TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM

Tuyết Chinh | 23/11/2022, 16:47

(TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.

Theo báo cáo của UBND TP. Ninh Bình, hiện nay, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố là 100 tấn/ngày đêm. Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình là đơn vị thu gom, vận chuyển rác đi xử lý tại Nhà máy xử lý rác Tam Điệp. Tỷ lệ rác thải được xử lý trên địa bàn thành phố đạt khoảng 90%; trong đó, khu vực các phường đô thị 95%, khu vực các xã, phường nông thôn 85%.

Nước thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố ước tính khoảng 18.370 m3/ngày đêm, chủ yếu được xử lý qua hệ thống bể xử lý nước thải của các hộ gia đình hoặc xả thải trực tiếp ra môi trường. Thành phố đã triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại phường Ninh Phong, hiện đang vận hành thử nghiệm.

5825_image001.jpg
Một góc TP. Ninh Bình nhìn từ trên cao. Ảnh:  VT

Đối với rác thải, nước thải khu công nghiệp, hiện nay trên địa bàn thành phố có 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn xã Ninh Phúc là: Khu công nghiệp Khánh phú (loại hình sản xuất chủ yếu: Bốc xếp hàng hoá 1,1 triệu tấn/năm; Đóng và sửa chữa tàu thuyền); Khu công nghiệp Phúc Sơn (khu công nghiệp sạch với sản phẩm may mặc, lắp ráp điện tử, dụng cụ đo lường và sản xuất phần mềm).

Các dự án đầu tư trên địa bàn đã lập hồ sơ môi trường (báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt/xác nhận theo quy định. Đồng thời, ký hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp theo quy định, đầu tư hệ thống xử lý nước thải, khí thải đảm bảo quy chuẩn hiện hành trước khi thải ra môi trường.

Hiện nay, ở TP. Ninh Bình có 3 xã là Ninh Nhất, Ninh Phúc, Ninh Tiến với 191 cơ sở sản xuất, kinh doanh; 4 khu kinh doanh tập trung. 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã đều có hệ thống, biện pháp xử lý chất thải; rác thải và nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh đều được các cơ sở thu gom, xử lý theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký và theo quy định. Không có tình trạng trạng gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Về chất thải y tế, toàn bộ chất thải y tế phát sinh được xử lý bằng lò đốt tại bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện sản nhi. Đối với Trung tâm y tế thành phố và 14 trạm y tế tại các xã, phường thì ký hợp đồng xử lý chất thải y tế với Công ty cổ phần, kỹ thuật đầu tư và môi trường ETC để thu gom, xử lý chất thải y tế nguy hại. Tất cả lượng nước thải y tế trên địa bàn thành phố cũng được qua hệ thống xử lý trước khi xả thải ra hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Tất cả các tuyến đường trục xã, liên xã, trục thông và đường ngõ xóm của các xã được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo vệ sinh môi trường, các hộ gia đình đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ tạo cảnh quan môi trường. Các khu công cộng không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn không đúng quy định gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Trên địa bàn 3 xã có 11 nghĩa trang đã được quy hoạch với tổng diện tích 20,86ha, các nghĩa trang đã được xây dựng cổng, tường rào và các tuyến đường vào các khu nghĩa trang đến nay việc đi lại thuận tiện, quản lý và sử dụng nghĩa trang theo quy chế, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường bảo đảm sức khỏe cho nhân dân. Trong đó, tiếp tục duy trì thu gom xử lý rác thải cho các xã, phường; phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tổ chức chính trị - xã hội thành phố xây dựng các mô hình phân loại rác tại nguồn, mô hình kênh mương, ao không có rác thải. Duy trì, nhân rộng phong trào ngày thứ 7 sạch, cuộc vận động 5 không 3 sạch, ... vận động hộ gia đình xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, xây dựng đường hoa.

Phấn đấu, đến năm 2022 – 2024, TP Ninh Bình có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu năm 2024 - 2025: đưa 3 xã Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc trở thành phường; thành phố Ninh Bình đạt chuẩn tiêu chí đô thị loại I.

Số hộ sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh của các xã trên địa bàn TP Ninh Bình đạt tỷ lệ 100%, trong đó số hộ được sử dụng nước sạch là 7.474/7.490 hộ, đạt tỷ lệ 99,79%"

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO