TP.Móng Cái (Quảng Ninh): “Trảm” nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật

Phạm Hoạch | 09/06/2022, 23:01

(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh còn tồn tại nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, cũng như gây lãng phí về nguồn lực đất đai.

Những dự án “treo” này đã kéo dài nhiều năm trên địa bàn TP. Móng Cái làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, đời sống nhân dân. Do vậy, đông đảo nhân dân đề nghị tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND TP. Móng Cái đẩy nhanh việc thu hồi các dự án chậm tiến độ.

anh-dh-01.jpg
Dự án Khu dịch vụ kho hàng và bến bãi tại Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái chậm tiến độ hơn 5 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai 

Thực hiện công văn số 2201 ngày 27/4/2022 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh về rà soát, báo cáo các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đợt 1 năm 2022 trên địa bàn TP.Móng Cái. Đến ngày 6/5/2022, UBND TP.Móng Cái đã có báo cáo số 370 nêu danh sách nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Theo đó, hiện nay, trên địa bàn TP.Móng Cái có 28 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm tiến độ do Sở TN&MT theo dõi; 20 dự án chậm tiến độ đã có quyết định thu hồi đất do Sở TN&MT theo dõi; 16 địa điểm nghiên cứu quy hoạch và 3 quy hoạch do Sở Xây dựng theo dõi đang chậm tiến độ; 15 dự án đã có quyết định/văn bản thu hồi địa điểm nghiên cứu/hủy bỏ quy hoạch...

Trong đó, điển hình như dự án Khu dịch vụ kho hàng và bến bãi tại Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái do Công ty CP Thương mại du lịch Kim Tinh làm chủ đầu tư, tính đến nay đã chậm tiến độ hơn 5 năm so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án Khu dịch vụ kho hàng và bến bãi tại Lục Phủ, tại xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái do Công ty CP Thương mại du lịch Kim Tinh làm chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 tại Quyết định số 2111/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Trong đó quy hoạch 4 khu với tổng diện tích 504.572m2 (diện tích sau khi điều chỉnh vào năm 2017 là 473.455m2), gồm khu 1: 96.989m2, khu 2: 162.076m2 (sau điều chỉnh là 130.950m2), khu 3: 87.997m2, khu 4: 157.519m2.

anh-dh-02.jpg
Khu bến bãi số 2 của Công ty CP Du lịch thương mại du lịch Kim Tinh bỏ hoang nhiều năm để cỏ dại mọc 

Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 11/1/2013, trong đó tiến độ đầu tư từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến giai đoạn thực hiện đầu tư sẽ hoàn thành trong 4 năm (2013- 2016).

Ngày 24/6/2021, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra thực tế đối với dự án này, trong đó chỉ rõ các nội dung chậm tiến độ đối với dự án: Đối với bến bãi số 2 và bến bãi số 3 đã chậm tiến độ hơn 4 năm; đối với bến bãi số 1 và bến bãi số 4, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Móng Cái chưa lập phương án đền bù GPMB, UBND TP.Móng Cái chưa thu hồi đất, chủ đầu tư chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất. Dự án đến nay đã chậm hơn 5 năm so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

Trước đó, ngày 20/1/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 445 về việc đồng ý với đề xuất của Ban Quản lý KKT Quảng Ninh về việc yêu cầu Công ty CP Thương mại du lịch Kim Tinh thực hiện thủ tục lập, trình Ban Quản lý KKT Quảng Ninh thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án Khu dịch vụ kho hàng và bến bãi tại Lục Phủ, trong đó loại ranh giới, diện tích quy hoạch khu bến bãi số 1 (96.989m2) và số 4 (157.519m2) ra khỏi quy hoạch của dự án.

Đồng thời yêu cầu nhà đầu tư là Công ty CP Thương mại du lịch Kim Tinh  ký quỹ và cam kết hoàn thiện dự án đảm bảo tiến độ điều chỉnh, nếu vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định.

anh-dh-03.jpg
Hơn 8,7 ha tại khu bến bãi số 3 để cỏ dại mọc, các hạng mục chưa triển khai gây lãng phí nguồn lực đất đai

Đặc biệt, trong số các dự án chậm tiến độ có dự án đến gần 22 năm so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, đó là dự án Bến cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái do Công ty TNHH Hương Anh làm chủ đầu tư. Theo tiến độ quy định thực hiện dự án đến ngày 1/7/2010 sẽ xong.

Nhưng đến nay, sau gần 22 năm triển khai, chủ đầu tư mới xây dựng được một số hạng mục gồm: một nhà tạm trông coi dự án và san lấp được khoảng 80% diện tích công trình theo quy hoạch; xây dựng 100m kè, đóng được khoảng 800 cọc bê tông hạng mục kè. Các hạng mục công trình còn lại chưa triển khai theo quy hoạch phê duyệt.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh và UBND TP.Móng Cái đã tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện dự án và báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh. Nhưng đến nay dự án của Công ty TNHH Hương Anh vẫn nằm “đắp chiếu”, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần có biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đời sống của nhân dân và gây lãng phí tài nguyên đất đai tại TP.Móng Cái nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO