TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích

Thuỳ Linh | 12/08/2022, 18:46

UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo quyết định này, căn cứ vào tờ trình của UBND phường Lam Hạ và tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phủ Lý về việc đề nghị thu hồi GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Ích; hủy bỏ một phần phương án xử lý và cấp GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Ích được phê duyệt tại Quyết định số 655 ngày 14/7/2009 của UBND TP Phủ Lý. TP Phủ Lý đã quyết định thu hồi GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Ích đã được UBND TP Phủ Lý cấp ngày 14/7/2009 cho thửa đất số 62, thuộc tờ bản đồ số 9 tại phường Lam Hạ. Thửa đất có diện tích 356m2. 

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài phản ánh liên quan đến  sự việc này. Sau khi Báo đăng, UBND TP Phủ Lý đã yêu cầu các cơ quan chức năng thanh kiểm tra việc cấp GCNQSDĐ này.

Trở lại vụ việc, thửa đất diện tích 356m2  có nguồn gốc của cụ Nguyễn Văn Son cùng 2 người vợ là Nguyễn Thị Mẫm và Nguyễn Thị Chắt. Các cụ có 6 người con gái trong đó bà Nguyễn Thị Sen là con gái cả

Sau khi 3 cụ qua đời không để lại di chúc, cuối năm 2020, khi các con cụ Son tiến hành xây dựng nhà thờ trên phần đất cha ông để lại, mới biết thửa đất đã được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ mang tên một mình ông Nguyễn Văn Ích (chồng bà Sen) từ năm 2009, trong khi ông Ích không phải là người được hưởng quyền thừa kế và 5 người con gái còn lại của cụ Son không hề hay biết.

Không chấp nhận thửa đất cha ông để lại đã xây nhà thờ chỉ đứng tên 1 mình anh rể cả, 5 người con gái của cụ Son đã gửi đơn đến UBND phường Lam Hạ đề nghị làm rõ việc xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho ông Ích. 

nh(2).jpg
Mảnh đấtđược cấp GCNQSDĐ sai của ông Nguyễn Văn Ích, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý

Sau khi tiếp cận được hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, 5 người con gái cụ Son phát hiện nhiều giấy tờ bị giả mạo. Cụ thể, 5 bà không hề ký vào bất cứ giấy tờ nào về việc chuyển quyền thừa kế cho ông Ích nhưng trong hồ sơ lại có giấy này. Thậm chí, giấy tờ có điểm chỉ của cụ Nguyễn Thị Mẫm và có chữ ký của cụ Nguyễn Thị Chắt về việc giao quyền thừa kế cho vợ chồng ông Ích và bà Sen cũng là văn bản giả mạo....

Bà Nguyễn Thị Chiến (con gái cụ Son) cho biết, chúng tôi đã phát hiện ra chi tiết rất vô lý trong giấy thừa kế. Đó là cụ Chắt bị mù bẩm sinh, không biết chữ nên không thể ký và ghi rõ họ tên tại “giấy chuyển thừa kế”. Còn cụ Mẫm biết chữ, biết viết lại điểm chỉ ở văn bản giao quyền thừa kế. 

Đồng thời, bà Chiến khẳng định cả 5 chị em chưa từng kí vào văn bản nào có nội dung chuyển quyền thừa kế cho vợ chồng bà Sen, ông Ích. Các chị em bà chưa từng tổ chức cuộc họp gia đình nào bàn về việc giao quyền thừa kế tài sản là nhà và đất của bố mẹ để lại thế mà trong hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lại có những giấy tờ này.

"Chúng tôi rất vui mừng vì sự thật rồi cũng đã được sáng tỏ, UBND TP Phủ Lý cũng đã ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Ích, mang lại sự công bằng cho đại gia đình tôi"- bà Chiến nói.

Trong quá trình xác minh việc quản lý đất đai tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, phóng viên được cung cấp thông tin dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất đai tại địa phương. Cụ thể, lợi dụng Quyết định số 655 ngày 14/7/2009 của UBND TP Phủ Lý cho  ông Nguyễn Mạnh Hùng, con trai cả và ông Nguyễn Văn Năm con rể của ông Ích và bà Sen hợp thức và làm chứng nhận QSDĐ ô đất lấn chiếm ao làng khi chưa xây dựng nhà (hiện vẫn để đất trống) và không có nhu cầu về chỗ ở. Dấu hiệu sai phạm nữa là việc ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng thôn thuê nhà trẻ mẫu giáo thôn Quỳnh Chân, xã Lam Hạ (nay là phường Lam Hạ) sau đó chia nhỏ ra bán thu tiền cho cá nhân…

Đề nghị các cơ quan chức năng của TP Phủ Lý tiến hành kiểm tra sự việc trên.

Bài liên quan
 • Gia Lâm - Hà Nội: Biến tướng dự án nông nghiệp sinh thái thành trạm trộn bê tông
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tài bài viết “Gia Lâm - Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép vô tư hoạt động dưới chân cầu Thanh Trì”, quá trình làm rõ các vi phạm tại đây, được biết hơn 20.000 m2 được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt thành khu sinh thái nông nghiệp. Nhưng đã bị Công ty Trọng Phụng biến tướng thành trạm trộn bê tông không phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO