TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân

Đức Hải - Nhật Lam | 14/12/2021, 05:50

(TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tuấn, nhà ngay gần Tổng kho xi măng của Công ty TNHH Bằng An cho biết: Đây là 1 trong những tổng kho rất lớn của TP. Lai Châu. Do là đặc thù, nên kho xi măng này có sức chứa mấy chục tấn phục vụ cho nhu cầu buôn bán lẻ cho nhân dân trên địa bàn. Nhưng do kho xi lớn, nên lượng hàng hóa bốc vào, ra hàng ngày rất lớn. Cứ đêm đêm thì xe chở xi măng từ dưới xuôi chở lên cập vào bốc xuống hàng, sáng ra, xe tải nhỏ lại bốc lên chở đi giao. Và hậu quả của mỗi lần như vậy là bụi xi măng từ kho này bốc ra, cứ theo gió mà tạt vào các gia đình, hộ dân sinh sống tại đây bị ảnh hưởng.

Phía ngoài nhà ông Tuấn thường xuyên bị bụi xi măng bay sang

Các tủ, bàn ghế, nội thất trong nhà đều chịu chung số phận.... bụi xi măng

Từ sân nhà, trong nền nhà, cánh cửa… đều bị bụi xi bám đầy. Mà không kịp quét, không làm ngay mà lượng bụi xi này kết dính rồi “chết” thì chỉ có lấy búa mà đục mới nổi. Anh Tuấn và 1 số người dân địa phương có bức bức đã phản ánh, gửi xuống UBND Phường Đông Phong, UBND TP Lai Châu để đề nghị Công ty Bằng An sớm chuyển kho xi măng đi nơi khác. Nhưng đơn gửi đã lâu, mà các cơ quan này vẫn không có “hồi âm”.

Xem các clip mà người dân quay lại hàng ngày để gửi cho báo chí và các cơ quan chức năng để phản ánh. Phóng viên thấy những tố cáo này có cơ sở. Nhìn những chiếc xe tải loại 4 chân chạy vào xuống hàng, rồi lại bốc đi hàng ngày. Bụi xi măng cứ theo gió bay ra, ai hít phải thì chỉ có “trắng lỗ mũi”.

Dẫn phóng viên vào phòng khách của gia đình, anh Phạm Văn Tuấn chỉ xuống nền nhà của 1 ngày không quét, các cánh cửa, tủ gường… của nhà anh cho thấy: bụi xi bám khá nhiều, đen bẩn… đúng như đơn kêu cứu của người dân.

Kho xi măng Bằng An, nhìn phía bên ngoài vào

Trao đổi với ông Bùi Minh Tú, Phó chủ tịch UBND phường Đông Phong, ông Tú cho biết: đúng là thời gian qua, UBND Phường có nhận được đơn của các hộ dân, do ông Tuấn làm gửi đến Phương kêu cứu và kiến nghị. Hiện Phường đã cho lập đoàn kiểm tra và sẽ xem xét. Ông Tú cũng cho biết thêm, hiện lực lượng của Phường cũng nhỏ, nên đang bận chống dịch, nên vẫn chưa kịp thời xử lý những kiến nghị của người dân.

Ông Bùi Minh Tú, Phó chủ tịch UBND Phường Đông Phong

Liên hệ đến ông Nguyễn Thanh Điệp, Chánh văn phòng UBND TP Lai Châu. Ông Điệp cho biết, đã nhận được kiến nghị và chờ ý kiến của lãnh đạo sẽ cho đi kiểm tra xem như thế nào rồi có giải pháp cụ thể để đảm bảo đời sống ổn định cho người dân.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết tổng kho xi măng vào loại lớn nhất TP Lai Châu này là của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An do ông Phạm Văn Trung làm đại diện pháp luật. Đã buôn bán từ rất lâu tại địa bàn, đặc biệt doanh nghiệp này còn “độc quyền” vận chuyển các loại vật liệu nổ, như kíp mìn...

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Việc kinh doanh những mặt hàng có những nguy cơ như cháy nổ, ô nhiễm môi trường thì cần phải có những kho tập kết tránh xa các khu dân cư, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường…. Muốn được như vậy, chính lãnh đạo TP phải có chủ trương, quy hoạch những khu dân xa thành phố làm các tiểu khu công nghiệp, khu kho bãi… để tránh ảnh hưởng đến dân cư. Có thế mới đảm bảo đời sống của dân.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần có giải pháp để sớm quy hoạch như tiểu khu công nghiệp để chứa, hay tập kết những loại hàng hóa dễ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, hơn là chỉ đi nhắc nhở hoặc xử phạt. Có thế mới đảm bảo đời sống an sinh, xã hội trên địa bàn thành phố.  

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh khi có phản hồi từ cơ quan chức năng.

Bài liên quan
 • TP. Lai Châu: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại 2 hồ điều hòa
  (TN&MT) - Trước thực trạng nguồn nước tại hồ Thượng và hồ Hạ bị ô nhiễm do nguồn nước thải, UBND TP. Lai Châu đã đầu tư 4.8 tỷ đồng để khắc phục ô nhiễm, nâng cấp và sửa chữa hệ thống thoát nước thải và hệ thống cấp nước cho 2 hồ này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO