TP. Huế: Tìm “lối thoát” cho hơn 30.000 m3 đất thải ở nhà máy nước Vạn Niên

Văn Dinh | 02/04/2023, 23:41

Nhà máy nước Vạn Niên (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang tồn tại hơn 30.000 m3 đất thải trong quá trình thi công dự án. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp để tổ chức đấu giá số đất này.

Qua tìm hiểu của PV, dự án Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên được đầu tư xây dựng trên diện tích đất quy hoạch 13,5 ha thuộc Quy hoạch chi tiết Nhà máy nước sạch Vạn Niên (phường Thủy Biều, TP. Huế), mở rộng từ trạm bơm Vạn Niên 1 hiện có và 3,58 ha tại đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân (TP. Huế), do Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên- Huế (HueWACO) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 794,1 tỷ đồng và được xây dựng qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2020- 2022 với công suất 60.000 m3/ngày đêm và giai đoạn 2 từ 2023 – 2025 với công suất nâng lên 120.000 m3/ngày đêm.

Dự án có nhiều hạng mục như trạm bơm nước thô, khối xử lý lắng lọc than hoạt tính sinh học và lọc cát, nhà điều hành, trạm bơm nước sạch, nhà hóa chất, khu xử lý bùn, các bể chứa...

a6(1).jpg

Thi công dự án Nhà máy nước sạch Vạn Niên

Công trình này sau khi hoàn thành dự kiến sẽ cung cấp nước sạch an toàn cho trên 80% dân số toàn tỉnh gồm TP. Huế, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, các huyện Quảng Điền, Phú Vang, thay thế các nhà máy cũ, đã xuống cấp và góp phần nâng cao năng lực cấp nước, đảm bảo an ninh nước sạch và hoàn thiện hạ tầng cấp nước của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo chủ đầu tư, sau khoảng 2 năm triển khai, lượng đất thải phát sinh từ quá trình thi công đã tồn đọng trong khuôn viên dự án với khối lượng rất lớn, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân xung quanh. Việc tìm chỗ đổ thải cũng gặp nhiều vướng mắc nên không thể thực hiện được.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên- Huế cho biết, trước tình thế trên, chủ đầu tư đang phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh Chuỗi Giá Trị đấu giá khối lượng hỗn hợp đất làm vật liệu san lấp phát sinh.

Theo hồ sơ đấu giá, hỗn hợp đất thải này có khối lượng 316.176 m3 với diện tích 13,35 ha. Giá khởi điểm đấu giá là 7.150.000.000 đồng. Giá này chưa bao gồm các khoản thuế, phí và lệ phí mà người mua phải nộp theo quy định của pháp luật như: Thuế giá trị gia tăng, Thuế tài nguyên, Phí bảo vệ môi trường…

a3-2-.jpg

Đất thải nằm trong nhà máy nước sạch

Ngoài ra, người trúng đấu giá phải chịu chi phí bốc dỡ, vận chuyển tài sản ra khỏi hiện trường, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và bàn giao tài sản trên thực địa. Thời gian nộp hồ sơ đấu giá từ ngày ra thông báo cho đến 17h ngày 17/4/2023 tại Công ty đấu giá hợp danh Chuỗi Giá Trị. Thời gian tổ chức đấu giá lúc ngày 20/4, đấu giá bằng cách bỏ phiếu kín trực tiếp tại cuộc đấu giá theo từng vòng đấu, liên tục cho đến khi không còn người yêu cầu đấu giá tiếp, người có mức giá trả cao nhất là người trúng đấu giá.

Phương án kỹ thuật để thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp với cảnh quan khu vực và Đánh giác tác động môi trường của Dự án trước khi tiến hành khai thác vận chuyển tài sản ra bên ngoài. Cụ thể như lắp đặt trạm xịt rửa lốp xe tự động, bố trí tại cổng chính ra vào Nhà máy; Xây dựng hố lắng thể tích 400 m3 để thu gom nước thải từ hệ thống xịt rửa; Phun nước chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển gần Dự án; Lập hàng rào chắn bằng tôn hoặc bạt che bao quanh, tránh để đất đá rơi vãi ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mỹ của khu vực và khu dân cư xung quanh; Cam kết thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khác....; Cam kết vận chuyển đúng tuyến đường đã được quy định trong phạm vi thực hiện dự án.

Trước đó, Báo TN&MT cũng đã có bài viết “Thừa Thiên – Huế: Hàng trăm nghìn mét khối đất thải không “lối thoát’ trong dự án nhà máy nước sạch”, phản ánh việc một lượng lớn đất đổ thải của dự án Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên đang tồn tại ngay trong công trình. Việc “núi” đất này chưa được xử lý khiến việc thi công ảnh hưởng và nảy sinh nhiều hệ lụy về môi trường.

a5.jpg

Chủ đầu tư sẽ tổ chức đấu giá số đất thải

Phần lớn đất đổ thải nằm sát bờ sông Hương, mỗi khi trời mưa cuốn theo một lượng đất chảy xuống dòng sông khiến nước đổi màu vàng đục.

Theo Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự án Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên thuộc đối tượng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt, bởi theo quy định tại số thứ tự 10 Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường: Dự án khai thác, sử dụng tài nguyên nước thuộc thẩm quyền cấp giấy phép về khai thác, sử dụng tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 28 Nghị định số 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Tài nguyên nước: Dự án khai thác nước mặt cho các mục đích khác với lưu lượng từ 50.000 m3/ngày đêm trở lên thuộc thẩm quyền cấp giấy phép khai thác tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO