TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân

Đức Hải - Nhật Lam | 14/12/2021, 05:50

(TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tuấn, nhà ngay gần Tổng kho xi măng của Công ty TNHH Bằng An cho biết: Đây là 1 trong những tổng kho rất lớn của TP. Lai Châu. Do là đặc thù, nên kho xi măng này có sức chứa mấy chục tấn phục vụ cho nhu cầu buôn bán lẻ cho nhân dân trên địa bàn. Nhưng do kho xi lớn, nên lượng hàng hóa bốc vào, ra hàng ngày rất lớn. Cứ đêm đêm thì xe chở xi măng từ dưới xuôi chở lên cập vào bốc xuống hàng, sáng ra, xe tải nhỏ lại bốc lên chở đi giao. Và hậu quả của mỗi lần như vậy là bụi xi măng từ kho này bốc ra, cứ theo gió mà tạt vào các gia đình, hộ dân sinh sống tại đây bị ảnh hưởng.

Phía ngoài nhà ông Tuấn thường xuyên bị bụi xi măng bay sang

Các tủ, bàn ghế, nội thất trong nhà đều chịu chung số phận.... bụi xi măng

Từ sân nhà, trong nền nhà, cánh cửa… đều bị bụi xi bám đầy. Mà không kịp quét, không làm ngay mà lượng bụi xi này kết dính rồi “chết” thì chỉ có lấy búa mà đục mới nổi. Anh Tuấn và 1 số người dân địa phương có bức bức đã phản ánh, gửi xuống UBND Phường Đông Phong, UBND TP Lai Châu để đề nghị Công ty Bằng An sớm chuyển kho xi măng đi nơi khác. Nhưng đơn gửi đã lâu, mà các cơ quan này vẫn không có “hồi âm”.

Xem các clip mà người dân quay lại hàng ngày để gửi cho báo chí và các cơ quan chức năng để phản ánh. Phóng viên thấy những tố cáo này có cơ sở. Nhìn những chiếc xe tải loại 4 chân chạy vào xuống hàng, rồi lại bốc đi hàng ngày. Bụi xi măng cứ theo gió bay ra, ai hít phải thì chỉ có “trắng lỗ mũi”.

Dẫn phóng viên vào phòng khách của gia đình, anh Phạm Văn Tuấn chỉ xuống nền nhà của 1 ngày không quét, các cánh cửa, tủ gường… của nhà anh cho thấy: bụi xi bám khá nhiều, đen bẩn… đúng như đơn kêu cứu của người dân.

Kho xi măng Bằng An, nhìn phía bên ngoài vào

Trao đổi với ông Bùi Minh Tú, Phó chủ tịch UBND phường Đông Phong, ông Tú cho biết: đúng là thời gian qua, UBND Phường có nhận được đơn của các hộ dân, do ông Tuấn làm gửi đến Phương kêu cứu và kiến nghị. Hiện Phường đã cho lập đoàn kiểm tra và sẽ xem xét. Ông Tú cũng cho biết thêm, hiện lực lượng của Phường cũng nhỏ, nên đang bận chống dịch, nên vẫn chưa kịp thời xử lý những kiến nghị của người dân.

Ông Bùi Minh Tú, Phó chủ tịch UBND Phường Đông Phong

Liên hệ đến ông Nguyễn Thanh Điệp, Chánh văn phòng UBND TP Lai Châu. Ông Điệp cho biết, đã nhận được kiến nghị và chờ ý kiến của lãnh đạo sẽ cho đi kiểm tra xem như thế nào rồi có giải pháp cụ thể để đảm bảo đời sống ổn định cho người dân.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết tổng kho xi măng vào loại lớn nhất TP Lai Châu này là của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An do ông Phạm Văn Trung làm đại diện pháp luật. Đã buôn bán từ rất lâu tại địa bàn, đặc biệt doanh nghiệp này còn “độc quyền” vận chuyển các loại vật liệu nổ, như kíp mìn...

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Việc kinh doanh những mặt hàng có những nguy cơ như cháy nổ, ô nhiễm môi trường thì cần phải có những kho tập kết tránh xa các khu dân cư, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường…. Muốn được như vậy, chính lãnh đạo TP phải có chủ trương, quy hoạch những khu dân xa thành phố làm các tiểu khu công nghiệp, khu kho bãi… để tránh ảnh hưởng đến dân cư. Có thế mới đảm bảo đời sống của dân.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần có giải pháp để sớm quy hoạch như tiểu khu công nghiệp để chứa, hay tập kết những loại hàng hóa dễ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, hơn là chỉ đi nhắc nhở hoặc xử phạt. Có thế mới đảm bảo đời sống an sinh, xã hội trên địa bàn thành phố.  

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh khi có phản hồi từ cơ quan chức năng.

Bài liên quan
 • TP. Lai Châu: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại 2 hồ điều hòa
  (TN&MT) - Trước thực trạng nguồn nước tại hồ Thượng và hồ Hạ bị ô nhiễm do nguồn nước thải, UBND TP. Lai Châu đã đầu tư 4.8 tỷ đồng để khắc phục ô nhiễm, nâng cấp và sửa chữa hệ thống thoát nước thải và hệ thống cấp nước cho 2 hồ này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO