TP.Huế: Phát động cuộc thi ảnh, clip về rừng ngập mặn

Văn Dinh | 07/09/2022, 10:34

Rú Chá và Cồn Tè là những khu rừng ngập mặn quý hiếm, hoang sơ ở Huế. Cuộc thi nhằm truyền về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường ở rừng ngập mặn này và quanh khu vực đầm phá ven biển...

UBND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật, video clip “Rú Chá, Cồn Tè - Sắc màu sông nước” năm 2022.

Rú Chá là một trong những khu rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm không chỉ ở địa phương mà của cả nước. Đây cũng được xem như “bức bình phong” che chắn cho đất liền và là địa điểm thu hút du khách bởi nét hoang sơ, thơ mộng. Cồn Tè là vùng đất ngập mặn với vẻ đẹp hoang sơ, với những con đường đê, thuyền đánh cá, những cây súng trắng, cỏ lau… làm say đắm lòng người, đặc biệt là vào mùa thu.

291391122_10221341456110891_645391156279386895_n.jpg

Rừng ngập mặn Rú Chá

Theo đó, đối tượng tham dự là các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam, đang công tác sinh sống tại Việt Nam, không phân biệt thành phần, dân tộc, độ tuổi. Không hạn chế số lượng ảnh, video clip dự thi cho mỗi tác giả.

Nội dung của các tác phẩm dự thi sẽ miêu tả cảnh quan, thiên nhiên, môi trường quanh khu vực Rú Chá, Cồn Tè; các hoạt động về bảo vệ môi trường, tuyên truyền của các ban ngành đoàn thể về bảo vệ tài nguyên, môi trường; hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” ở Rú Chá, Cồn Tè; các yếu tố tác động đến môi trường, đời sống cư dân của rừng ngập mặn; cuộc sống sinh kế của người dân như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản quanh khu vực Rú Chá, Cồn Tè, đầm phá Tam Giang thuộc địa phận TP. Huế; hệ sinh thái đầm phá Tam Giang quanh khu vực Rú Chá, Cồn Tè thuộc TP. Huế.

Các tác phẩm miêu tả sắc màu Rú Chá, Cồn Tè qua các mùa trong năm; ghi lại được những khoảnh khắc sống động, chân thực, phong cảnh thiên nhiên, nét riêng trong đời sống cư dân, các hoạt động khám phá, tham quan, trải nghiệm du lịch thú vị của du khách với Rú Chá, Cồn Tè và khu vực phá Tam Giang thuộc địa phận TP. Huế…

Thông qua cuộc thi sẽ lựa chọn được các tác phẩm ảnh đẹp về khu du lịch Rú Chá, Cồn Tè và vùng đầm phá Tam Giang thuộc TP. Huế phục vụ công tác triển lãm, truyền thông, quảng bá hình ảnh tuyệt đẹp của Rú Chá, Cồn Tè nói riêng, mảnh đất con người Huế nói chung với những phong cảnh đẹp, độc đáo, khác biệt và hấp dẫn du khách. Cuộc thi còn là dịp để tuyên truyền về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường ở Rú Chá, Cồn Tè và quanh khu vực đầm phá ven biển, đồng thời để các cấp chính quyền địa phương, nhân dân có kế hoạch phát triển, nâng tầm Rú Chá, Cồn Tè, đầm phá Tam Giang trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, du lịch trong tương lai gần.

rucha-5.jpg

Rú Chá cũng là điểm du lịch nổi tiếng ở Huế

Về cơ cấu giải thưởng, hạng mục Ảnh nghệ thuật sẽ có 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng; 1 giải ảnh có số lượng bình chọn trên facebook nhiều nhất 1 triệu đồng. Ở hạng mục Video clip có 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; 1 giải Nhì trị giá 7 triệu đồng; 1 giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Các giải đều có kỷ niệm chương và bằng chứng nhận.

Tác giả có thể gửi file ảnh dự thi trực tiếp tại website: www.5Wphoto.com; Gửi video clip qua email theo địa chỉ: trungtamvhtttt2@gmail.com; Thời gian nhận tác phẩm đến 16h ngày 15/10/2022.

Ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế chia sẻ thêm, Rú Chá trước đây thuộc thị xã Hương Trà. Tuy nhiên, từ tháng 7/2021, rừng ngập mặn này đã chính thức “nhập” vào TP. Huế. TP. Huế mong muốn sẽ hình thành những dự án, chương trình phát triển Rú Chá với nhiều mục đích lớn hướng tới gắn bảo tồn với thúc đẩy kinh tế - xã hội và các lĩnh vực khác ở địa phương, tạo thêm bước phát triển về du lịch cho Huế, đồng thời góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
 • Lão nông hơn 40 năm âm thầm giữ rừng Rú Chá
  (TN&MT) - Lão nông Nguyễn Ngọc Đáp (72 tuổi, trú thôn Thuận Hòa B, TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã dành trọn hơn 40 năm sống tách biệt với cộng đồng để bảo vệ hệ sinh thái nguyên sơ của khu rừng ngập mặn Rú Chá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO