TP Nha Trang: Không xây được chợ vì doanh nghiệp không chịu di dời

06/11/2018, 15:08

(TN&MT) - 10 năm qua, người dân phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) bức xúc tình trạng chợ tạm họp dọc các tuyến đường gây ách tắc giao thông, ô nhiễm...

 

(TN&MT) - 10 năm qua, người dân phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) bức xúc tình trạng chợ tạm họp dọc các tuyến đường gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Vậy nhưng, khu đất dự kiến làm chợ Vĩnh Hòa (có diện tích hơn 5.100m2, hiện là Bến xe buýt Quyết Thắng, số 120 đường Điện Biên Phủ) lại được doanh nghiệp sử dụng làm bến đậu, phòng trưng bày và kiot cho thuê nên việc làm chợ càng khó khăn.

IMG 7139
Khu đất tại trung tâm phường Vĩnh Hòa được quy hoạch xây dựng chợ nhưng hiện Bến xe Quyết Thắng đang chiếm dụng.


10 năm chưa xây được chợ

Ông Trần Văn Tuyên - Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết: Cách đây hơn 10 năm, quy hoạch chợ Vĩnh Hòa đã có rồi. Mấy năm trở lại đây, các khu dân cư, đô thị mới phát triển tại phường thì các khu chợ tự phát, dọc các tuyến đường trung tâm phường, gần trường mẫu giáo… khiến việc mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường càng trở nên bức xúc. Theo ông Tuyên, việc chậm xây dựng chợ có nhiều nguyên nhân nhưng cũng do Bến xe buýt Quyết Thắng chiếm dụng khu đất này. “Chủ bến xe xây dựng trái phép nhiều kiot để cho thuê nên dù đã hết hạn thuê đất vẫn không chịu di dời để giao mặt bằng xây dựng chợ”, ông Tuyên khẳng định.

Vì thế, trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, yêu cầu: “Công ty Quyết Thắng phải nhanh chóng xây dựng bến xe buýt tại vị trí mới để bàn giao khu đất để thực hiện quy hoạch xây dựng chợ”. Vào ngày 17/7 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi đất và yêu cầu doanh nghiêp phải bàn giao mặt bằng trong vòng 30 ngày để Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý, thực hiện thủ tục, đấu giá, đấu thầu xây dựng chợ theo quy định. Tuy nhiên, hơn 3 tháng đã trôi qua, Công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa (gọi tắt Công ty Quyết Thắng) vẫn không chịu di dời bến xe để giao trả mặt bằng để thực hiện quy hoạch chợ Vĩnh Hòa. Nhiều nhà đầu tư xây dựng chợ gửi hồ sơ xin đấu thầu chợ nhưng do “mặt bằng chưa sạch” nên không thể triển khai. “Việc kêu gọi vốn xây dựng chợ rất khó khăn, nếu để tình trạng bến xe buýt nhùng nhằng không di dời sẽ mất cơ hội đầu tư”, một lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa lo lắng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Đức - Giám đốc Công ty Quyết Thắng, thừa nhận đến nay đã hết hạn thuê đất và đã có quyết định thu hồi đất nhưng đơn vị chưa thể di dời bến xe. Theo ông Thắng, bến xe buýt có 200 lao động, nhiều trang thiết bị phục vụ việc đưa đón, sửa chữa dàn xe… nên cần một mặt bằng thuận lợi. “Đến nay tỉnh chưa có mặt bằng nào để giao cho chúng tôi xây dựng bến xe mới nên chưa thể chuyển đi. Khi có địa điểm mới, công ty sẽ ngay lập tức di dời”, ông Đức cam kết. Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa cho biết: “Doanh nghiệp đưa ra lý do chưa có diện tích đất phù hợp để di dời nên chưa chuyển đi nhưng chúng tôi yêu cầu phải thực hiện đúng quyết định của tỉnh. Hiện nay sở đang dự thảo báo cáo phương án di dời bến xe buýt đi nơi khác để xây dựng chợ. Khu đất dự kiến để xây dựng bến xe tại ngã ba đèo Rù Rì (TP. Nha Trang) và doanh nghiệp cũng cơ bản đồng ý. Sau khi phương án của đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt thì chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp triển khai lập thủ tục xây dựng bến xe”. 

IMG 7142


Nhùng nhằng không chịu đi

Một cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa thông tin: Khu đất tại 120 Điện Biên Phủ đã được quy hoạch làm chợ từ lâu và tỉnh khẳng định sẽ thực hiện đúng quy hoạch theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, vào năm 2014, khi quy hoạch giao thông tỉnh, Công ty Quyết Thắng trúng thầu nhưng chưa được bố trí đất để xây dựng bến đậu. Vì vậy, ngày 2/4/2014, UBND tỉnh có quyết định cho thuê tạm thời hơn 5.100 m2 đất trong vòng 4 năm tại vị trí trên cho doanh nghiệp với điều kiện: “Khi triển khai xây dựng chợ theo đồ án đã được phê duyệt thì Công ty Quyết Thắng có trách nhiệm tháo dỡ, di dời, hoàn trả lại mặt bằng trong 30 ngày nhưng không được bồi thường (tài sản trên đất - PV)”.

Một lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa khẳng định, Công ty Quyết Thắng cố tình nhùng nhằng không di dời bến xe. Cuối năm 2017, khi sắp hết hạn thuê đất, Công ty Quyết Thắng trình phương án xin lô đất này thực hiện “trung tâm thương mại” nhưng sở khẳng định khu đất này chỉ để xây dựng chợ hạng 2. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục xin gia hạn sử dụng lô đất này đến năm 2021 nhưng cũng không được chấp nhận. “Lô đất quá giá trị nên doanh nghiệp cứ dùng dằng không di dời để mong được sở hữu lô đất nhưng chúng tôi yêu cầu phải trả mặt bằng. Khi có mặt bằng sạch, doanh nghiệp cũng là một đối tượng được đấu giá, đấu thầu. Tỉnh cũng đã hai lần chỉ hai lô đất nhưng vì nhiều lý do doanh nghiệp cũng không chấp nhận”, vị này nói.

Khi được hỏi: “Có thông tin Công ty Quyết Thắng muốn giữ luôn khu đất trên đường Điện Biên Phủ để xin đầu tư xây dựng chợ?”, ông Nguyễn Thành Đức - Giám đốc Công ty Quyết Thắng, phủ nhận và cho biết: “Muốn làm cũng phải đấu thầu như mọi công ty khác”. Nhưng theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 11/4/2017, Công ty Quyết Thắng đã có văn bản xin UBND tỉnh được làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại khu vực đang sử dụng làm trung tâm điều hành xe buýt. Dự án sẽ xây dựng trung tâm thương mại 3 tầng (trưng bày sản phẩm, vui chơi giải trí, nhà để xe…) với vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, yêu cầu của Công ty Quyết Thắng bị Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa bác bỏ vì không phù hợp quy hoạch, không đúng chủ trương ban đầu.

Vào ngày 17/7/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi đất của Công ty Quyết Thắng đang sử dụng do hết thời hạn thuê đất. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh phối hợp với UBND TP. Nha Trang và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xác định cụ thể mốc giới khu đất; thu hồi bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Được biết, Sở Tài nguyên - Môi trường đã chủ trì cắm mốc và yêu cầu Công ty Quyết Thắng bàn giao đất. Tuy nhiên, công ty tiếp tục trình bày khó khăn và xin gia hạn thời gian bàn giao đất. Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, sẽ báo cáo UBND tỉnh theo hướng gia hạn thêm cho Công ty Quyết Thắng 3 tháng để công ty tìm địa điểm, di dời tài sản, xây dựng trung tâm điều hành mới. Trong khi đó, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư khẳng định, trung tâm điều hành bến xe buýt của Công ty Quyết Thắng sẽ phải di dời. Công ty Quyết Thắng muốn trở thành chủ đầu tư xây dựng dự án chợ Vĩnh Hòa thì phải đấu giá như các công ty khác. 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO