biển của tỉnh Bình Định.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, Tổ hợp này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 14.000 nhân sự công nghệ, hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á. Theo dự báo, Quy Nhơn sẽ là điểm đến của hàng chục ngàn nhân lực công nghệ, trong đó có hàng ngàn nhân sự công nghệ đến từ các quốc gia Đông Âu, Ấn Độ…

Cũng theo dự báo của nhiều chuyên gia, để phục vụ cho các dự án này cũng như các dự án trước đó, tỉnh Bình Định sẽ thu hút lao động thuộc nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, quản lý đô thị, các ngành kỹ thuật…

Ở lĩnh vực công nghiệp, địa phương đặt mục tiêu xây dựng ngành thành lĩnh vực then chốt, tập trung vào các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, công nghiệp - đô thị ven biển... Theo tốc độ phát triển như hiện tại, Bình Định sẽ nhanh chóng trở thành “trung tâm công nghiệp”, quy tụ lực lượng lao động từ công nhân đến các chuyên gia trong và ngoài nước, nhân sự lãnh đạo doanh nghiệp…

qn1.jpg
Sự phát triển mạnh mẽ của Bình Định trên mọi phương diện thu hút lực lượng lao động đa ngành nghề

Trong địa hạt du lịch, năm 2023, Bình Định dự kiến thu hút 5.000.000 lượt khách, tăng hơn 21% so với năm 2022, đạt doanh thu 16.400 tỉ đồng. Đến năm 2025, khách du lịch đến tỉnh ước đạt 8.000.000 lượt, đóng góp 20% GRDP của tỉnh. Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, Bình Định cần có những hoạt động, sản phẩm dịch vụ mới, cùng giải pháp đa dạng hóa thị trường khách du lịch, chú trọng phát triển các thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao.

Những tín hiệu khả quan cùng tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai được xem là nền tảng để du lịch Bình Định trở thành thỏi nam châm hút đội ngũ nhân sự cao cấp đến với địa phương để phục vụ cho ngành này.

Sở hữu 134 km bờ biển, địa thế nước sâu tự nhiên cùng vị trí cửa ngõ khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, vùng lãnh hải rộng 36.000 km2…, cảng biển quốc tế Quy Nhơn là một trong 10 cảng biển lớn của Việt Nam, có khả năng tiếp nhận tàu hàng đến 70 ngàn tấn; đồng thời có tiềm năng trở thành trung tâm phát triển dịch vụ về vận tải, trung chuyển, quá cảnh hàng hóa, cảng biển, logictics…

Tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng trong dài hạn, nhiều dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực cảng biển, logistics đang được triển khai cũng như lên kế hoạch nhằm đón đầu sự tăng trưởng nhu cầu của thị trường. Điều này cũng trở thành lực hút mãnh mẽ lực lượng lao động đến với địa phương, đặc biệt là những chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên môn.

MerryLand Quy Nhơn lấp đầy “lỗ hổng” hạ tầng xã hội của Quy Nhơn - Bình Định

Trong bối cảnh Bình Định tăng tốc phát triển trong nhiều lĩnh vực, đội ngũ lao động cao cấp đã, đang và sẽ tiếp tục “đổ bộ” về địa phương để sinh sống và làm việc. Dự báo đến năm 2040, tổng dân số của Khu kinh tế Nhơn Hội khoảng 200.000 - 250.000 người, nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng khoảng 10.746 ha; cộng với 14.000 nhân sự từ tổ hợp công nghệ AI của FP, và nguồn lao động từ các lĩnh vực khác…

qn2.jpg
Canal District được mệnh danh là trái tim sôi động của MerryLand Quy Nhơn. Đây là quần thể thương mại, trải nghiệm mua sắm, vui chơi giải trí với 36 tuyến phố đa công năng, hệ thống đa kênh đào, quảng trường và quảng tường nhạc nước độc đáo

Điều này đặt ra nhiều đòi hỏi bức thiết về hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội như trung tâm thương mại, điểm vui chơi giải trí, nơi an cư chất lượng cao cho đội ngũ chuyên gia… Tuy nhiên, hiện nay, Quy Nhơn nói riêng, tỉnh Bình Định nói chung vẫn chưa đáp ứng đủ những nhu cầu kể trên. “Lỗ hổng” hạ tầng xã hội của địa phương vẫn còn khá lớn, trong khi đây là một trong những điều kiện quan trọng để giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nắm bắt thực tế này, dự án MerryLand Quy Nhơn tại bán đảo Hải Giang đã được Tập đoàn Hưng Thịnh phát triển theo mô hình dự án phức hợp gồm đa dạng các loại hình bất động sản từ nghỉ dưỡng (biệt thự đồi, biệt thự biển, căn hộ du lịch biển…) đến thương mại kết hợp lưu trú (bizhouse, nhà phố trung tâm bán đảo…) cùng hệ tiện ích kép đáp ứng đủ đầy nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí dành cho nhóm nhân sự cao cấp… Thành phố bán đảo được kỳ vọng sẽ trở thành mảnh ghép lắp đầy sự thiếu hụt về hạ tầng xã hội tại Bình Định.

Vị trí kết nối trực tiếp với Khu kinh tế Nhơn Hội qua cầu Hải Giang, di chuyển đến các khu kinh tế, khu công nghiệp, trung tâm nghiên cứu của FPT chỉ trong 20-30 phút cũng là lợi thế đưa MerryLand Quy Nhơn trở thành lựa chọn lưu trú được giới chuyên gia và các cấp quản lý doanh nghiệp ưu tiên khi đến Bình Định làm việc và sinh sống lâu dài.

Bài liên quan
 • Bộ sưu tập những cây cầu độc đáo duy nhất tại MerryLand Quy Nhơn
  (TN&MT) - Được mệnh danh là “kỳ quan miền nhiệt đới”, MerryLand Quy Nhơn thu hút du khách bằng địa hình độc đáo hiếm có cùng thiên nhiên đa tầng, phủ đầy sắc xanh từ biển cả đến núi đồi và trời mây. Thành phố bán đảo càng ấn tượng hơn khi có sự hiện hữu của 33 cây cầu độc đáo tại “trái tim sôi động” Canal District, phân khu trung tâm dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • BRG Open Golf Championship Danang 2023 phát triển du lịch golf Đà Nẵng
  Nằm trong hệ thống các giải đấu của Asian Development Tour, BRG Open Golf Championship 2023 sẽ là giải Golf lớn tầm cỡ châu Á, hứa hẹn mang đến nhiều giá trị đẳng cấp thế giới.
 • Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã được cấp điện trở lại lúc 21h ngày 9/8
  Sau 4 ngày mất điện do bão lũ (từ ngày 5/8), đến 21h, ngày 9/8, với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Yên Bái nói chung, Điện lực Nghĩa Lộ nói riêng, huyện Mù Cang Chải đã có điện lưới.
 • Chưa khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp?
  Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp tại Việt Nam.
 • Khai trương công viên nước đầu tiên tại TP. Bến Tre
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality - Tập đoàn TTC) vừa tổ chức Lễ khai trương TTC Mekong Aqua Park - công viên nước đầu tiên tại TP. Bến Tre. TTC Mekong Aqua Park là một phần trong dự án Khu nghỉ dưỡng Mekong tại TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
 • Cảnh giác chiêu lừa đảo mới giả danh nhân viên điện lực
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) vừa có cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện về hình thức lừa đảo mới đối với người sử dụng điện.
 • Kiến nghị không áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi. Trong đó, việc đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường, nước dinh dưỡng và một số sản phẩm khác, trừ sữa đang gây ra nhiều tranh cãi... Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp ngành đồ uống cho rằng, việc này không giúp giải quyết vấn đề thừa cân, béo phì (TCBP) mà tạo ra chính sách thuế mang tính phân biệt, gây ra nhiều hệ lụy khác.
 • Bộ sưu tập giải thưởng quốc tế “khủng” của sản phẩm mới ra mắt Vinamilk Super Nut
  (TN&MT) - Ra mắt thị trường chỉ hơn 1 năm, thế nhưng “tân binh” Vinamilk Super Nut đã tạo được tiếng vang khi “ẵm” trọn 3 giải thưởng quốc tế đến từ các tổ chức uy tín, hàng đầu trên thế giới.
 • EVN khuyến cáo sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão
  Để đảm bảo an toàn ứng phó ảnh hưởng của cơn bão số 1 (TALIM), EVN đã đưa ra khuyến cáo cách sử dụng điện an toàn khi có bão và mưa lũ, ngập lụt sau bão.
 • Trồng rau sạch, nông dân yên tâm gắn bó với ruộng đồng
  (TN&MT) - Với định hướng hoạt động chú trọng áp dụng các giải pháp công nghệ, tăng lợi ích cho nông dân, sản xuất theo nhu cầu của thị trường, Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) đang từng bước giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
 • Nhận diện thương hiệu mới của Vinamilk “phủ xanh” mạng xã hội
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức công bố nhận diện thương hiệu mới. Sau 47 năm không ngừng nỗ lực, Vinamilk đang từng bước trở thành công ty thực phẩm hàng đầu, tiếp tục mở rộng sứ mệnh “chăm sóc” cốt lõi để phù hợp hơn cho giai đoạn phát triển mới.
 • Nhân viên Agribank Ứng Hòa kịp thời giúp khách hàng thoát vụ lừa đảo chuyển tiền
  Thấy khách hàng lớn tuổi có biểu hiện lo lắng và đề nghị mở tài khoản thanh toán gấp qua giao dịch điện tử, nhân viên Phòng Giao dịch Agribank Cầu Lão - Chi nhánh huyện Ứng Hoà (thuộc Chi nhánh Hà Tây, Hà Nội) đã tìm hiểu sự việc, kịp thời ngăn chặn khách hàng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 • Ở đâu để được sống xanh mỗi ngày?
  Sau chuyến đi chơi cùng gia đình dịp cuối tuần tại Khu đô thị quốc tế Nam Thăng Long - Ciputra Hanoi, anh Lưu Minh Thái, 42 tuổi, nhiếp ảnh gia tự do sống tại Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, chuyến đi chơi đã để lại nhiều ấn tượng cho anh về không gian sống trong mơ, phù hợp với các thế hệ.
 • Tiết kiệm điện là văn hóa
  Nắng nóng diễn ra trên diện rộng suốt thời gian qua khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao và có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu điện sinh hoạt. Việc thay đổi thói quen sử dụng, tiết kiệm điện của mỗi cá nhân và cộng đồng góp phần không nhỏ trong việc sử dụng năng lượng một cách bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO