TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn): Có dung túng cho Nhà máy lắp ráp xe điện Việt Nhật xây “chui”?

Phạm Duy | 14/07/2020, 10:39

(TN&MT) - Chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp phép xây dựng, thế nhưng bất chấp các quy định này, Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật vẫn ngang nhiên xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật (Công ty DK Việt Nhật) đi vào hoạt động từ năm 2014, do bà Bùi Bích Đào làm Giám đốc. Tháng 3/2018 Công ty này tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike. Theo lời giới thiệu, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike được đầu tư với tổng kinh phí hơn 4 triệu USD. Công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm trên tổng diện tích hơn 40.000m2, trong đó diện tích 3 tầng nhà xưởng là 12.000 m2 được trang bị dây chuyền lắp ráp tự động hóa từ khâu quản lý đến vận hành. Nhà máy DKBike hiện là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Nhà máy lắp ráp xe đạp điện DK Bike thuộc Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật.

Sau lễ khánh thành, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike đi vào hoạt động rầm rộ suốt từ đó đến nay. Thế nhưng theo tài liệu PV thu thập được, Nhà máy này chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Được biết, khu đất xây dựng Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung có diện tích hàng chục nghìn m2 do bà Bùi Bích Đào (Giám đốc Công ty DK Việt Nhật), ông Hoàng Văn Khôi và ông Bùi Quang Đạo đứng tên, được cấp Giấy CNSDĐ vào mục đích đất ở nông thôn, nguồn gốc đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa.

Ông Hoàng Thái Lâm - Chánh Văn phòng UBND TP.Lạng Sơn cho biết, trường hợp ông Khôi, bà Đào, ông Đạo được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở tại nông thôn nhưng đã xây dựng công trình, nhà xưởng sản xuất trên đất, theo quy định của Luật Đất đai 2013 các văn bản hướng dẫn thi hành thì không thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ TN&MT thì phải đăng ký biến động về đất đai do đã chuyển mục đích từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (đất sản xuất, kinh doanh). Thẩm quyền giải quyết hồ sơ thuộc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.

Nhưng theo tìm hiểu tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP, trước đây chủ khu đất chưa nộp hồ sơ đăng ký biến động về đất đai. Mới đây, các cá nhân nêu trên đã nộp hồ sơ tuy nhiên do không đủ điều kiện (không phù hợp quy hoạch), Chi nhánh đã trả lại hồ sơ.

Cũng theo ông Hoàng Thái Lâm, ngày 9/7/2019, UBND xã Hoàng Đồng phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị Thành phố kiểm tra công trình xây dựng tại một phần các thửa đất số 273, 274 và thửa đất 275, tờ bản đồ địa chính số 36 xã Hoàng Đồng. Mục đích sử dụng đất là đất ở nông thôn do ông Bùi Quang Đạo làm chủ đầu tư.

Căn cứ vào điểm K, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở thôn nông, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa”, do vậy công trình xây dựng của ông Hoàng Văn Khôi và bà Bùi Thị Đào, ông Bùi Quang Đạo được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV tại Sở Xây dựng Lạng Sơn, việc xây dựng công trình nhà ở trong trường hợp này thì được miễn giấy phép, còn nếu xây dựng nhà máy thì cần phải được thẩm định, cấp phép, nhưng hiện tại Sở này không nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của Công ty DK Việt Nhật.

Công trình nhà xưởng xây "chui" trên đất ở.

Liên quan đến Báo cáo đánh giá tác động môi trường, UBND TP. Lạng Sơn cho biết, ngày 8/11/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực bảo vệ môi trường của UBND TP đã kiểm tra đối với Công ty DK Việt Nhật. Sau khi kiểm tra nhận thấy, đơn vị thực hiện không đúng một trong các bản cam kết bảo vệ môi trường đã được UBND TP. Lạng Sơn xác nhận. Đoàn đã lập biên bản và tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2 triệu đồng đối với Công ty.

Trước đó, năm 2014, Công ty đã được UBND TP. Lạng Sơn xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường đối với dự án lắp ráp xe điện. Sau khi mở rộng, nâng quy mô công suất thì Công ty thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nhưng hiện Công ty mới chỉ liên hệ với các đơn vị liên quan để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo UBND xã Hoàng Đồng, trong quá trình sử dụng, cuối năm 2018 đầu năm 2019, ông Bùi Quang Đạo đã san lấp mặt bằng, kè đá xây nhà xưởng trên khu đất trồng lúa khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. UBND xã Hoàng Đồng đã kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp ngăn chặn và trình Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Diện tích đất ruộng được san lấp để xây dựng nhà xưởng của Công ty DK Việt Nhật (ảnh chụp lúc 11h20" ngày 25/2/2019, trước khi được UBND TP.Lạng Sơn cho phép chuyển mục đích 1 ngày).

Điều đáng nói là, mặc dù ông Đạo vi phạm nghiêm trọng, nhưng UBND xã Hoàng Đồng và UBND TP. Lạng Sơn lại chỉ yêu cầu đình chỉ xây dựng mà không yêu cầu phải khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu khi chưa vi phạm. Ngày 26/2/2019, UBND TP Lạng Sơn đã ra quyết định cho phép ông Đạo chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở nông thôn với diện tích 2.328 m2. Sau đó, khu đất đã được san lấp mặt bằng xây dựng các công trình trụ sở, nhà xưởng của Công ty DK Việt Nhật.

Đặc biệt, thay vì có biện pháp xử lý các vi phạm về đất đai, môi trường, xây dựng thì ngày 19/6/2020, UBND TP.Lạng Sơn lại ra văn bản số 1459/UBND – TNMT hướng dẫn phía Công ty nộp hồ sơ hoàn thiện thủ tục đất đai, môi trường, coi như "sự đã rồi".

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài liên quan
 • Văn Lãng - Lạng Sơn: Khai thác cát làm sạt lở bờ sông, có sự bao che?
  (TN&MT) – Trong quá trình khai thác cát tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, Công ty Cổ phần liên doanh gạch không nung Lạng Sơn đã không tuân thủ quy định trong giấy phép khai thác do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp, gây sạt lở bờ sông, khiến hàng chục hộ dân nơi đây rất bức xúc. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng không hiểu vì lý do gì các kiến nghị đều rơi vào im lặng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO