TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích

Thuỳ Linh | 12/08/2022, 18:46

UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo quyết định này, căn cứ vào tờ trình của UBND phường Lam Hạ và tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phủ Lý về việc đề nghị thu hồi GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Ích; hủy bỏ một phần phương án xử lý và cấp GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Ích được phê duyệt tại Quyết định số 655 ngày 14/7/2009 của UBND TP Phủ Lý. TP Phủ Lý đã quyết định thu hồi GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Ích đã được UBND TP Phủ Lý cấp ngày 14/7/2009 cho thửa đất số 62, thuộc tờ bản đồ số 9 tại phường Lam Hạ. Thửa đất có diện tích 356m2. 

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài phản ánh liên quan đến  sự việc này. Sau khi Báo đăng, UBND TP Phủ Lý đã yêu cầu các cơ quan chức năng thanh kiểm tra việc cấp GCNQSDĐ này.

Trở lại vụ việc, thửa đất diện tích 356m2  có nguồn gốc của cụ Nguyễn Văn Son cùng 2 người vợ là Nguyễn Thị Mẫm và Nguyễn Thị Chắt. Các cụ có 6 người con gái trong đó bà Nguyễn Thị Sen là con gái cả

Sau khi 3 cụ qua đời không để lại di chúc, cuối năm 2020, khi các con cụ Son tiến hành xây dựng nhà thờ trên phần đất cha ông để lại, mới biết thửa đất đã được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ mang tên một mình ông Nguyễn Văn Ích (chồng bà Sen) từ năm 2009, trong khi ông Ích không phải là người được hưởng quyền thừa kế và 5 người con gái còn lại của cụ Son không hề hay biết.

Không chấp nhận thửa đất cha ông để lại đã xây nhà thờ chỉ đứng tên 1 mình anh rể cả, 5 người con gái của cụ Son đã gửi đơn đến UBND phường Lam Hạ đề nghị làm rõ việc xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho ông Ích. 

nh(2).jpg
Mảnh đấtđược cấp GCNQSDĐ sai của ông Nguyễn Văn Ích, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý

Sau khi tiếp cận được hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, 5 người con gái cụ Son phát hiện nhiều giấy tờ bị giả mạo. Cụ thể, 5 bà không hề ký vào bất cứ giấy tờ nào về việc chuyển quyền thừa kế cho ông Ích nhưng trong hồ sơ lại có giấy này. Thậm chí, giấy tờ có điểm chỉ của cụ Nguyễn Thị Mẫm và có chữ ký của cụ Nguyễn Thị Chắt về việc giao quyền thừa kế cho vợ chồng ông Ích và bà Sen cũng là văn bản giả mạo....

Bà Nguyễn Thị Chiến (con gái cụ Son) cho biết, chúng tôi đã phát hiện ra chi tiết rất vô lý trong giấy thừa kế. Đó là cụ Chắt bị mù bẩm sinh, không biết chữ nên không thể ký và ghi rõ họ tên tại “giấy chuyển thừa kế”. Còn cụ Mẫm biết chữ, biết viết lại điểm chỉ ở văn bản giao quyền thừa kế. 

Đồng thời, bà Chiến khẳng định cả 5 chị em chưa từng kí vào văn bản nào có nội dung chuyển quyền thừa kế cho vợ chồng bà Sen, ông Ích. Các chị em bà chưa từng tổ chức cuộc họp gia đình nào bàn về việc giao quyền thừa kế tài sản là nhà và đất của bố mẹ để lại thế mà trong hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lại có những giấy tờ này.

"Chúng tôi rất vui mừng vì sự thật rồi cũng đã được sáng tỏ, UBND TP Phủ Lý cũng đã ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Ích, mang lại sự công bằng cho đại gia đình tôi"- bà Chiến nói.

Trong quá trình xác minh việc quản lý đất đai tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, phóng viên được cung cấp thông tin dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất đai tại địa phương. Cụ thể, lợi dụng Quyết định số 655 ngày 14/7/2009 của UBND TP Phủ Lý cho  ông Nguyễn Mạnh Hùng, con trai cả và ông Nguyễn Văn Năm con rể của ông Ích và bà Sen hợp thức và làm chứng nhận QSDĐ ô đất lấn chiếm ao làng khi chưa xây dựng nhà (hiện vẫn để đất trống) và không có nhu cầu về chỗ ở. Dấu hiệu sai phạm nữa là việc ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng thôn thuê nhà trẻ mẫu giáo thôn Quỳnh Chân, xã Lam Hạ (nay là phường Lam Hạ) sau đó chia nhỏ ra bán thu tiền cho cá nhân…

Đề nghị các cơ quan chức năng của TP Phủ Lý tiến hành kiểm tra sự việc trên.

Bài liên quan
 • Gia Lâm - Hà Nội: Biến tướng dự án nông nghiệp sinh thái thành trạm trộn bê tông
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tài bài viết “Gia Lâm - Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép vô tư hoạt động dưới chân cầu Thanh Trì”, quá trình làm rõ các vi phạm tại đây, được biết hơn 20.000 m2 được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt thành khu sinh thái nông nghiệp. Nhưng đã bị Công ty Trọng Phụng biến tướng thành trạm trộn bê tông không phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO