TP. Ninh Bình: Hàng chục hécta “đất vàng” 10 năm chưa thể đấu giá?

12/06/2018, 08:07

(TN&MT) – Khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình có tổng diện tích 28 ha. Khu đất này được xem như “đất vàng” của TP. Ninh Bình vì nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa, được quy hoạch khu đô thị, khu dân cư từ năm 2008, cơ sở hạ tầng cơ bản cũng đã hoàn thiện. Thế nhưng, điều kỳ lạ là suốt 10 năm trôi qua khu “đất vàng” này lại chưa thể tiến hành đấu giá khiến dư luận bức xúc.

Lãng phí đất đai

Khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình được xem là khu “đất vàng” của TP. Ninh Bình có vị trí cực kỳ đắc địa với phía Tây giáp nhà thi đấu, gần Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Ninh Bình, phía Bắc giáp Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, phía Đông giáp sông Đáy, phía Nam tiếp giáp với Quốc lộ 10 đi Nam Định.

Anh 1
Hàng chục hécta “đất vàng” có vị trí cực kỳ đắc địa nhưng suốt 10 năm qua chưa thể đấu giá.

Khu đất này được UBND TP. Ninh Bình tiến hành đền bù, thu hồi đất để xây dựng khu dân cư từ năm 2008 để tiến hành đấu giá thế nhưng đã 10 năm trôi qua khu “đất vàng” này vẫn chưa được đấu giá. Theo quan sát của PV khu “đất vàng” này có cơ sở hạ tầng cơ bản đã hoàn thiện từ đường đấu nối với các khu lân cận, đến tất cả các đường nhánh trong khu dân cư, vỉa hè đã lát gạch, hệ thống cống thoát nước, đến các đường nhánh trong khu dân cư, đô thị này cũng đã được cắm biển đặt tên. Tuy nhiên, sau nhiều năm bỏ hoang, không được đấu giá cơ sở hạ tầng đầu tư xây dựng cả chục tỷ đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí cống thoát nước bị vỡ, bật nắp bê tông, gạch lát vỉa hè bong tróc, vỡ nát, cỏ dại mọc um tùm, rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng đổ tràn lan trong khu “đất vàng” không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Anh 2
Cơ sở hạ tầng đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm hoang hóa gây lãng phí tiền ngân sách Nhà nước.


Theo tìm hiểu của PV, ngày 09/09/2008, UBND TP. Ninh Bình có Quyết định số 1428/QĐ – UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình (đợt 1) tại phường Đông Thành. Theo Quyết định này thì tổng kinh phí bồi thường là trên 10,355 tỷ đồng, trong đó bồi thường, hỗ trợ đất đai là 7,283 tỷ đồng.

Không lâu sau đó, ngày 03/06/2009, UBND TP. Ninh Bình có Quyết định số 1077/QĐ – UBND về việc thu hồi đất (bổ sung) để bồi thường GPMB thực hiện quy hoạch xây dựng khu đô thị phía Đông nhà thi đấu, phường Đông Thành. Trong đó, thu hồi 67.992,2 m2 đất tại phường Đông Thành, bao gồm đất 2 lúa 1.110 m2, đất của UBND phường quản lý 66.882,2 m2. Vị trí thu hồi thuộc tờ ố 01, 02, 06, 08, 14, 20 bản đồ địa chính phường Đông Thành lập năm 2003, tỷ lệ 1/500.

Một người dân có ruộng tại đây cho biết: Trước kia khu đất này có cả đất 2 lúa và đất khai hoang của nhiều hộ dân, chúng tôi đang sản xuất bình thường thì thành phố có thông báo thu hồi đất để làm khu dân cư mới, bà con nghiêm chỉnh chấp hành. Thế nhưng càng chờ càng không thấy khu dân cư, khu đô thị mới đâu, chỉ thấy san lấp mặt bằng, làm hạ tầng rồi bỏ hoang cả chục năm nay khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Khó vì đâu?

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đặng Tất Đạt – Chủ tịch UBND phường Đông Thành cho biết: Tổng diện tích khu đô thị phía Đông nhà thi đấu có tổng diện tích 28 ha, nhưng có 1 phần làm công viên cây xanh nên diện tích còn lại 24 ha.

Anh 3
Các tấm bê tông cống thoát nước nứt gãy, xập xệ.

“Khu đất phía Đông nhà thi đấu bắt đầu thu hồi năm 2008, dự kiến tỉnh đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng khu đô thị mới. Sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng xong thành phố có tổ chức đấu giá, đấu giá xong thì mình cũng chẳng biết đấu giá được bao nhiêu lô và sau đó thu hồi lại như thế nào thì không thuộc thẩm quyền của địa phương” – ông Đạt cho biết thêm.

Anh 4
Khu “đất vàng” có hạ tầng hoàn thiện lại chưa thể đấu giá khiến dư luận hoài nghi phải chăng có thế lực ngầm khiến Ninh Bình không dám đấu giá?

Cử tri và nhân dân cũng đã rất nhiều lần có ý kiến về việc lãng phí đất đai tại khu đô thị này nhưng khó? “Ngay tại hội  nghị tiếp xúc cử tri tại phường cuối năm 2017 lãnh đạo tỉnh cho biết là cũng muốn đấu giá nhưng khó?”

Khu “đất vàng” đã hoàn thiện hạ tầng cả chục năm nay nhưng không thể tiến hành đấu giá đang khiến nhân dân bức xúc. Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO