TP. Huế: Đẩy nhanh truy vết, khẩn trương dập dịch COVID – 19

Văn Dinh | 15/11/2021, 14:09

(TN&MT) - Số ca COVID – 19 trong cộng đồng tại TP. Huế vẫn liên tục tăng. Công tác phòng, chống dịch nhằm “cắt đứt” nguồn lây đã và đang được TP. Huế cũng như tỉnh Thừa Thiên – Huế gấp rút triển khai bằng nhiều biện pháp.

Số ca nhiễm “báo động”

Từ đầu tháng 11 đến nay, trên địa bàn TP. Huế liên tục xuất hiện hàng trăm ca dương tính COVID - 19 tại nhiều địa phương như Hương Phong, Vĩ Dạ, An Cựu, An Tây, Thuận Lộc, Hương Vinh… UBND tỉnh đã ra quyết định phong tỏa 1 số khu vực tại Hương Phong và Vĩ Dạ. Đặc biệt, các ca F0 tại 2 ổ dịch ở Cồn Hến (Vĩ Dạ) và lò mổ Phú Hậu (Phú Hậu) có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Tình hình các ca nhiễm trong cộng đồng ở Huế vẫn phức tạp. Trong ảnh là truy vết tại khu vực Cồn Hến

Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc - Trần Lộc thông tin, sau khi xuất hiện các ca bệnh liên quan đến lò mổ Phú Hậu, phường khẩn trương phong tỏa, giám sát theo dõi một số hộ dân liên quan đến các ca F0 ở tổ 10, 11, 13 và 14, truy vết hơn 60 F1, gần 200 F2, F3. Hiện, phường huy động tất cả các đoàn thể, tổ dân phố và lực lượng liên quan thực hiện giám sát nghiêm ngặt, theo dõi và hỗ trợ các hộ dân trong vùng phong tỏa, cách ly.

“Để cắt đứt nguồn lây từ các ca cộng đồng, phường lấy mẫu tầm soát cho hơn 2.000 người dân các tổ trên và tiểu thương tại 4 chợ: gồm Phú Bình, Tây Linh, cầu Kho, chợ Xép, đang tiếp tục lấy mẫu tầm soát các khu vực liên quan. Thời gian tới, sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra kiểm soát các hộ kinh doanh, vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, đồng thời xứ lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch”, ông Lộc chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND phường Hương Vinh - Trần Quốc Thắng, để ngăn chặn nguồn lây, trong các ngày 13 và 14/11, phường tổ chức tầm soát 3.500 mẫu, thành lập 2 đội phản ứng nhanh tăng cường kiểm tra và hướng dẫn quy định phòng dịch tại các cơ sở kinh doanh; thành lập các tổ hậu cần, bảo vệ, thông tin tuyên truyền... với gần 100 người thực hiện việc giám sát tại nhà, hỗ trợ người dân trong việc mua sắm nhu yếu phẩm. Để người dân trong vùng phong tỏa thuận tiện liên lạc với lực lượng bên ngoài, phường đã in hàng ngàn tờ rơi, trong đó ghi đầy đủ số điện thoại cần liên lạc phát cho các hộ dân.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại các địa bàn có F0

Tại khu vực Cồn Hến, do đa số các hộ dân trong vùng phong tỏa làm nghề tự do nên khi thực hiện cách ly, phong tỏa, nhiều hộ gặp khó khăn, thiếu thốn lương thực, thực phẩm. Cùng với công tác khoanh vùng, dập dịch, UBND phường Vỹ Dạ huy động các lực lượng đoàn thể tích cực tham gia hỗ trợ người dân trong việc tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ và trao cho các hộ nghèo, khó khăn.

Trong ngày 13/11, TP. Huế ghi nhận 58 ca cộng đồng. Còn trong ngày 14/11, TP. Huế có đến 63 ca cộng đồng (đây là con số lớn nhất được ghi nhận trong một ngày từ trước đến nay).

Đẩy nhanh truy vết, lấy mẫu

Chủ tịch UBND TP. Huế - Võ Lê Nhật cho biết, thành phố đã và đang quyết liệt các khâu trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19. Hạn chế sự lây lan, nỗ lực giải quyết các khó khăn hiện có. Để phòng dịch hiệu quả, TP. Huế đã sớm triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó khẩn trương truy vết nhanh, xét nghiệm diện rộng và kiểm soát chặt các hộ dân thực hiện cách ly giám sát tại nhà, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc- xin.

Tuy nhiên, khó khăn hiện có như, một số phường hiện chưa triển khai tiêm được cho đối tượng từ 18 đến 59 tuổi trên địa bàn do liên quan đến chùm ca bệnh như Hương Phong, An Tây, Vỹ Dạ. Ngoài ra, do địa bàn rộng, lực lượng cán bộ y tế tại cơ sở “mỏng”, ngoài công tác phòng chống dịch còn tham gia công tác tiêm chủng, công tác khám chữa bệnh…

Lãnh đạo TP. Huế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình yêu cầu dồn lực để sớm dập dịch ở các phường, xã Hương Vinh, Phú Hậu, Thuận Lộc là 3 điểm dịch đang “nóng”. Sớm hoàn thành tầm soát tiểu thương ở tất cả các chợ trên địa bàn.

Phải nhận diện rõ bản đồ dịch tễ để có giải pháp phù hợp. Tỉnh sẽ hỗ trợ các lực lượng giúp thành phố sớm hoàn thành tầm soát diện rộng, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến các điểm dịch phức tạp. Nắm dữ liệu ngay từ các chốt kiểm soát để có biện pháp với các trường hợp người về từ các địa phương khác nhằm giám sát chặt chẽ “đầu vào” một cách đúng quy định, ứng dụng công nghệ thông tin. Người đứng đầu các phường, xã phải nắm rõ thông tin liên quan đến dịch trên địa bàn.

“Các địa phương, cơ sở phải thích nghi với tình hình mới. Rà soát lại các giải pháp, quy trình thực sự phát huy hiệu quả. Đảm bảo cơ chế phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương. Thống nhất chỉ đạo tập trung, quyết liệt trong thời gian ngắn nhất để dập dịch, sớm ổn định tình hình, đảm bảo cuộc sống nhân dân...”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Đến 12/11, TP. Huế đã tạo được 475.985 thẻ kiểm soát dịch bệnh (đạt tỷ lệ 97,78% dân số), số người tiêm vắc-xin phòng dịch COVID-19 là 206.533 người.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
 • Hòa Bình: Nhiều giải pháp giúp bà con các dân tộc vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Nhờ nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, những năm qua, đời sống của người dân tộc thiểu số vùng cao Hòa Bình ngày càng được cải thiện, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Điều này góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa các dân tộc, khu vực trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO