TP. Huế: Hơn 95% hộ gia đình cam kết không vi phạm quy định đốt vàng mã

Văn Dinh | 27/06/2022, 14:41

Thời gian qua, quy định về đốt và rải vàng mã được TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tốt, hơn 95% hộ dân trên địa bàn cam kết không vi phạm quy định đốt và rải vàng mã.

Theo UBND TP. Huế, năm 2016, Thành uỷ Huế ban hành Nghị định số 05 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống VMĐT giai đoạn 2016- 2020”, trong đó quy định về đốt và rải vàng mã được thành phố triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của việc đốt, rải vàng mã, từng bước thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân trên địa bàn TP. Huế, ngày 17/8/2016, UBND TP. Huế đã ban hành Quyết định số 6113/2016/QĐ-UBND “Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn TP. Huế”. Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện vấn đề này.

Tính đến nay, TP. Huế đã triển khai bản cam kết chấp hành quy định đốt và rải vàng mã đến hơn 76.000 hộ gia đình; tổ chức hơn 200 lớp giáo dục pháp luật về quy định đốt và rải vàng mã. Trong 5 năm, các địa phương đã tổ chức hơn 600 buổi tuyên truyền quy định đốt và rải vàng mã cho 22.000 lượt người; nhiều mô hình, điển hình được xây dựng lòng ghép thông qua các hoạt động tại địa phương.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai đồng bộ, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 trường hợp vi phạm với số tiền gần 37 triệu đồng. Đến nay, hơn 95% hộ dân trên địa bàn thành phố cam kết không vi phạm quy định đốt và rải vàng mã, tiêu biểu tại một số địa phương có 100% hộ dân ký cam không vi phạm, 100% hộ dân kinh doanh tại các tuyến đường chính ở trung tâm thành phố đã mua và đốt vàng mã trong thùng.

z3507126887186_96ec3b11678a270c2b368994188a5f9f.jpg

Lực lượng chức năng TP. Huế tăng cường tuyên truyền người dân đốt và rải vàng mã đúng quy định

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế - Trương Đình Hạnh cho rằng, có thể khẳng định, chủ trương của Thành ủy và UBND thành phố nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của các cơ quan, ban ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng và các chức sắc tôn giáo, cán bộ, đảng viên và người dân. Nhờ vậy, sau 5 năm thực hiện Quy định về đốt và rải vàng mã, đến nay nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có sự chuyển biến tích cực, thói quen lạc hậu dần dần được từ bỏ, việc đốt vàng mã tại các khu dân cư đã đi vào nề nếp, thực hiện đúng quy định, việc sử dụng tiền thật để rải cơ bản chấm dứt, đặc biệt không còn tình trạng rải vàng mã khi đưa tang tại các tuyến trường trung tâm TP. Huế.

“Thời gian tới, TP. Huế tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đốt và rải vàng mã, tiến hành điều chỉnh và bổ sung quy định quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; tăng cường công tác phối hợp, triển khai thực hiện một cách đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành; đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nếp sống văn minh đô thị bằng nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi rải vàng mã khi đưa tang… Xem xét bổ sung một số nội dung quy định về rải hạt nổ, gạo, cháo, đường, bánh kẹo... ra lòng đường, trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, góp phần hoàn thiện Bộ Quy định về nếp sống văn minh đô thị cũng như đưa nội dung thực hiện quy định ngày càng đi vào chiều sâu. Xây dựng TP. Huế ngày càng văn minh, sáng – xanh – sạch – đẹp hơn…”, ông Hạnh thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO